Hơn 5.400 người từ bỏ quyền công dân Mỹ, hộ chiếu Mỹ không nằm trong top 20 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

04/03/2017 08:36 PM | Kinh doanh

Hộ chiếu của nước Mỹ đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng bằng với Slovenia về quyền đi lại không cần visa đến 174 quốc gia. Mỹ được điểm thấp do chính sách thuế đánh lên người dân sống ở nước ngoài và một loạt các quy định ràng buộc khác.

Hơn 5.400 người từ bỏ quyền công dân Mỹ, hộ chiếu Mỹ không nằm trong top 20 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Gần đây, Nomad Capitalist - một công ty cung cấp dịch vụ cho người làm việc ở nước ngoài đã lập một bảng xếp hạng bao gồm 199 quốc gia về "giá trị quyền công dân " của các quốc gia đó. Ngoài quyền đi lại miễn visa, tiêu chí để phía Nomad Capitalist đánh giá còn có khoản thuế mà quốc gia đó đánh lên công dân sống ở nước ngoài, danh tiếng toàn cầu, quyền tự do nhân và dân sự, khả năng nắm giữ nhiều hộ chiếu cùng một lúc. Điều đặc biệt là, giấc mơ Mỹ không có trong nhóm đầu bảng, thậm chí là top 20.

Theo đánh giá của Nomad Capitalist dựa trên các tiêu chí kể trên, hộ chiếu công dân Thụy Điển là cuốn hộ chiếu thèm khát nhất trên thế giới. Theo sau là một loạt các quốc gia châu Âu. Hộ chiếu Thụy Điển cho phép công dân đến 176 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà không cần visa. Bên cạnh đó, người Thụy Điển sống ở nước ngoài còn có thể dễ dàng rời Thụy Điển với mức thuế cao để sống ở một nơi khác để đóng thuế thấp hơn.

Bảng xếp hạng này cũng nằm trong một hoạt động của công ty với mục tiêu đem lại cho những người giàu trên thế giới giảm gánh nặng thuế bằng cách di chuyển ra nước ngoài, duy trì quyền công dân và đầu tư vào nước ngoài như một cách để tăng trưởng tài sản nhanh hơn. Công ty này cũng tư vấn cho khách hàng sở hữu hộ chiếu quốc gia thứ hai mọi lúc có thể.

Qua lăng kính này, những cuốn hộ chiếu từng được cho là quyền lực nhất thế giới (như Đức, Anh, Mỹ) lại nằm dưới nhiều quốc gia ở châu Âu. Mẫu số chung của những quốc gia này là không có thuế đánh vào thu nhập của người dân không kể họ sống ở đâu.

Theo báo cáo của một công ty luật, năm ngoái, hơn 5.400 người từ bỏ quyền công dân Mỹ, nâng số người từ bỏ quyền công dân Mỹ hàng năm lên một đỉnh mới - tăng 26% so với năm 2015. Trong số các lý do, có vẻ như số lượng các khoản phạt nước ngoài ngày càng gia tăng trong 20 năm qua khiến cho số người từ bỏ quyền công dân Mỹ ngày càng nhiều.

Hộ chiếu của nước Mỹ đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng bằng với Slovenia về quyền đi lại không cần visa đến 174 quốc gia. Mỹ được điểm thấp do chính sách thuế đánh lên người dân sống ở nước ngoài và nhận thức của thế giới về nước Mỹ.

Thước đo cuối cùng dựa trên giá trị mà một quốc gia và công dân của họ nhận được trên toàn thế giới. "Bên cạnh việc phải nộp thuế thu nhập trên toàn thế giới, một công dân Mỹ còn phải tuân thủ một loạt các quy định khi ở nước ngoài. Một cuốn hộ chiếu bị theo dõi được cho là ít giá trị hơn một cuốn hộ chiếu tương đương ở châu Âu mà không phải chịu ràng buộc", Henderson - người có vài ngôi nhà ở nước ngoài chia sẻ.

Trong bộ đo tự do của Nomad có nghĩa vụ quân đội, sự giám sát của chính phủ, luật lệ ràng buộc công dân không phải là cư dân, tỷ lệ giam giữ, chỉ số tự do báo chí và chỉ số tự do kinh tế.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Đọc thêm