Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa

11/10/2019 11:02 AM | Công nghệ

Thiết kế pin siêu kém của AirPods khiến nó trở thành một sản phẩm không thể tái chế sửa chữa, trái ngược hoàn toàn với tuyên ngôn "vì môi trường" mà Apple vẫn rao giảng khắp nơi.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa

AirPods là chiếc tai nghe bán chạy nhất thế giới, với hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Nhưng mỗi một bên tai nghe, phía trong chứa một cục pin nhỏ, lại có thể "chết" vì sạc đi sạc lại chỉ sau hai năm. Do chúng dùng pin lithium-ion.

Tất cả các loại pin sạc đều có tuổi thọ giới hạn và cuối cùng chúng cần được bảo dưỡng hoặc tái chế. Việc thay pin rất phổ biến trên điện thoại và máy tính xách tay. Năm 2018, Apple từng đưa ra chính sách thay pin "khuyến mại" cho iPhone cũ với giá 29 USD.

Nhưng với AirPods, Apple cung cấp trợ giúp ít hơn nhiều. Đầu tiên, không có cách nào để xác định sức khỏe của pin từ tai nghe hoặc hộp sạc. Thứ hai, nhà sản xuất thậm chí không chia sẻ các thông tin hướng dẫn chi tiết về tuổi thọ của pin. Người phát ngôn của Apple cho biết pin AirPods được thiết kế và tạo ra để tồn tại trong thời gian dài. Có những người đã dùng phiên bản AirPods đầu tới tận ngày hôm nay và thấy thời lượng pin vẫn tốt. Nhưng cũng có báo cáo pin trong tai nghe AirPods của họ đã hỏng chỉ sau 18 tháng.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 1.

Việc tháo pin của AirPods khó không kém gì thực hiện một ca phẫu thuật.

Khi pin trong AirPod của bạn bị hỏng, ngay cả nhân viên của Apple cũng bối rối về các giải pháp được đưa ra. Theo Washington Post, Apple đã phản hồi với các thông tin như sau:

Đầu tiên, nếu AirPods dùng chưa đầy một năm và pin không đủ để thiết bị hoạt động đến 5 giờ nghe, Apple Store sẽ thay thế chúng miễn phí. Apple gần đây đã bắt đầu bán bảo hành AppleCare + với giá 29 USD, bao gồm cả pin. Nhưng bảo hành mở rộng này chỉ kéo dài hai năm, không đủ lâu để cứu mọi chiếc tai nghe AirPods

Nếu AirPods của bạn không còn bảo hành, Apple sẽ thay thế chúng với giá 49 USD mỗi chiếc. Do đó, trên thực tế chi phí tổng cộng là 98 USD. Thay thế hộp sạc có giá 49 USD.

Chi phí này khá lớn, bởi pin trên iPhone để thay chỉ mất 49 USD. Một viên pin Apple Watch có giá chỉ 79 USD. Vậy điều gì làm cho giá thay pin AirPods lại đắt như vậy?

Câu trả lời là Apple không sửa chữa AirPods. Công ty chỉ đưa cho bạn một cái tai nghe mới thay cho cái cũ mà thôi.

Nghe thật kỳ lạ đúng không? Nếu điện thoại, đồng hồ hay máy tính bảng của bạn nhanh hết pin, giải pháp đơn giản là thay cho nó một viên pin mới. Nhưng nếu tai nghe không dây AirPods có dấu hiệu bất ổn và bạn muốn thay pin mới cho nó, câu trả lời rất tiếc lại là: Không, không thể. Cho dù đó là Apple hay bất kỳ một cửa hàng, hay thậm chí chuyên gia hoặc kỹ sư công nghệ nào khác. Bởi thiết kế của AirPods không cho phép.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang tai nghe AirPods.

Kyle Wiens, giám đốc điều hành của chuyên trang sửa chữa iFixit, nơi thường cung cấp hướng dẫn về cách tháo rời các thiết bị điện tử và bán các bộ phận thay thế, đã tiến hành giải phẫu tử thi cho AirPods.

Và trong lần đầu tiên Wiens cố gắng "mổ bụng" thiết bị này, ông đã... tự cắt vào tay mình và chảy máu. Lần thử sau đó, pin của tai nghe bị cháy, có khói bốc lên khi ông thử làm nóng tai nghe để lớp keo dán lỏng ra.

"AirPods không được tạo ra để tháo mở", Wiens đưa ra cảnh báo.

Nắp bạc ở cuối tai nghe, nơi mà người dùng thường nghĩ rằng có thể mở và lôi pin ra từ đó, hóa ra cũng là một "cú lừa". Nó được dán chặt và bạn không thể kéo pin ra ngay cả khi đã làm nóng chảy các lớp keo. Cuối cùng, Wiens phải dùng tới một con dao đặc biệt để phá hủy từng phần các lớp nhựa bọc xung quanh viên pin của AirPods.

Khó khăn khi tháo pin của AirPods ra.  

Sự thật đã rõ, bên trong AirPod có rất nhiều keo, bọc xung quanh viên pin có kích thước như một sợi mì spaghetti cỡ lớn. Và sau khi cố tỉ mẩn bóc tách viên pin ra như bóc một... quả dừa, bạn không thể lắp ráp lại chiếc tai nghe của mình như cũ, bởi nó giờ gồm vô số mảnh vụn nhỏ.

Wiens cho biết ông đã thử làm điều này 5 lần, trên cả AirPods thế hệ thứ nhất và thứ hai, cuối cùng phải đặc biệt trao cho tai nghe không dây của Apple số điểm "có thể sửa chữa" bằng 0, trên thang đo 10 cấp.

Ông nói: "Không có cách khả thi nào chúng ta có thể làm được để lấy viên pin ra mà không phá hủy hoàn toàn tai nghe AirPod".

Apple không có phản hồi gì về vấn đề này, khi được hỏi.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 4.

Pin trong Airpods được tháo ra, sau khi "xé nát" lớp vỏ bên ngoài.

Apple bị ám ảnh với những sản phẩm mỏng. Vì mong muốn mọi thứ có thiết kế mỏng hơn chỉ vài milimet đã dẫn đến việc bàn phím MacBook bị lỗi, iPad bắt lửa tại các trung tâm tái chế và bây giờ là hàng triệu chiếc AirPod có thể sẽ bị vứt vào thùng rác.

Trang Vice đã gọi AirPods là "một bi kịch về sự giàu có của những của cải dùng một lần". Nhà sản xuất thay vì niêm phong các thiết bị điện tử bằng ốc vít và chốt, giờ chuyển sang dùng keo. Nó giúp thiết bị nhẹ hơn và chống ẩm, bụi tốt hơn. Nhưng nó cũng khiến cho những thiết bị này trở nên "bất khả xâm phạm". Đối thủ của AirPods, tai nghe Galaxy Buds giá 129 USD của Samsung, có viên pin có thể lấy ra một cách dễ dàng bằng thao tác trượt.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 5.

Galaxy Buds rất dễ để tháo, thay pin.

Và nếu bạn là người yêu môi trường, lo lắng cho hệ sinh thái của Trái đất, phản đối việc dùng nhựa bừa bãi thì hãy cân nhắc khi mua AirPods. Chiếc tai nghe không dây của Apple này gây thiệt hại vĩnh viễn cho môi trường của chúng ta.

Apple luôn nói rằng các sản phẩm của công ty được thiết kế thân thiện với môi trường. Nhưng AirPods thân thiện với môi trường như thế nào, thì công ty không giải thích. Điều đó giống như nói thói quen dùng cốc cà phê bằng giấy là tốt cho môi trường, vì người dùng luôn bỏ nó vào thùng tái chế sau khi sử dụng. Nhưng AirPods thậm chí còn tệ hơn thế. Chúng rất nhỏ và không có nhiều vật liệu hay linh kiện có thể được tái chế.

Hãy nhớ rằng nguyên tắc vàng để giúp Trái đất xanh hơn là sản xuất ít thứ mới hơn. Các công ty điện tử có thể làm điều đó bằng cách làm cho sản phẩm của họ tồn tại càng lâu càng tốt thông qua việc sửa chữa và tái sử dụng. Nhưng chắc chắn nó không bao gồm chiếc tai nghe này.

Trớ trêu thay, cuối tháng 9 vừa qua, Apple được nhận giải thưởng của Liên Hợp Quốc vì sử dụng 100% năng lượng tái tạo . Công ty cho biết nó đang thực hiện nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm mà không sử dụng tài nguyên từ Trái đất.

Nhưng đừng vội mắng Apple, vì nó không phải là công ty công nghệ duy nhất làm điều này. Tai nghe có giá 130 USD mới từ Amazon có tên Echo Buds, cũng chứa pin không thể sửa chữa. Microsoft cũng cho biết họ sẽ thay thế toàn bộ thiết bị khi pin bị hỏng trên tai nghe Surface Ear giá 249 USD của hãng.

Apple về cơ bản vẫn giữ thiết kế giống nhau cho AirPods thế hệ thứ nhất và thứ hai. Các tin đồn gần đây cho biết AirPods thế hệ thứ ba đang được phát triển. Chúng ta hãy hy vọng lần này, AirPods thực sự được thiết kế "vì môi trường", như Apple vẫn hứa hẹn.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Từ ‘bê bối’ của WeWork: Startup nên tự thân vận động hay dùng tiền của nhà đầu tư và nếu dùng tiền của nhà đầu tư thì nên dừng lại lúc nào thì hợp lý?

Theo founder Expenzing, các startup không nên nhận tiền của các nhà đầu tư quá sớm mà hãy ‘tự thân vận động’, vì chỉ trong khó khăn con người ta mới tích cực sáng tạo. Còn Co-founder MoolahSense cho rằng, startup nên ngưng xài tiền của nhà đầu tư ở giai đoạn thứ ba và hãy kiếm tiền từ việc bán sản phẩm.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Đọc thêm