Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

02/04/2019 02:30 PM | Thời sự

Việc Trung Quốc không thể “tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến nước này rơi vào suy thoái “nghiêm trọng nhất lịch sử gần đây”.

Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

“Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn”, Minxin Pei, học giả kinh tế chính trị, giáo sư tại Cao đẳng Claremont McKenna (CMC), bang California, nói.

“Trung Quốc đang sẵn lòng nhượng bộ bằng việc mua thêm hàng hóa, có lẽ là cả cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng điều đó không giúp cải thiện cấu trúc kinh tế Trung Quốc”.

“Bản chất của nền kinh tế là nó phải đi qua một giai đoạn bùng nổ hoặc đi xuống… Trung Quốc đang cố tránh chu kỳ này và đã tạo ra nhiều sự bóp méo. Không có bữa trưa miễn phí. Một ngày nào đó, một số người sẽ phải trả giá. Lịch sử cho thấy giai đoạn đi xuống vẫn sẽ tới – càng trì hoãn thì cái giá phải trả càng lớn. Đợt suy thoái tiếp theo sẽ tệ nhất lịch sử gần đây của Trung Quốc”.

Pei tin Trung Quốc sẽ không nới lỏng kiểm soát hoặc áp hạn chế với lĩnh vực quốc doanh bởi Bắc Kinh chưa sẵn sàng có những thay đổi về mặt chính trị.

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận sau quá trình đàm phán thương mại hiện tại. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để tiếp tục trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ chỉ tạo ra sự bù đắp ngắn hạn cho quan hệ song phương, không phải giải pháp mang tính cấu trúc, Pei cho biết thêm. Quan hệ Mỹ - Trung chưa chạm mức chiến tranh lạnh nhưng khó có thể quay lại như cũ.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm