Hôm nay, 51 triệu người Thái Lan đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới

24/03/2019 09:45 AM | Thời sự

Tướng Prayuth Chan-Ocha nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có, những người có nhiều mâu thuẫn với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Hôm nay, 51 triệu người Thái Lan đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới
Tướng Prayuth Chan-Ocha - Ảnh: RFI

Khoảng 51 triệu người Thái Lan dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này sau gần 5 năm dưới chính quyền quân sự, chính quyền quân sự đang có tham vọng đưa nhà lãnh đạo của họ trở lại vị trí Thủ tướng.

Tướng Prayuth Chan-Ocha nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có, những người có nhiều mâu thuẫn với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Thaksin và những đồng minh của ông, những người nhận được niềm tin của giới bình dân và nghèo tại Thái Lan, đã chiến thắng tại tất cả các cuộc tổng tuyển cử tính từ năm 2001 rồi sau đó lại bị lật đổ bởi đảo chính quân sự hoặc tòa án, theo Bloomberg đưa tin.

Cuộc đối đầu giữa các lực lượng đối lập dự kiến sẽ diễn ra gay gắt trong ngày Chủ Nhật. Cuộc bỏ phiếu diễn ra dưới một hiến pháp ủng hộ do quân đội ủng hộ, theo đó giới quân đội có khả năng phế truất chính trị gia được bầu nên.

Việc sắp xếp này có mục tiêu mở rộng và hợp thức hóa quyền lực thông qua bầu cử và hiến pháp mà chính quyền ban hành, theo giáo sư ngành khoa học xã hội tại đại học Mahidol gần Bangkok, ông Punchada Sirivunnabood.

Các cuộc bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng và đóng cửa 9 tiếng sau đó, hoạt động kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay từ lúc này. Từ 6h tối ngày thứ Bảy, người dân Thái Lan bị cấp uống các sản phẩm đồ uống có cồn.

Thông tin bổ sung về số lượng phiếu bầu và cấu trúc của cử tri mỗi đảng được công bố đêm ngày thứ bảy. Thế nhưng thông tin rõ ràng về việc ai sẽ hình thành nên chính phủ, ai trở thành Thủ tướng sẽ không được biết đến cho đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau đó.

Giới quyền lực và giàu có tại Thái Lan đã mâu thuẫn với Thaksin và liên minh của ông đến hơn một thập kỷ qua. Sự chia rẽ tại Thái Lan đang dâng cao.

Vào đầu tháng 3/2019, đảng liên minh với Thaksin, Thai Raksa Chart, đã bị giải tán sau khi nhà vua Maha Vajiralongkorn bác bỏ việc đảng này đề cử Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya lên làm Thủ tướng.

Việc đảng bị yêu cầu giải tán đã tác động tiêu cực đến phe liên minh với Thaksin và cùng lúc đó củng cố quyền lực cho tướng Prayuth, người lên nắm quyền lực sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm