Hỡi những người làm nghề kinh doanh, khách hàng rút ví trả 30.000 cho 1 ly cafe là quá dễ, cái khó là bạn phục vụ người ta như thế nào!

24/05/2018 01:56 PM | Sống

30.000, 50.000 hay 500.000 đồng để được một ly cà phê với sự ân cần, tỉ mỉ và chăm chút? Về mặt tiền bạc nghe có vẻ cao nhỉ? Nếu tôi không có tiền, bạn có sẵn lòng phục vụ tôi?

Hỡi những người làm nghề kinh doanh, khách hàng rút ví trả 30.000 cho 1 ly cafe là quá dễ, cái khó là bạn phục vụ người ta như thế nào!

Đã có lần tôi được rủ rê đi cà phê ở một quán có không gian đẹp, sản phẩm tương đối. Bạn tôi bảo: "Đi cà phê đi quán này phục vụ tốt lắm, chỉ cần bỏ thêm chút tiền là được chăm chút như thượng đế".

"Chỉ cần bỏ thêm chút tiền là được chăm chút như thượng đế" - một câu nói đơn giản, bất chợt khiến tôi suy nghĩ, một suy nghĩ đủ lớn để trăn trở về sự phục vụ!

Vậy thực sự sự phục vụ đáng giá bao nhiêu?

30.000, 50.000 hay 500.000 đồng để được một ly cà phê với sự ân cần, tỉ mỉ và chăm chút? Về mặt tiền bạc nghe có vẻ cao nhỉ? Nhưng nhìn về giá trị của những con người được sống với nhau, lại thấy bé nhỏ và so đo quá!

Nếu tôi không có tiền, bạn có sẵn lòng phục vụ tôi?

Hãy gửi gắm tiền bạc của bạn ở những nơi nó thực sự xứng đáng - nơi bạn được hiện diện dù chỉ là một khoảnh khắc.

Sự phục vụ là vô giá! Không ai có thể đong đếm được giá trị của sự phục vụ.

Gặp nhau trong cuộc đời này trọn vẹn cho nhau, được hiện diện để trân quý và sâu sắc trong từng khoảnh khắc sống, giây phút ấy là vô giá, vì không ai đong đếm được giá trị thật sự của yêu thương, hạnh phúc và bình an cả.

Hỡi những người làm nghề kinh doanh, khách hàng rút ví trả 30.000 cho 1 ly cafe là quá dễ, cái khó là bạn phục vụ người ta như thế nào! - Ảnh 1.

Có ai từng nghĩ rằng mình sẽ phục vụ bố mẹ, anh em mình để có được bao nhiêu tiền không? Chắc hẳn trong sâu thẳm trái tim điều ấy là không, đúng chứ?

Vì nền tảng của sự phục vụ đến từ sự biết ơn, đừng phục vụ người khác vì tiền, đó là cách bạn tự đánh giá thấp giá trị của mình.

- Hãy phục vụ người khác vì bạn biết sự hiện diện của người khác chính là sự hiện diện của bạn.

Một khoảnh khắc gặp nhau trong đời, cho nhau một cơ hội được hiện diện quý hơn rất nhiều so với việc tính toán để lấy một số tiền nào đó, khoảnh khắc chúng ta hiện diện với ánh mắt, nụ cười, câu nói ấy cũng đủ cho nhau cả một khoảng trời để sống, để biết người đang đứng trước mặt ta họ đang như thế nào, để từng câu chào là trìu mến, là thân thương, để lời chúc là đong đầy yêu thương và một lời cảm ơn chạm sâu đến từng nhịp đập của trái tim.

Một sự phục vụ tròn trịa là sự phục vụ của sự hiện diện trong từng khoảnh khắc.

- Hãy phục vụ, phục vụ vô điều kiện vì bạn sẽ nhận được nhiều hơn rất nhiều những thứ bạn cho đi.

Có một câu đã là cảm hứng sống cho một người trẻ như tôi: "Để biết mình là ai, hãy quên mình đi khi phục vụ người khác".

Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc trong cuộc đời này. Cách bạn hành xử và làm mọi việc nói lên con người bạn. Cách bạn phục vụ người khác giúp bạn có được chính mình.

Hơn cả phục vụ vì tiền, bạn xứng đáng được nhiều hơn thế! Vì đâu phải ai cũng sống hết cuộc đời này để hiểu về chính mình?

Hỡi những người làm nghề kinh doanh, khách hàng rút ví trả 30.000 cho 1 ly cafe là quá dễ, cái khó là bạn phục vụ người ta như thế nào! - Ảnh 2.

- Hãy phục vụ vì bạn thực sự biết ơn dù chỉ là một hơi thở trong khoảnh khắc này thôi.

Tôi may mắn vì mỗi ngày có cơ hội được học tập và lớn lên từ những điều mình gặp, từ những con người đã đi ngang qua cuộc đời mình dù nhiều lần sau đó đã không còn có cơ duyên được gặp lại lần nữa. Với sự hiện diện, tôi biết và hiểu mình đã học được thật nhiều điều trong từng khoảnh khắc gặp gỡ. 

Trân quý khoảnh khắc đấy với sự biết ơn tận sâu bên trong mình để sự phục vụ trong khoảnh khắc này là đong đầy tình yêu thương - phục vụ vì mình biết ơn!

Đừng bao giờ tính sự phục vụ vào giá thành của sản phẩm bạn đang bán. Phục vụ là điều bạn sinh ra để làm dù thứ bạn bán chỉ là một gói xôi, một ly cà phê hay đôi khi chỉ là khoảnh khắc gặp nhau bên đường. Phục vụ là một lẽ tự nhiên của những con người biết sống đời hạnh phúc.

Phục vụ vô điều kiện là con đường đầy giá trị để mọi trái tim chạm gần nhau hơn.

Hãy làm điều này bằng sự nhiệt tâm dù bất kể ai bạn gặp trong cuộc đời này.

Phan Đức Mạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm