HSBC lên tiếng về việc khách hàng phản ánh lãi suất “hơn cho vay nặng lãi”

24/05/2019 09:09 AM | Thời sự

Như BizLIVE đề cập, anh Phan Dũng Khánh, một người có thâm niên 20 năm làm trong ngành tài chính ở TP.HCM vừa “tá hỏa” về cách tính lãi của HSBC Việt Nam.

HSBC lên tiếng về việc khách hàng phản ánh lãi suất “hơn cho vay nặng lãi”

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa có phản hồi với BizLIVE về cách tính lãi suất trả chậm cho thẻ tín dụng mà ngân hàng này phát hành, liên quan tới trường hợp của anh Phan Dũng Khánh phản ánh HSBC áp lãi suất “hơn cho vay nặng lãi”.

HSBC cho biết, các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC Việt Nam được công bố công khai tới người dùng trên trang web của ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và ngân hàng. Hàng tháng, người dùng thẻ cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng và tầm quan trọng của việc thanh toán dư nợ đầy đủ.

HSBC cho biết, đối với thẻ tín dụng của HSBC, tùy thuộc vào từng loại thẻ, thời gian miễn lãi tối đa là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh. Người dùng thẻ tín dụng chỉ có thể được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

“Trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ”, HSBC Việt Nam thông tin.

HSBC nhận định, thẻ tín dụng đem đến sự thuận tiện cho người dùng và đây hiện là một trong các phương pháp thanh toán hỗ trợ xu hướng không dùng tiền mặt của người Việt Nam.

Như BizLIVE đề cập, anh Phan Dũng Khánh, một người có thâm niên 20 năm làm trong ngành tài chính ở TP.HCM vừa “tá hỏa” về cách tính lãi của HSBC Việt Nam.

Cụ thể, anh Khánh là khách hàng lâu năm của HSBC, dù đã từng có nhiều vấn đề nhưng vẫn tin tưởng ngân hàng này về độ an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, anh cho biết mình bị “choáng ngợp” với cách tính lãi suất tại ngân hàng này trong giao dịch phát sinh gần đây.

Anh Khánh cho biết, tổng số dư nợ thẻ tín dụng HSBC tháng 4 của anh là hơn 100,4 triệu đồng và kỳ hạn trả trước 16/5.

Ngày 7/5, anh Khánh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng, đây là hạn mức tối đa được nộp một ngày, anh dự định hôm sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Tuy nhiên do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng, nếu có bị tính lãi thì chỉ khoảng vài chục ngàn đồng nên anh Khánh để luôn đến kỳ sao kê tháng 5.

Đến ngày 21/5, anh Khánh đi sao kê thấy HSBC tính lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc anh còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, nghĩa là lãi tới gần 650%/tháng.

Khách hàng này của HSBC đã liên lạc với HSBC Việt Nam, đồng thời đến ngân hàng khiếu nại. Phía ngân hàng giải thích là tiền lãi tính trên hơn 100,4 triệu đồng và cộng với 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó (kỳ hạn của 27 triệu đồng này đến giữa tháng 6 mới phải trả). Phía ngân hàng này cũng cho biết, khi mở thẻ có hợp đồng và cách tính lãi cũng được đề cập.

Trước giải đáp của HSBC, anh Khánh cho rằng việc tính lãi như vậy là đẩy thế khó cho khách hàng. Trước giờ anh chỉ hiểu là nợ còn bao nhiêu thì trả lãi trên phần đó, lần đầu tiên anh biết cách tính như HSBC, còn hơn cả cho vay nặng lãi.

Sau vụ việc xảy ra với HSBC, anh Khánh cho biết, anh sẽ hạn chế dùng thẻ tín dụng bởi một số vấn đề không biết, khả năng có thể sẽ chịu thiệt như trường hợp tính lãi suất mới đây.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm