“Hối hận muộn màng” của CEO tập đoàn PepsiCo trước khi từ chức và lời chia sẻ đáng suy ngẫm khiến bất cứ ai cũng phải giật mình, nhìn nhận lại bản thân

06/10/2018 10:08 PM | Kinh doanh

"Mẹ ơi, làm ơn, xin mẹ hãy về nhà với con đi. Con yêu mẹ, nhưng con sẽ còn yêu mẹ nhiều hơn nếu mẹ về nhà với con" - những dòng chữ trong lá thư của con gái luôn khiến nữ CEO đau đáu ở trong lòng.

“Hối hận muộn màng” của CEO tập đoàn PepsiCo trước khi từ chức và lời chia sẻ đáng suy ngẫm khiến bất cứ ai cũng phải giật mình, nhìn nhận lại bản thân

Cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là một lựa chọn khó khăn đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người nắm giữ vị trí lãnh đạo. Cựu CEO PepsiCo, bà Indra Nooyi cũng không ngoại lệ, mặc dù sở hữu trong tay khối tài sản kếch xù cùng sự nghiệp vang dội, bà vẫn đau đáu trong mình sự tiếc nuối về khoảng thời gian bên gia đình mà mình đã bỏ lỡ.

Hôm thứ Ba vừa qua, bà Indra Nooyi đã chính thức rời khỏi vị trí CEO của tập đoàn PepsiCo sau 12 năm lãnh đạo. Vị cựu giám đốc điều hành đã gửi gắm những tâm tư tình cảm cũng như bài học nghề nghiệp trong lá thư từ biệt gửi đến nhân viên. Trong đó bà khuyến khích nhân viên của mình luôn phải đặt mục tiêu, lắng nghe các phản hồi một cách cởi mở và không ngừng học hỏi. Nhưng điều quan trọng nhất mà bà nhấn mạnh là "hãy suy nghĩ kỹ về thời gian".

Indra Nooyi là nữ giám đốc điều hành đầu tiên của PepsiCo. Trong suốt thời gian đương nhiệm, bà đã giúp doanh nghiệp tăng doanh thu đến 80%. Tuy nhiên, bà bộc bạch rằng nhiều lúc ước gì mình đã ưu tiên thời gian cho gia đình nhiều hơn.

"Tôi may mắn khi có một sự nghiệp thành công vang dội, nhưng thành thật mà nói, đã có nhiều lúc tôi ước gì mình đã dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và con cái".

“Hối hận muộn màng” của CEO tập đoàn PepsiCo trước khi từ chức và lời chia sẻ đáng suy ngẫm khiến bất cứ ai cũng phải giật mình, nhìn nhận lại bản thân - Ảnh 1.

Bà Indra Nooyi - cựu CEO tập đoàn PepsiCo

Tìm kiếm sự cân bằng giữa cá nhân và công việc là một trong những cuộc đấu tranh khó khăn nhất đối với bất kỳ ai đang trên con đường phát triển sự nghiệp. Lời khuyên của bà Nooyi là chìa khoá cho những ai đang hướng đến vị trí lãnh đạo và đối mặt với những thách thức mà người nắm giữ vai trò ấy phải vượt qua.

Nữ doanh nhân đã chia sẻ một cách cởi mở về những khó khăn khi vừa phải chăm sóc gia đình, vừa điều hành công ty Fortune 500. Con gái của bà đã từng phản đối khi nghe nói rằng chiếc bàn làm việc của mẹ mình sẽ bị thay thế bằng một cái mới khi công ty trải qua quá trình cải tạo. Cô bé giải thích rằng mình đã ngủ dưới chiếc bàn đó suốt thời thơ ấu của mình và không ngừng "nhõng nhẽo" với mẹ : "Sao mẹ có thể vứt cái bàn đó đi được cơ chứ?".

Suy ngẫm về khoảnh khắc đó, bà Nooyi ngậm ngùi: "Chúa ơi, ký ức của con bé thật đáng thương làm sao".

Khi mới chỉ bốn, năm tuổi, trong một bức thư gửi mẹ mình, cô bé viết: "Mẹ ơi, làm ơn, xin mẹ hãy về nhà với con đi. Con yêu mẹ, nhưng con sẽ còn yêu mẹ nhiều hơn nếu mẹ về nhà với con". Lá thư này cũng là thứ mà bà luôn giữ gìn cẩn thận như một lời nhắc nhở bản thân về những gì mình đã đánh mất.

Trách nhiệm với gia đình thường đối lập với thành công trên thương trường. Bà đã kể lại một câu chuyện đáng suy ngẫm trong quá khứ. Đêm được thăng chức làm chủ tịch tập đoàn PepsiCo, mẹ đẻ của Indra Nooyi còn "sai" bà ra ngoài mua sữa trước khi được nghe tin. Nooyi đã chạy đi mua sữa ngay lập tức mặc cho lúc ấy đã là 10 giờ đêm và những người khác trong gia đình, bao gồm chồng và người giúp việc hoàn toàn có thể làm thay bà việc ấy. Sau khi trở về từ cửa hàng, bà "nhảy cẫng lên", đập chai sữa xuống bàn và khoe mẹ tin vui rằng mình vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch tập đoàn PepsiCo, nhưng có vẻ mẹ bà chẳng mấy quan tâm, tất cả những gì bà muốn chỉ là Nooyi đi ra ngoài mua sữa mà thôi.

Mẹ của Nooyi giải thích rằng khi ở nhà, bà không còn là một CEO nữa, mà cũng chỉ là một người vợ, con dâu, người mẹ như bao phụ nữ khác, không ai có thể thay thế vị trí đó. Mẹ bà nói thêm: "Hãy để lại chiếc vương miện đó trong ga-ra".

Cựu CEO PepsiCo thừa nhận rằng để trở thành người mẹ, người vợ và người lãnh đạo hoàn hảo cùng một lúc là cực kỳ khó khăn. Bước đầu tiên để tìm ra giải pháp cho mối xung đột này là phải hiểu rõ được bản chất của nó.

Chìa khoá cho vấn đề này là xây dựng môt mạng lưới hỗ trợ. Bà nói: "Nếu bạn không phát triển cơ chế làm việc với thư ký cũng như mọi người xung quanh mình, bạn không thể hoàn thành tốt tất cả nhiệm vụ. Bạn biết đấy, làm mẹ là một công việc toàn thời gian, làm CEO cho một công ty như thể là ba công viêc toàn thời gian gộp lại làm một".

Một điều quan trọng không kém là bạn phải hiểu rằng mỗi lựa chọn đều đi kèm với sự hy sinh, sở hữu tất cả mọi thứ là điều không thể. Hãy tận dụng tối đa thời gian và không gian mình có cho những người thân yêu nhất.

Nooyi đưa ra lời khuyến khích đáng suy nghẫm trong bức thư trước khi bãi nhiệm: "Hãy cân nhắc thật cẩn thận đến những lựa chọn của chính mình trên con đường sự nghiệp phía trước".

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí thức trẻ

Từ khóa:  PepsiCo

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm