Học sinh, giáo viên và phụ huynh nên trang bị thêm kỹ năng này để tránh được những rủi ro không đáng có

10/09/2019 08:00 AM | Sống

Học sinh là nhóm tuổi rất hiếu động, tò mò, thích khám phá và chinh phục thử thách nên thường không tránh khỏi những tai nạn thương tích trong trường học Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu sơ bản cho mỗi học sinh cũng như giáo viên để ứng phó kịp thời khi xảy ra tình huống nguy hiểm là vô cùng cần thiết.

Học sinh, giáo viên và phụ huynh nên trang bị thêm kỹ năng này để tránh được những rủi ro không đáng có

Tai nạn thương tích luôn rình rập…

Thời gian vừa qua dư luận không khỏi bàng hoàng trước những tai nạn thương tích xảy ra trong trường học – môi trường luôn được coi là an toàn đối với trẻ em. Có thể kể đến vụ việc 44 học sinh trường Tiểu học Bắc An (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc bột thông bồn cầu ngày 4/3; 2 ngày trước đó, học sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) bị bỏng do bình ga mini phát nổ trong hội thi nấu ăn tại trường. Hay ngày 6/5 vừa qua, tại trường THCS Thị trấn Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) thanh chớp trang trí bằng bêtông trên lan can tầng 2 trường học rơi xuống trúng 2 học sinh khiến các em phải nhập viện cấp cứu… Bên cạnh đó, không thể không kể đến các vụ đuối nước thương tâm lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam mỗi năm - cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Tai nạn thương tích ở học sinh do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan như sự bất cẩn, sao nhãng của người lớn, cơ sở vật chất tại trường học xuống cấp… Đặc biệt, phần lớn học sinh ở nước ta chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng tránh và xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn thương tích. Chính vì vậy, việc trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu tại trường học là điều rất cần thiết giúp học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nắm được kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu tại cộng đồng.

Thêm vào đó, thông qua hoạt động nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu tại trường học sẽ góp phần giảm thiểu tới mức thấp nhất các tai nạn thương tích, đồng thời mỗi học sinh sẽ có thêm kiến thức để xử lý kịp thời cho bản thân cũng như cho mọi người xung quanh khi gặp sự cố bất ngờ trong sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí.

Lớp học hướng dẫn sơ cấp cứu và trực cứu thương miễn phí tại trường học

Học sinh, giáo viên và phụ huynh nên trang bị thêm kỹ năng này để tránh được những rủi ro không đáng có - Ảnh 1.

Trong bối cảnh chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, việc triển khai công tác y tế học đường tại các trường học là rất cần thiết. Đặc biệt, các kiến thức sơ cấp cứu ban đầu chính là hành trang không thể thiếu giúp xây dựng môi trường an toàn để các em học sinh có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Theo Ths.Bs. Chu Quang Liên - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: "Sơ cấp cứu ban đầu – kỹ năng sống còn cho học sinh thời hiện đại. Giáo viên và Phụ huynh nên tranh bị thêm kỹ năng để tránh được những rủi ro không đáng có"

Nắm bắt được nhu cầu đó, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc triển khai chương trình liên kết "Y tế học đường" tại các trường học trên địa bàn Hà Nội theo chủ trương Tháng học đường của viện.

Một trong những dịch vụ tiêu biểu được tổ chức miễn phí tại chương trình là:

– Tổ chức dạy Lớp sơ cấp cứu cho cán bộ công nhân viên, học sinh, phụ huynh tại trường

– Cung cấp dịch vụ trực cứu thương 24/24 tất cả các ngày trong tuần.

Ths.Bs. Chu Quang Liên - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Hồng Ngọc

Học sinh, giáo viên và phụ huynh nên trang bị thêm kỹ năng này để tránh được những rủi ro không đáng có - Ảnh 2.

Ths.Bs. Chu Quang Liên - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Hồng Ngọc.

Trực tiếp hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu tại các lớp học là Ths.Bs. Chu Quang Liên – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Hồng Ngọc. Nội dung mỗi lớp học triển khai theo 2 phần chính gồm:

- Trình bày lý thuyết về những kỹ năng cơ bản trong sơ cấp cứu một số tình huống nguy hiểm như điện giật, đuối nước, bỏng nhiệt, hôn mê, co giật, hóc dị vật đường thở, gãy chân/tay…

- Hướng dẫn thực hành sơ cấp cứu

Đặc biệt, mỗi học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên của nhà trường sẽ được trực tiếp thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trên mô hình người lớn và trẻ em dưới sự hướng dẫn của các điều dưỡng chuyên nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Đội ngoại viện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Hotline: 0949 41 6006 – 0947 61 6006

(84) 24 3927 5568 (ext: *3036 – *2266 – *3388).

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: Lãng phí tài năng, trí tuệ hay đánh mất cơ hội đưa một sản phẩm công nghệ hữu ích đến cộng đồng là loại rủi ro cao nhất và đáng tiếc nhất

Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (VinTech City) vừa công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, cả hai Quỹ tài trợ dành cho Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup đều đã chính thức "phát pháo hiệu", tạo nên tiếng vang lớn trong xã hội.

Muốn tìm NGHỀ phù hợp, phải tìm NGHIỆP trước đã!

Là một người trẻ, tôi luôn trăn trở câu hỏi làm thế nào để giúp mình (và người khác) tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi có khoảng 2 năm đi làm qua đủ nghề, gặp gỡ rất nhiều anh chị, để rồi ngồi đây chia sẻ những điều góp nhặt được trong hành trình của chính mình.

Đọc thêm