Hội nghị thường niên VEAM 2019: Chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá trên phạm vi toàn cầu

17/06/2019 02:12 PM | Sống

Các nhà kinh tế đến từ nhiều nước hội tụ tại Trường ĐH Đà Lạt tham dự Hội thảo quốc tế: Gặp gỡ các nhà kinh tế Việt Nam thường niên - VEAM 2019.

Hội nghị thường niên VEAM 2019: Chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá trên phạm vi toàn cầu

Trong hai ngày 17-18.6, tại Trường ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng) diễn ra hội thảo “Gặp gỡ các nhà kinh tế Việt Nam thường niên” (Vietnam Economists Annual Meeting - VEAM) lần thứ 12. Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm dành cho các nhà kinh tế học và các nhà nghiên cứu xã hội trên toàn thế giới.

Hội nghị thường niên VEAM 2019: Chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá trên phạm vi toàn cầu - Ảnh 1.

Hội thảo VEAM tại Trường ĐH Đà Lạt

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với TS. Estelle Dauchy, Phó Giám đốc Nghiên cứu quốc tế của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá (CTFK, Hoa Kỳ). 

Thưa bà, Bà đánh giá thế nào về sự đóng góp của Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam (VEAM 2019) đối với việc cung cấp bằng chứng khoa học cho đánh giá và nghiên cứu chính sách về PCTH của thuốc lá?

Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam (VEAM 2019) là một sư kiện vô cùng ý nghĩa khi kết nối hơn 100 các nhà nghiên cứu, kinh tế học hàng đầu, các nhà quản lý và xây dựng chính sách đến gần nhau hơn, cùng chia sẻ những kết quả nghiên cứu mang tính khoa học cao có giá trị, ý nghĩa để sử dụng làm bằng chứng khi đánh giá và xây dựng chính sách kinh tế, xã hội hiệu quả, trong đó có chính sách y tế công cộng và PCTH của thuốc lá.

Sự kiện này cũng là cơ hội hiếm có cho các nhà khọa học trẻ để cùng nâng cao năng lực, xây dựng một cộng đồng các nhà nghiên cứu kinh tế nhưng quan tâm đến y tế công cộng và chủ đề khá gai góc hiện nay là phòng chống tác hại của thuốc lá. Điều này mở ra những cách tiếp cận đa chiều, đa dạng và toàn diện để đánh giá chương trình này, qua đó, xây dựng cơ sở dữ liệu cho Việt nam và giúp chia sẻ, so sánh với các quốc gia khác.

Là môt nhà nghiên cứu hàng đầu về kinh tế thuốc lá, bà có bài học gì cho Việt Nam trong sự kiện năm nay?

Tôi nhận thấy Việt Nam đã có những nỗ lực lớn trong vận động và xây dựng chính sách tốt về giá và thuế thuốc lá. Một kinh nghiệm Việt Nam có thể tham khảo là mới cách đây 2 tuần, Quốc Hội Pakistan đã thông qua chính sách áp thuế tuyệt đối, áp dụng đồng nhất cho tất cả các sản phẩm thuốc lá, trong nỗ lực để bù đắp thâm hụt ngân sách và giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra. 

Cụ thể là áp dụng thuế 10 rupee cho mỗi bao thuốc lá 20 điếu, không phân biệt nhãn hiệu nào. Nguồn thu này sẽ được đầu tư lại để phát triển các chương trình y tế khác. Tại Pakistan, thuốc lá là nguyên nhân của hơn 100.000 trường hợp tử vong với hơn 24 triệu người hút thuốc (chiếm 19% dân số trên 15 tuổi). Hơn nữa, việc tăng thuế này có tác dụng làm giảm sử dụng thuốc lá, thúc đẩy cai thuốc lá ở người đang hút. Ước tính, Chính Phủ sẽ thu được hơn 50 tỉ rupee (khoảng 337.8 triệu đô la Mỹ) từ chính sách thuế này.

Cảm ơn bà về những chia sẻ tích cực này! 


PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Đọc thêm