Hỏi con 1 câu rồi nghe con trả lời, ông bố tin con cả đời sẽ tránh được tai họa

27/04/2019 10:44 AM | Sống

Ngày nay nhiều cha mẹ cưng chiều con cái quá độ, hoàn toàn làm trái với lẽ thường. Song đôi khi, càng yêu và dành cho con trẻ nhiều thì con càng dễ gặp họa.

Hỏi con 1 câu rồi nghe con trả lời, ông bố tin con cả đời sẽ tránh được tai họa

Có cậu bé nghỉ hè được bố cho ra nước ngoài dự buổi tiệc lớn. Trên đường đi, thi thoảng nét mặt con trai lại lộ vẻ bất an.

Sau buổi tiệc, bố cậu lấy làm lạ hỏi: "Con trai, con sao thế? Vì lệch múi giờ nên con thấy không được khỏe sao?"

"Không ạ. Bố, con chỉ thấy hơi lo lắng thôi."

"Lo lắng sao?"

"Vâng. Lần này ra nước ngoài, con được ngồi máy bay khoang hạng nhất, xuống máy bay được đi Mercedes-Benz, được ở phòng tổng thống trong khách sạn. Người xưa nói: ‘Đức không xứng, ắt gặp họa’."

Nghe con trai nói xong, người bố không thốt lên lời.

Cậu bé nói tiếp: "Bố bôn ba vất vả vì công ty, có đức, thế nên bố xứng được hưởng đối đãi như thế; còn con thì khác, con chỉ là một học sinh, cũng chưa có cống hiến gì cho xã hội mà lại được hưởng đãi ngộ như vậy. Đây gọi là ‘đức không xứng’, sau này có thể sẽ gặp tai họa."

"Con trai, bố vui lắm!" Ông bố xúc động xoa đầu con, "Bố yên tâm rồi. Con đã khôn lớn. Dựa vào câu nói này của con, bố tin cả đời này con sẽ không gặp phải tai họa gì. Sau khi về nhà, con hãy đi làm tình nguyện coi như bù đắp cho chuyến du lịch vừa rồi nhé."

"Tốt quá. Bố ơi, vậy thì con có thể ngủ ngon giấc rồi."

 Hỏi con 1 câu rồi nghe con trả lời, ông bố tin con cả đời sẽ tránh được tai họa - Ảnh 1.

Mọi của cải, trí tuệ, mọi thứ của chúng ta, người xưa chỉ dùng một từ để chỉ đó là "vật", cũng chỉ có đức cao, đức dày mới có thể có được vạn vật. Chẳng hạn một chiếc bàn có thể chịu được trọng lượng 10 cân, nếu để vật nặng 15 cân, 20 cân, 50 cân lên nó thì sẽ có khả năng làm hỏng nó.

Tất cả tiền bạc, quyền lực, danh vọng trên đời này đều là phúc chúng ta tích được mà có. Vì vậy phải biết trân trọng, đừng dễ dàng lãng phí chúng. Người xưa cũng nói: "Người quân tử thích tiền của để dành nó cho việc đạo". Đạo lý này thật sự vô cùng quan trọng.

Có thương nhân kiếm được tiền còn muốn kiếm nhiều hơn, dùng thủ đoạn phi pháp để giành lấy thứ không nên có trong đời mình. Đó chẳng phải là tự chuốc họa vào thân sao? Đến cuối cùng người đó sẽ phải ăn cơm tù. Chắc hẳn mọi người nghe chuyện như vậy cũng không ít. Đây chính là vì đức hạnh không tương xứng với đãi ngộ và phúc báo của người đó.

Nếu không có đức hạnh nhưng lại cứ đòi hưởng phúc, muốn lái Mercedes-Benz, BMW, sống trong biệt thự, tất cả đều chỉ muốn ăn món ngon, dùng đồ tốt thì chính là tiêu hao phúc của mình, giảm phúc của mình.

Tiếc là con người bây giờ, điên cuồng theo đuổi cái lợi, vì cái danh mà bất chấp mọi giá, vì tiền mà không từ thủ đoạn nào. Tất cả những điều này đều đang dần dần làm tổn hao phúc của bản thân.

Ngày nay rất nhiều cha mẹ cưng chiều con cái quá độ, hoàn toàn làm trái với lý thường từ lâu. Càng yêu, dành cho con trẻ càng nhiều thì càng dễ gặp họa, càng dễ bị giảm phúc giảm thọ.

 Hỏi con 1 câu rồi nghe con trả lời, ông bố tin con cả đời sẽ tránh được tai họa - Ảnh 2.

Đức mỏng mà ngôi cao chính là mầm tai họa của nhân sinh. (Ảnh minh họa: Internet)

Bạn thấy người ta giàu có như thế liền muốn lấy của cải của họ cho bản thân hưởng thụ. Nhưng bạn có từng nghĩ, người ta có đức hạnh và phúc báo thế nào, họ mới có thể ngồi được vào vị trí đó một cách yên ổn, không mất đi tất cả vì phạm pháp chưa?

Thế nên ăn đơn giản, dùng giản dị đúng là có cái lợi. Hiểu được đạo lý này tự nhiên bạn sẽ biết nên làm thế nào mới là tốt nhất cho bản thân.

Theo Secret China

Theo Hồng Ánh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Ma trận tem mác trên sản phẩm Sunhouse và câu chuyện "ám thị" xuất xứ

Lấy ví dụ cho ý kiến này, vị chuyên gia dẫn hình ảnh một thương hiệu máy lọc nước, chỉ quảng cáo "máy lọc nước thông minh" thay vì đẩy lên các giá trị, xứ mệnh quá cao để gây ấn tượng với khách hàng, trong khi thực lực của doanh nghiệp chưa thể làm được điều đó.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm