HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài

04/07/2019 09:04 AM | Thời sự

Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ chỉ ở mức 2,7%.

HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài

HSBC vào ngày 2/7/2019 đã công bố báo cáo “Vietnam At a Glance” trong đó có đưa ra một số nhận định về kinh tế và lạm phát Việt Nam.

HSBC tóm gọn thông tin dự báo theo 3 điểm chính:

Tăng trưởng GDP quý 2/2019 hạ nhiệt xuống còn 6,6% so với cùng kỳ, tuy nhiên động lực tăng trưởng vẫn mạnh bất chấp các yếu tố bất lợi bên ngoài.

Hoạt động của ngành sản xuất và dịch vụ tiếp tục duy trì, HSBC dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam năm 2019 đạt 6,7%.

Với tăng trưởng ổn định và áp lực lạm phát giảm sút, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì định hướng chính sách hiện tại trong năm 2019.

Theo HSBC, nếu thoạt nhìn qua, số liệu của Việt Nam gần đây không lạc quan như như các quý trước, tăng trưởng GDP chững lại chỉ còn 6,6% so với cùng kỳ, sản xuất tăng trưởng chậm hơn. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đi xuống và chu trình công nghệ tăng trưởng chậm đi, mọi chuyện với Việt Nam vẫn khá ổn.

Xuất khẩu quý 2/2019 hồi phục trở lại, xuất khẩu các sản phẩm điện tử có động lực tăng trưởng tốt. Nhập khẩu hàng điện tử tăng chóng mặt, nó phát đi tín hiệu về khả năng xuất khẩu sản phẩm điện tử sẽ tăng trưởng tốt. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng trưởng ổn định, một phần nhờ ngành dịch vụ du lịch tăng trưởng chóng mặt.

HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài - Ảnh 1.

Xuất khẩu phục hồi trong quý 2/2019, chủ yếu nhờ xuất khẩu hàng điện tử


Việt Nam không hề miễn nhiễm với các yếu tố trái chiều từ bên ngoài, thế nhưng vẫn còn nhiều lý do để lạc quan. Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất tháng 6/2019 phục hồi lên mức 52,5 điểm, kết thúc quý 2/2019 như vậy ở mức cao hơn so với quý 1/2019. Tăng trưởng số lượng đơn hàng mới và việc làm nhiều hơn đều cho thấy triển vọng ngành sản xuất tích cực.

Ngoài ra, FDI vẫn tiếp tục vào ngành sản xuất, như vậy năng lực sản xuất tương lai sẽ cải thiện. Nhìn chung, xét trên những yếu tố hiện tại, HSBC cho rằng kinh tế Việt Nam cả năm 2019 sẽ tăng trưởng được 6,7%.

Theo tính toán của HSBC, lạm phát toàn phần tháng 6/2019 tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ, từ mức 2,9% của tháng 5/2019. Mức tăng trưởng này đánh dấu tốc độ tăng lạm phát thấp nhất trong hơn 3 năm. Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ vẫn chỉ ở mức 2,7%.

Xét đến việc tăng trưởng ổn định và áp lực lạm phát thấp, HSBC giữ nguyên quan điểm rằng SBV sẽ giữ chính sách tiền tệ không thay đổi trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm