Hôm nay Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới: Khẩu trang trở thành vô dụng, người Việt biết dùng cái gì?

05/10/2016 04:11 PM | Công nghệ

Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

Hôm nay Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới: Khẩu trang trở thành vô dụng, người Việt biết dùng cái gì?

Kết quả đo lường và phân tích tại Đại sứ quán Mỹ trụ sở Hà Nội trong sáng nay (5/10) đã phần nào cho thấy không khí ở Thủ đô được xếp vào nhóm "rất không tốt cho sức khỏe", đồng thời, đứng thứ hai trong số các thành phố ô nhiễm nhất được đo.

Trong đó, chỉ số ô nhiễm không khí của Hà Nội chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471). Điều này đồng nghĩa, loại khẩu trang y tế thông thường, hoặc khẩu trang giá rẻ bán tràn lan trên thị trường đã không còn bảo vệ được người Việt.

Nghiên cứu chứng minh: Khẩu trang thông thường chẳng có mấy tác dụng chống lại không khí ô nhiễm.

Vậy không dùng khẩu trang, người Việt biết dùng cái gì?

Câu trả lời không ở đâu xa, ngay như nước bạn Trung Quốc, người dân hiện sinh sống tại Thủ đô Bắc Kinh đã sử dụng tới mặt nạ phòng độc cả năm nay. Rất nhiều hình ảnh được chụp tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã cho thấy sự phổ biến của thiết bị này.


Người Trung Quốc đã dùng mặt nạ phòng độc được cả năm nay

Người Trung Quốc đã dùng mặt nạ phòng độc được cả năm nay


Chạy bộ cũng phải dùng mặt nạ phòng độc

Chạy bộ cũng phải dùng mặt nạ phòng độc


Chụp ảnh cưới cũng không quên dùng thiết bị này

Chụp ảnh cưới cũng không quên dùng thiết bị này

Từ một thiết bị thường chỉ được coi là đồ bảo hộ lao động, mặt nạ phòng độc giờ đây trở thành vật bất ly thân với nhiều người dân sinh sống tại Bắc Kinh. Giá bán của các sản phẩm như vậy cũng rất phải chăng, dao động từ vài trăm ngàn tới khoảng 3 triệu đồng.

Nghĩa là xét cả về hiệu quả kinh tế lẫn giá trị sử dụng, mặt nạ phòng độc hoàn toàn phù hợp với người Việt Nam, cụ thể là người dân Thủ đô Hà Nội. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là khẩu trang/ mặt nạ tới từ thương hiệu 3M của Mỹ.

Mặt nạ phòng độc nói chung gồm các lớp: mặt nạ, lưới lọc độc và túi mặt ngoài.

Trong lưới lọc độc là những chất độc ở dạng các hạt rắn, hoặc các giọt nhỏ chất độc ở dạng lỏng. Đi kèm với đó là than hoạt tính dùng để hấp thụ các chất độc trong không khí.

Để tăng cường hiệu quả phòng độc, người ta cho ngâm than hoạt tính vào các dung dịch có chứa các oxyt đồng, bạc, crom với một lượng rất nhỏ.

Khi các chất độc bị hấp thụ lên bề mặt than hoạt tính của mặt nạ phòng độc, do tác dụng xúc tác của các oxyt bạc, đồng, crom, các chất độc bị phân giải thành các chất không độc. Khi khí độc được lọc, khí oxy sinh ra chạy theo ống đến hệ hô hấp của người.

Hơn hết, những chiếc mặt nạ phòng độc như thế này chỉ có giá khoảng 500.000 đồng tại Việt Nam.


Mặt nạ phòng độc 3M mã 6000

Mặt nạ phòng độc 3M mã 6000

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm