Hoàng thân giàu có nhất thế giới Ả Rập bất ngờ "mất" một nửa tài sản

12/10/2018 09:53 AM | Kinh doanh

Theo một tài liệu gửi qua email từ văn phòng riêng của hoàng tử Alwaleed bin Talal Al Saud, giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu công, cổ phần trong các công ty và bất động động sản của hoàng tử tại Saudi đã giảm 760 triệu USD vào ba quý đầu năm 2018.

Hoàng thân giàu có nhất thế giới Ả Rập bất ngờ "mất" một nửa tài sản

Mức sụt giảm này là do "những điều chỉnh nhỏ" trong việc xác định giá trị tài sản và một số giao dịch bao gồm việc bán cổ phần của ông ở công ty gọi xe công nghệ của Mỹ Lyft Inc. cho Kingdom Holding Co - một công ty mà vị này nắm quyền sở hữu.

Tài sản có giá trị nhất của hoàng tử Alwaleed là 95% cổ phần ở Kingdom Holding, đã bị giảm 70% giá trị kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào năm 2014. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 20% sau vụ Alwaleed bị bắt giữ đột ngột trong cuộc đàn áp chống tham nhũng của chính phủ Saudi Arabia hồi tháng 11 năm ngoái và chưa có dấu hiệu hồi phục kể từ đó.

Tỷ phú Alwaleed là một trong số hàng chục hoàng tử, bộ trưởng và cán bộ cấp cao của chính phủ Saudi Arabia bị bắt giam tại khách sạn Ritz-Carlton vào mùa thu năm 2017. Ông đã được thả ra sau 83 ngày giam giữ và phải ký một "thỏa thuận thừa nhận" với nhà chức trách Saudi để được tự do hoạt động mà không bị ràng buộc bởi điều kiện gì.

Đầu tháng 10/2018, công ty của hoàng tử Alwaleed, Kingdom Holding thông báo đã ký một khoản vay đầu tiên kể từ khi ông bị bắt giữ, trị giá 1 tỷ USD.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal Al Saud sinh ngày 7/3/1957 là một doanh nhân, nhà đầu tư, nhà từ thiện và là thành viên của hoàng gia Saudi. Năm 2008 ông có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time. Alwaleed là cháu của Ibn Saud, vị vua đầu tiên của Saudi và là cháu ngoại của Riad Al Solh, thủ tướng đầu tiên của Liban.

Ông là người sáng lập, giám đốc điều hành và chủ sở hữu 95% công ty Kingdom Holding Company, một công ty Forbes Global 2000, chuyên đầu tư vào các công ty dịch vụ tài chính, du lịch, khách sạn, truyền thông đại chúng, giải trí, bán lẻ, nông nghiệp, hóa dầu, hàng không, công nghệ, bất động sản. Năm 2013, công ty đạt vốn hóa thị trường trên 18 tỷ USD.

Ngoài ra, Alwaleed là cổ đông lớn nhất của Citigroup, cổ đông có quyền biểu quyết lớn thứ 2 trong 21st Century Fox, cổ đông tại Zaveriwala Holdings LLC, là chủ khách sạn Four Seasons Hotel George V ở Paris và sở hữu một phần khách sạn Plaza.

Với khối tài sản khổng lồ như vậy, tạp chí Time đã gọi ông là "Warren Buffett của Ả rập". Tháng 11/2017, tạp chí Forbes xếp ông vào vị trí thứ 45 trong danh sách những quý ông giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 18,7 tỷ USD.

Cũng năm 2017, Alwaleed tuyên bố sẽ hiến tài sản của mình cho quỹ từ thiện với lý do muốn tăng cường sự hiểu biết văn hóa và trao quyền cho phụ nữ.

Hoàng tử Alwaleed đã kết hôn 4 lần và có hai con, một hoàng tử và một công chúa với người vợ đầu. Vợ cả của ông chính là người em họ, Dalal bint Saud, một người con gái của vua Saudi.

Theo PV

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  giàu có

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Suýt 'đánh sập' Bukit Jalil, HLV Park nhận tin cực vui từ bầu Đức

Bầu Đức khẳng định sẽ tiếp tục trả lương cho HLV Park Hang Seo theo đúng hợp đồng 2 năm đã ký với VFF từ năm ngoái.

Tỷ phú Xuân Trường muốn xây khu du lịch 15.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang trình đề xuất lên các cơ quan ban ngành TP Hà Nội được thực hiện siêu dự án du lịch tâm linh có quy mô lên tới 1.000ha, tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Aeon chỉ ra “bí kíp” giúp trái xoài Việt Nam chinh phục thị trường khó tính Nhật Bản

“Tôi rất thích ăn xoài cát chu của Việt Nam. Có lúc tôi mua được trái rất ngọt nhưng lúc lại mua phải trái chua”, ông Yuichiro Shiotani, Tổng Giám đốc AEON Top Value, nói.

Đọc thêm