Câu chuyện kinh doanh

Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 thế giới nếu vâng lời bố làm ông chủ của 1 cửa hàng McDonald’s

08/02/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Thế giới sẽ không có Facebook như ngày nay nếu trước đây thay vì học Harvard, Mark Zuckerberg chấp nhận đề nghị của bố và trở thành ông chủ của cửa hàng nhượng quyền McDonald’s.

Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 thế giới nếu vâng lời bố làm ông chủ của 1 cửa hàng McDonald’s

Trước khi Mark Zuckerberg đi học đại học, bố của anh, ông Edward Zuckerberg đã đưa ra cho anh một lựa chọn: Trở thành ông chủ của cửa hàng McDonald’s nhượng quyền.

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với CNN, chị gái của ông chủ Facebook, Randi Zuckerberg chia sẻ: "Cha của chúng tôi rất ‘vui tính’, ngay trước khi chúng tôi đi học đại học, ông đã đưa ra hai định hướng. Một là theo học đại học, còn hai là đầu tư vào nhượng quyền thương mại và điều hành chúng". Ông Edward đã đề nghị như vậy với cả bốn người con là Mark Zuckerberg và ba chị em gái của anh.

Và tất nhiên, Mark Zuckerberg chọn con đường học hành tuy rằng sau đó anh đã bỏ dở việc học để tập trung phát triển Facebook. Dù có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc bỏ học giữa chừng của Mark Zuckerberg nhưng bố mẹ anh vẫn tôn trọng và ủng hộ quyết định của con trai.

Randi nói: "Tôi nghĩ rằng bố mẹ tôi giống như: OK, nếu muốn kinh doanh, con nên dùng số tiền đáng lẽ ra để mua nhượng quyền McDonald’s. Nhưng không sao cả, đây có thể là một lựa chọn không tồi".

[Bài lên mùng 4] Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 thế giới nếu nghe lời bố làm ông chủ của franchise McDonald’s - Ảnh 1.

Thế giới có thể đã rất khác nếu Mark Zuckerberg không học Harvard và tạo ra Facebook.

Khi Mark Zuckerberg bắt đầu học Đại học Harvard năm 2002, không ai có thể lường trước được rằng thời gian này có thể biến anh thành một tỷ phú như ngày nay. Cách đây 15 năm, cậu sinh viên năm hai Mark Zuckerberg đã cho ra đời Facebook ngay tại phòng ký túc xá của mình cùng một vài người bạn đại học.

Từ đó đến nay, Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với khoảng 2,32 tỷ người dùng hàng tháng và mang lại doanh thu lên tới 16,9 tỷ USD trong quý gần đây nhất. Mới đây, Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh theo Bloomberg với khối tài sản 65,6 tỷ USD.

Giả sử, nếu ngày trước Mark Zuckerberg chọn McDonald’s thay vì sự nghiệp đèn sách, anh đã có thể nhanh chóng đạt được mức sống tốt hơn tiêu chuẩn trung bình. Một báo cáo năm 2016 của CNBC và Franchise Business Review cho biết lợi nhuận trung bình của lĩnh vực nhượng quyền thực phẩm và đồ uống ở mức khá cao và chủ sở hữu một cửa hàng nhượng quyền McDonald’s có thể kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi năm.

Không rõ cha của Mark Zuckerberg đã phải đầu tư bao nhiêu tiền cho nhượng quyền thương mại của McDonald’s vào đầu những năm 2000 nhưng ở thời điểm hiện tại, theo thông tin trên trang web của hãng, tổng số tiền để bắt đầu hoạt động nhượng quyền của McDonald’s dao động từ 1 triệu USD đến 2,1 triệu USD và lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu Mark Zuckerberg đi theo con đường được cha của anh định sẵn, có lẽ chúng ta đã không có cơ hội sử dụng mạng xã hội Facebook và anh đã không trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất hành tinh. Tài sản hiện tại của ông chủ Facebook rơi vào khoảng 65,6 tỷ USD, có nghĩa là anh gần như kiếm được hơn 4,7 tỷ USD mỗi năm kể từ khi bỏ học vào năm 2004.

Hơn nữa, Mark Zuckerberg đã cùng vợ của mình, Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative năm 2015 và cam kết trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để "nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng trên thế giới". Có thể thấy, nếu Mark Zuckerberg không chọn Harvard và tạo ra Facebook, thế giới của chúng ta đã thiếu đi nhiều điều tốt đẹp mà anh mang lại.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Mark Zuckerberg
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm