HSC: Tỷ giá USD tăng trên 2% mới ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào Việt Nam

20/06/2018 04:38 PM | Thời sự

Mức tăng tỷ giá USD/VND tăng ít hơn 2% chưa phải là trở lớn cho thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay, theo HSC.

HSC: Tỷ giá USD tăng trên 2% mới ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Một báo cáo mới đây của CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) đề cập đến tác động của việc nâng lãi suất từ FED đến TTCK Việt Nam. Theo CTCK này, tỷ giá USD/VND ở mức 23.010, tăng 1,3% và cao nhất từ đầu năm do (i) lo ngại khả năng leo thang mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung, (ii) kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác do chính sách nâng dần lãi suất của FED.

Chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng tăng lên 0,72%, cao nhất từ ngày 7/2/2017. Tuy mức này chưa đáng lo ngại nhưng cũng cần theo dõi sát. HSC cho rằng, FED có khả năng sẽ nâng lãi suất nhiều lần hơn (dự kiến 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như trước đây).

Mặt khác, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng vẫn trụ khá vững từ đầu năm, chỉ tăng 0,59%, đây là mức không cao nếu so với các đồng tiền lớn khác trên thế giới, ở vào 0,5-2% (Đồng Rupiah của Indonesia giảm 4,7% từ đầu năm và giảm 6,25% so với cùng kỳ, đồng Rupia của Ấn Độ giảm 6,35% từ đầu năm và giảm 5,3% so với cùng kỳ...).Nhìn vào lịch sử, diễn biến giữa tỷ giá USD/VND tự do có vai trò cảnh báo sớm. Nếu tỷ giá USD/VND tự do tăng, HSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chưa can thiệp cho đến khi chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng nới rộng lên 1,5-2%.

Nguyên nhân có sự khác biệt là do các yếu tố kinh tế vĩ mô Việt Nam tốt nhất trong các nền kinh tế mới nổi (tăng trưởng GDP cao, lạm phát vẫn thấp, thặng dư tài khoản vãng lai). Bên cạnh đó, nợ bằng ngoại tệ của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam ở mức vừa phải. Nợ bằng ngoại tệ của Chính phủ và có liên quan đến Chính phủ là khoảng 41,4 tỷ USD, bằng 21,7% GDP tính tại thời điểm cuối năm 2015, phần lớn là nợ ODA, là các khoản vay ưu đãi. Trong khi đó, nợ của khối tư nhân gồm cả DNNN, doanh nghiệp tư nhân và tổ chức tài chính là khoảng 41,2 tỷ USD.

 HSC: Tỷ giá USD tăng trên 2% mới ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ở chiều ngược lại, HSC lưu ý đến sự chênh lệch lãi suất lớn giữa Mỹ và Việt Nam. Lãi suất giữa USD và VND đảo chiều (lãi suất USD kỳ hạn 1 tháng tăng 2,1-2,15%, trong khi lãi VND giảm xuống 1,6-1,85%). Trong khi đó, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu bằng VND kỳ hạn 10 năm và lợi suất trái phiếu bằng USD kỳ hạn 10 năm giảm, từ 3,7% vào cuối năm 2016 xuống 1,83%.

Năm nay, HSC giữ nguyên dự báo tiền đồng giảm giá 2% so với USD. Tuy nhiên, dự báo của HSC dựa trên giả định chỉ số đô la ICE dao động 94-97 vào cuối năm nay. Nếu chỉ số này tăng trên 97, khi đó NHNN có thể phải chủ động hơn để bảo vệ tiền đồng. Bằng cách bơm thêm USD vào hệ thống liên ngân hàng hoặc có thể là yêu cầu điều chỉnh tăng lãi suất ngắn hạn.

HSC cho rằng, TTCK chịu tác động gián tiếp bởi diễn biến tỷ giá nhưng chỉ trong hiện tại. Những biến động về tỷ giá không đủ để ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý NĐT trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên thị trường vẫn chịu tác động do lo ngại về căng thẳng chiến tranh thương mại dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, HSC cũng lưu ý, tỷ giá USD/VND tăng ít hơn 2% sẽ chưa cần phải lo ngại. Chỉ khi tỷ giá tăng hơn 2% trong 1 năm nhất định, dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Mặc dù, lo ngại của thị trường đã tăng lên trong những tuần gầy đây, HSC cho rằng đây chưa phải là trở ngại lớn của thị trường trong hiện tại.

Theo Lệ Hải

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm