Hội họa đã dạy cho chúng ta bài học quản lý như thế nào?

17/07/2017 09:53 AM | Kinh doanh

Học hội họa không chỉ khiến bạn thư giãn, có một tâm hồn bay bổng, mà bộ môn nghệ thuật này còn giúp bạn hiểu rõ hơn cuộc sống và giúp bạn trở thành một nhà quản lý dự án tài năng.

Hội họa đã dạy cho chúng ta bài học quản lý như thế nào?

Đó là lời chia sẻ chân thành của Daniel Herman, chuyên gia quản lý sản phẩm tại ironSource sau khi ông tham dự một lớp học vẽ cách đây không lâu.

Hội họa đối với một người không biết vẽ như tôi quả giống như một giấc mơ rất xa vời. Vậy nhưng, bất cứ lần nào có cơ hội tham quan triển lãm nghệ thuật, tôi thường ngắm và nghiền ngẫm những kiệt tác và như bị hút vào trong thế giới đó.

Vài tháng trước, tôi quyết định đi học vẽ. Sau vài tuần, tôi nhận ra rằng, thái độ, cách làm việc và suy nghĩ của mình đã thay đổi hẳn. Hội họa đã dạy tôi nhiều bài học để áp dụng vào công việc và cuộc sống hơn tôi tưởng.

1. Lùi một bước để có được một góc nhìn toàn cảnh hơn

Hội họa đã dạy cho chúng ta bài học quản lý như thế nào? - Ảnh 1.

Trong những ngày đầu của quá trình học vẽ, tôi thường chỉ chú tâm vào những chi tiết nhỏ. Trong một lần học vẽ cơ thể người, thay vì phác thảo cơ thể trước, tôi lại chỉ chú tâm vào làm thế nào để vẽ được một bàn tay tuyệt đẹp. Tôi biết, nếu tiếp tục làm như vậy thì sẽ rất khó để tôi có thể vẽ giỏi hơn.

Chỉ khi tôi lùi lại một bước, nhìn lại toàn bức tranh, tôi mới hiểu rõ được mình cần làm gì. Tôi bắt đầu phác thảo khung cơ thể trước rồi mới đi vào các chi tiết nhỏ sau. Nhờ thế, tôi đã hoàn thành bức tranh với thời gian ngắn hơn, hiệu quả hơn.

Cũng giống như việc bạn quản lý một dự án. Nếu bạn quá chú tâm vào các tiểu tiết, bạn khó lòng có thể hoàn thành dự án vào đúng hạn chót. Đó là còn chưa tính đến chất lượng công việc.

Tôi còn học được rằng, các tiểu tiết rất dễ thay đổi và thường xuyên thay đổi, còn bức tranh lớn thì không. Hãy lùi một bước để nhìn thấy toàn cảnh bức tranh, hãy tính toán lại mức độ ưu tiên của các chi tiết nhỏ nhặt so với các phần lớn hơn của dự án. Điều này sẽ giúp dự án của bạn trở nên hoàn hảo nhất có thể.

2. Hãy kiên nhẫn: Để đạt được những thứ tốt đẹp nhất thường mất thời gian

Hội họa đã dạy cho chúng ta bài học quản lý như thế nào? - Ảnh 2.

Khi bắt đầu vẽ, thật khó để tưởng tượng bức tranh hoàn chỉnh sẽ trông như thế nào. Nhưng bạn cần phải nhớ một điều rằng, quá trình này sẽ rất tốn thời gian. Chỉ khi kết thúc, bạn mới có thể thấy mọi thứ đã kết nối với nhau ra sao và bạn đã tạo ra một bức tranh tuyệt vời hơn tất cả các thành phần tạo nên nó.

Có thể lúc bắt đầu, khi bức tranh chưa hoàn chỉnh, bạn cảm thấy khá khó chịu. Mọi thứ đều trông như thiếu một thứ gì đó. Do đó, bạn nóng lòng muốn đẩy nhanh tốc độ hoàn thành bức tranh. Kết quả, chính bạn đã tự phá hỏng tác phẩm của mình.

Một dự án với nhiều bộ phận hay thay đổi cũng có thể tạo ra một sự thất vọng tương tự. Làm thế nào để dự án có thể hoàn thiện nhất khi nhóm có 7 người nhưng lại có tới 20 nhiệm vụ khác nhau? Tốc độ được đẩy quá nhanh trong khi chất lượng lại không được đảm bảo. Thiếu khả năng dự đoán có thể khiến bạn và nhóm làm việc phải lược bỏ nhiều thành phần quan trọng để hoàn thành dự án.

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một người quản lý dự án giỏi, bạn rất cần phải kiên nhẫn và thấu hiểu rằng, mọi thứ đều cần thời gian.

3. Đánh giá lại công việc

Hội họa đã dạy cho chúng ta bài học quản lý như thế nào? - Ảnh 3.

Hội họa cần rất nhiều thời gian, nỗ lực và khả năng sáng tạo. Sau khi hoàn thành bức tranh, bạn có thể sẽ nhận ra rằng, kết quả không đáp ứng được sự kỳ vọng của bạn.

Điều quan trọng là phải luôn khách quan (càng nhiều càng tốt) và đánh giá xem chi phí vẽ một bức tranh mới có thấp hơn việc sửa lại một bức tranh hoàn thiện hơn hay không. Thật khó để vẽ lại bức tranh mới trong khi bạn đã dồn rất nhiều công sức cho bức tranh cũ, mặc dù bạn biết bức tranh đó khó mà sửa lại được nữa. Nhưng trong một vài trường hợp, lựa chọn đó là cần thiết đối với bạn.

Trong quản lý dự án cũng vậy, đôi khi bạn cần phải loại bỏ đi một số thành phần hay yếu tố do chúng không còn quan trọng nữa hoặc lợi ích chúng mang lại quá thấp mà chi phí lại quá cao.

Hội họa cũng giống như quản lý một dự án. Bạn mang đến ý tưởng trong khi đang lên kế hoạch và hình dung ra kết quả sau đó. Mặc dù, rất nhiều người nghĩ rằng, nghệ thuật chỉ là nghệ thuật, không liên quan đến thế giới thực; nhưng thực tế, quá trình bạn vẽ có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc về cách mà bạn tiếp cận với các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Tin - Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
Xuất hiện nhiều chiêu lừa cước viễn thông kiểu mới

Xuất hiện nhiều chiêu lừa cước viễn thông kiểu mới

Thời gian gần đây, theo phản ánh của khách hàng, xuất hiện một nhóm người mạo danh Tập đoàn VNPT mời sử dụng dịch vụ và gọi điện nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

XEM
Đọc thêm