Hoan hô TPHCM: 100% siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ không dùng túi nilon vào cuối năm 2020, tiểu thương tại chợ sẽ giảm 50% đóng gói túi nilon trong năm 2019

07/10/2019 07:17 AM | Kinh doanh

Túi nilon hiện bị cấm tại 91 quốc gia, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước. Động thái mới nhất của chính quyền TPHCM rất đáng được người dân và doanh nghiệp ủng hộ, cung như nhân rộng trên phạm vi các tỉnh thành khác trên cả nước.

Hoan hô TPHCM: 100% siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ không dùng túi nilon vào cuối năm 2020, tiểu thương tại chợ sẽ giảm 50% đóng gói túi nilon trong năm 2019

Hiện nay, túi ni-lông đang trở thành thảm họa môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những chiếc túi ni-lông trở thành vật dụng quen thuộc của người mua hàng, bán hàng, đặc biệt là của các bà nội trợ tại nhiều quốc gia. “Ô nhiễm trắng” là cách mà các chuyên gia môi trường đang nói về sự lạm dụng túi ni-lông hiện nay.

Ngày 3/10 vừa qua, trên cơ sở Mục tiêu được đề ra từ kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập, UBND TPHCM cho biết đặt mục tiêu 100% siêu thị trên địa bàn thành phố sẽ dùng bao bì thân thiện môi trường thay túi nilon vào cuối 2020.

Cụ thể, thành phố đặt mục tiêu với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… đặt mục tiêu vào cuối 2020, sẽ có 100% sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Riêng tiểu thương tại các chợ dân sinh cần giảm 50% túi nilon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng trong năm 2019 này.

UBND TP. HCM cho biết, sẽ nỗ lực để đến hết năm 2019, có 100% người dân được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường và chấp hành việc trả chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Đến năm 2020, sẽ có 100% phường – xã, thị trấn trên địa bàn TP triển khai phân loại rác tại nguồn, với tỷ lệ phân loại đúng quy định đạt tối thiểu 50%.

Gần nhất, vào 30/10/2019 tới TP sẽ có kế hoạch giải quyết dứt điểm 100% điếm ô nhiễm về rác thải trên địa bàn TP và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới.

Đồng thời, UBND TP cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc chuyển đổi 100% lực lượng thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh giảm còn tối đa 50%.

Hoan hô TPHCM: 100% siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ không dùng túi nilon vào cuối năm 2020, tiểu thương tại chợ sẽ giảm 50% đóng gói túi nilon trong năm 2019 - Ảnh 1.

Một số hệ thống siêu thị đã bắt đầu có những hoạt động giảm thiểu túi nilon, bằng cách sử dụng lá chuối để bao bọc thực phẩm.

Trước đó, từ năm 2014, UBND TP đã ban hành một chỉ thị về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi nilon... Cuối năm 2016, Sở Công thương TP đã tổ chức sự kiện các siêu thị, trung tâm thương mại cam kết giảm sử dụng túi nilon. Tháng 3/2017, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên - môi trường kiến nghị ban hành quy định cấm phát miễn phí túi nilon.

Chủ trương cấm túi nilon đã được đưa ra vận động từ nhiều tháng nay trên địa bàn thành phố và được đông đảo tiểu thương ủng hộ. Các tiểu thương Quận 5 còn ra mắt mô hình khởi nghiệp ve chai “Chú Hoả” để thu gom rác tái chế, giúp người dân ý thức việc chủ động phân loại rác tại nguồn bằng chương trình đổi rác lấy phiếu mua nông sản sạch tại phiên chợ nông sản sạch - an toàn.

Túi nilon hiện bị cấm tại 91 quốc gia, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước. Động thái mới nhất của chính quyền TPHCM rất đáng được người dân và doanh nghiệp ủng hộ, cung như nhân rộng trên phạm vi các tỉnh thành khác trên cả nước.

Phượng Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm