Hỡi các bậc phụ huynh, hãy ngừng ngay việc bình luận về cân nặng của con trước khi quá muộn

19/11/2016 02:59 PM | Sống

Việc cha mẹ quan tâm đến sức khỏe của con cái mình là điều rất bình thường. Tuy nhiên, những nhận xét thường xuyên về kích thước cơ thể và chế độ ăn uống đôi khi lại đi phản tác dụng và làm tăng nguy cơ của nhiều vấn đề trong tương lai.

Hỡi các bậc phụ huynh, hãy ngừng ngay việc bình luận về cân nặng của con trước khi quá muộn

Lời thú tội

“Tôi đã từng có những lời nhận xét không được hay cho lắm về đôi chân của con gái tôi. Tôi cũng đã mắng nhiếc nó vì chiếc váy đồng phục ngắn cũn của nó dù nó không hề có lỗi. Xin Chúa tha thứ cho tôi vì có lẽ con bé sẽ không bao giờ có thể vượt qua những lời nói đó.”

Đó là lời thú tội của người cha sau khi đã nặng lời với con gái mình. Và sự thật, những suy nghĩ của ông là đúng. Bởi theo một nghiên cứu về việc rối loạn cân nặng và ăn uống, con gái ông chắc chắn sẽ không vượt qua được những lời chỉ trích từ người cha của mình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu phụ huynh càng để ý nhiều đến cân nặng của con gái họ, nhiều khả năng cô sẽ không hài lòng với cơ thể của mình. Trong nghiên cứu, 501 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 35 được hỏi về hình thể và các cách mà cha mẹ của họ thường bình luận về trọng lượng của họ.

Một phần ba trong số đó ít có khả năng nhớ lại những ý kiến của cha mẹ về cân nặng của họ và họ chính là những người có chỉ số cơ thể khỏe mạnh hơn so với những phụ nữ thừa cân còn lại.

Bất kể chỉ số BMI của họ là bao nhiêu, phụ nữ sẽ không hài lòng với trọng lượng của họ nếu cha mẹ của họ đã đưa ra nhận xét về họ hoặc so sánh họ với những thanh thiếu niên khác. Vậy cha mẹ nên làm gì? Tốt nhất là bỏ qua việc “săm soi” con gái mình.

Nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa với việc bạn phải làm lơ với mọi thứ?

Tiến sĩ Rachel Rodgers, phó giáo sư tại khoa tâm lý học ứng dụng tại Đại học Northeastern ở Boston đã thực hiện tới 56 nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thái độ của con mình (của cả hai giới) về những thứ họ ăn và cơ thể của họ.

Nghiên cứu cho thấy rằng những cặp cha mẹ cố gắng kiểm soát chế độ ăn của trẻ, khuyến khích chúng theo dõi cân nặng của mình và ít ủng hộ những mong muốn của trẻ sẽ có nhiều khả năng có con gái, đặc biệt là những người lớn lên được không hài lòng với cơ thể của mình.

Rodgers tư vấn: “Cha mẹ nên tránh bình luận về trọng lượng hay đưa ra những lời chỉ trích, trêu chọc, hoặc thậm chí tuyên bố “tích cực”. Họ nên tránh khuyến khích con cái của họ cân bằng lại chế độ ăn uống, hoặc cho thấy họ cần phải giảm cân. Họ không nên cấm con mình ăn những thực phẩm nhất định hay nói với con cái của họ rằng các loại thực phẩm nào đó là “xấu” hoặc cố gắng để hạn chế khẩu phần ăn của con mình.”

Thay vào đó, khi con bạn làm một điều gì đó tốt, hãy thưởng cho chúng đồ ăn. Đó là một cách hay để khiến chúng tự tin hơn về cơ thể của mình.

Rodgers nói rằng cha mẹ có thể giúp hình thành thái độ của con mình với đồ ăn và làm cho chúng cảm thấy thích thú. Họ cần giải thích rằng hầu hết các hình ảnh trong các phương tiện truyền thông là không thực tế. Nhưng nó không dừng lại ở đó. Là một phần của mô hình tích cực, cha mẹ nên tránh bình luận về trọng lượng của con mình hay bất cứ ai khác.

Có nhiều phụ nữ trẻ luôn ghi nhớ những gì cha mẹ đã nói với mình. Sẽ không có ai không đổ lỗi cho cha mẹ của họ cho tất cả mọi thứ. Nhưng Rodgers nói rằng những hạn chế do những lời chỉ trích của người lớn gây ra có thể tác động tiêu cực đến cả hai bên. Vì vậy, tốt nhất là đừng nên bình luận gì cả.

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm