Huawei đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản “ngày tận thế”

17/05/2019 09:20 PM | Kinh doanh

Huawei nhìn xa trông rộng.

Huawei đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản “ngày tận thế”

Nhiều năm trước, ban giám đốc của Huawei đã ngồi lại với nhau để bàn về những kịch bản của “ngày tận thế”. Một trong số những kịch bản đó là Mỹ sẽ cấm cửa các thiết bị viễn thông, chip và công nghệ của Huawei. Đây có thể là đòn chí tử khiến mảng kinh doanh cốt lõi của Huawei rơi vào tình cảnh nguy hiểm.

Mặc dù hy vọng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng đơn vị chip của Huawei là HiSilicon vẫn dành những nguồn lực quan trọng đã xây dựng một kế hoạch dự phòng. Theo bản ghi chép của Chủ tịch He Tingbo (Teresa He), khi Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào blacklist, kế hoạch dự phòng này sẽ được thực hiện.

Việc bị đưa vào blacklist khiến cho Huawei và các công ty con của mình cần phải được Chính phủ Mỹ chấp thuận, thì mới được bán thiết bị và công nghệ cho các công ty tại Mỹ. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng ký một sắc lệnh cấm sử dụng các thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, mở đường cho việc cấm hoàn toàn các thiết bị của Huawei.

Trong kế hoạch dự phòng để đối phó với “ngày tận thế” này, Huawei đã thực hiện những bước chuẩn bị rất kỹ càng cho một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra. Tại HiSilicon từ nhiều năm trước, Huawei đã bắt đầu phát triển những con chip của riêng mình để sử dụng trên smartphone và các thiết bị kết nối khác. Nhằm thay thế cho những con chip của Qualcomm hay Intel.

Huawei cũng tự phát triển hệ điều hành của riêng mình cho cả smartphone và máy tính, đề phòng trường hợp không được cấp phép sử dụng từ các công ty công nghệ Mỹ nữa. Trong vòng một năm gần đây, Huawei đã dự trữ một lượng lớn các linh kiện nhập từ Mỹ, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất sẽ không bị ảnh hưởng nếu thiếu nguồn cung ứng từ các công ty như Intel hay Qualcomm.

Huawei đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản “ngày tận thế” - Ảnh 1.

Việc Huawei bị cấm tại Mỹ vẫn chưa phải là cơn ác mộng đáng sợ nhất. Huawei cho rằng đây chỉ là hành động tuyệt vọng, khi Mỹ nhận ra họ đang tụt lại phía sau trong cuộc đua 5G, được coi là nền tảng để phát triển nhiều công nghệ tiên tiến khác trong tương lai. Hiện tại Huawei đang là công ty nắm giữ số lượng bằng sáng chế công nghệ 5G nhiều nhất thế giới, do đó việc cấm cửa nhà sản xuất này thậm chí có thể gây ra nhiều khó khăn cho các công ty tại Mỹ.

Kịch bản tồi tệ hơn đó là khi các công ty công nghệ của Mỹ bị cấm bán linh kiện và cấp phép công nghệ cho Huawei. Hiện tại, Huawei vẫn đang phải nhập khẩu rất nhiều linh kiện từ các công ty Mỹ như Qualcomm và Intel.

Nhưng với những bước chuẩn bị kỹ càng của kế hoạch dự phòng, Huawei đảm bảo dây chuyền sản xuất của mình sẽ không bị ảnh hưởng, ít nhất là một khoảng thời gian sau nếu “ngày tận thế” có thực sự xảy ra.

Huawei đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản “ngày tận thế” - Ảnh 2.

Một làn sóng ủng hộ Huawei cũng đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đặc biệt là tại Trung Quốc. Một số người thậm chí còn kêu gọi tẩy chay iPhone để đáp trả lại việc Mỹ cấm Huawei.

Tuy nhiên cũng có nhiều người tỏ ra lo ngại và nghi ngờ việc Huawei có thể tiếp tục hoạt động mà không có sự hợp tác với các công ty cung ứng tại Mỹ. ZTE chính là minh chứng cho việc đó, khi gã khổng lồ này từng đứng bên bờ vực của sự sụp đổ khi bị phía Mỹ trừng phạt và ngăn không cho mua linh kiện từ các công ty của Mỹ.

Huawei sẽ ra sao sau lệnh cấm mới nhất từ Mỹ, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm