Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến

18/10/2019 10:07 AM | Nghề nghiệp

Nghe có vẻ đơn giản nhưng chứng bệnh này thực sự không phải chuyện đùa đâu nhé!

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến

Trong cuộc sống nói chung và môi trường công sở nói riêng tồn tại một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Khái niệm này có nghĩa là người ta cảm thấy gian lận, hoài nghi về năng lực bản thân, trong khi họ thực sự là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên môn. Theo nghiên cứu khảo sát, có đến 20% sinh viên Đại học và người đi làm đang phải đối mặt với hội chứng này.

Ví dụ cụ thể hơn, khi bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào một công việc nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để chinh phục nó. Nhưng tâm trí bạn lại nghĩ mình là một kẻ kém cỏi, nên cuối cùng bạn đã không nộp đơn vào công ty đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên công ty, sếp giao cho bạn một trọng trách cao cả. Mặc dù đồng nghiệp lẫn sếp đều tin tưởng giao phó cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thử thách và cuối cùng đã từ chối cơ hội. Bạn còn sợ bản thân bị xấu hổ nếu như người khác phát hiện ra bạn không xứng đáng cho vị trí này.

Hội chứng kẻ mạo danh luôn làm bạn chìm trong những trạng thái bồn chồn bất an, khiến bạn phải liên tục tự vấn lại bản thân. Nó kìm hãm sự phát triển của chúng ta trong công việc.

Bạn trẻ cũng cần phân biệt hội chứng kẻ mạo danh và trạng thái bất an lo lắng. Trong khi sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ giỏi nên không được thăng chức, thì kẻ mạo danh là cảm giác sợ không ai nhận ra mình không đủ giỏi. Hiểu nôm na thì bạn có được công việc này vì đã lừa được mọi người, nhưng ngay khi bạn làm sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói dối về khả năng của mình và sẽ nổi giận với bạn. Hội chứng này khiến người mắc lao đầu vào công việc để không bị bắt quả tang bởi sự "kém cỏi" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sẻ "Bản thân mình lúc nhận được chức mới thấy áp lực kinh khủng. Mình chẳng nghĩ mình sẽ làm trưởng phòng vì bản thân mình đâu có tài đến thế? Rồi đồng nghiệp nói mình đủ giỏi để lãnh đạo thì mình còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu đến một ngày mình chẳng làm được việc và mọi người thấy mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ đến thôi đã mệt mỏi thực sự rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, làm thế nào để đẩy lùi tiến tới xóa bỏ hội chứng tâm lý kinh khủng này?

Trước hết, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên biết tới sự tồn tại của bệnh này và hiểu rõ bản thân đang mắc chúng. Tiếp đến, đừng học cách chối bỏ lời khen từ người khác. Mỗi lần xua đuổi lời khen như thế, bạn vừa để căn bệnh mình nặng hơn, vừa làm tổn thương đối phương rất nhiều.

Thứ ba, không được đánh đồng thành công của bạn và may mắn. May mắn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ nỗ lực mà bạn đã đang và sẽ cố gắng. Cũng đừng nói về thành tựu cá nhân với những cụm từ gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn ghi lại và nhớ từng thành công, thất bại của cá nhân mình. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy thành công hay thất bại là chuyện đương nhiên trong đời.

Cuối cùng, mỗi dân công sở đều nên nhận thức được việc hoàn hảo là điều không thể, bạn đừng cố chạy theo hai từ đó! Chi bằng hãy tự hào về sự khiêm tốn chính bản thân mình. Tin tưởng ở năng lực của chúng ta và mạnh dạn đương đầu thử thách bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm