Hỏi-đáp: Tôi cần bao nhiêu tiền mới đầu tư cổ phiếu được?

02/04/2016 01:26 PM | Nghề nghiệp

Nhịn một bữa ăn sáng (tầm 20.000 đồng – mười nghìn Việt Nam Đồng) là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hỏi-đáp: Tôi cần bao nhiêu tiền mới đầu tư cổ phiếu được?

Nhiều người muốn bước vào thị trường chứng khoán, đầu tư nhưng họ thường gặp một số câu hỏi lớn mà, có thể vì không có ai để hỏi, có thể vì ngại hỏi, có thể vì…..sợ bị cười nên không hỏi. Vẫn còn ngần ngại dù muốn đầu tư, người nghèo có thể “âm thầm” đọc để biết và tự tin hơn.

Hỏi: Tôi cần bao nhiêu tiền thì có thể tham gia đầu tư được vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán?

Đừng lo lắng, bạn không cần phải giàu như Phạm Nhật Vượng, không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng, không cần xe sang, áo vest là lượt mới tham gia được vào thị trường chứng khoán.

Nhịn một bữa ăn sáng (tầm 20.000 đồng – mười nghìn Việt Nam Đồng) là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bạn hiểu đơn giản là Thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 Sở giao dịch chứng khoán là Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh-thường gọi là HoSE, HSX và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội-thường gọi là HNX.

Vì bạn mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn đừng vội tìm hiểu quá nhiều điều phức tạp. Cơ hội trên HSX-HNX đã đủ để bạn “tập dượt” đầu tư cổ phiếu.

Đối với thị trường niêm yết (bạn tạm thời chỉ nên quan tâm đến thị trường này trước khi “tá hỏa” với hàng đống thứ khác) thì có hơn 700 mã cổ phiếu niêm yết, mỗi doanh nghiệp niêm yết có một mã cổ phiếu riêng.

Khối lượng giao dịch tối thiểu trên HSX là 10 cổ phiếu, trên HNX là 100 cổ phiếu. Tức là, nếu muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp niêm yết trên HSX thì bạn phải mua ít nhất 10 cổ phiếu và bội số của 10 như 20, 30, 40, 50, 100, 1.000 hay nhiều nghìn, nhiều triệu cổ phiếu. Còn đối với sàn HNX thì bạn phải mua ít nhất 100 cổ phiếu và muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100.

Hiện cổ phiếu có giá giao dịch thấp nhất trên HSX là 1.100 đồng và cao nhất là 188.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ cần 1.100 đồng * 10 = 11.000 đồng cộng với một chút tiền phí. Xông xênh là bét nhất với 20.000 thì bạn đã có thể tham gia đầu tư cổ phiếu.

Chắc bạn đã đủ tự tin.

Chúng tôi nhắc lại: bạn không cần phải giàu như Phạm Nhật Vượng, không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng, không cần xe sang, áo vest là lượt mới tham gia được vào thị trường chứng khoán.

Nếu vẫn ngại “bị cười” vì đầu tư ít tiền quá, sợ “thiên hạ” cười?

Bạn cũng hãy yên tâm. Internet cho phép bạn “vô hình” trước mọi người.

Chỉ cần đi mở tài khoản giao dịch chứng khoán và có giao dịch trực tuyến (online) cho phép chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán thì bạn hoàn toàn có thể “vô hình” trước lo ngại thiên hạ. Bạn thực hiện chuyển khoản khoản tiền bạn định đầu tư vào tài khoản giao dịch chứng khoán của bạn và tiến hành đặt lệnh mua, bán chứng khoán trực tuyến. Dù bạn mua 10 cổ phiếu với giá chỉ bằng bữa ăn sáng hay bạn dốc tiền đầu tư cả tháng lương vào cổ phiếu hay “máu” hơn là dốc hết tiền tiết kiệm bấy lâu vào chứng khoán thì cũng không ai biết cả, ngoài bạn.

Chúc bạn tự tin bước vào thị trường chứng khoán.

Theo Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm