Hoa hậu quý bà lừa hàng chục tỉ lĩnh 15 năm tù

26/07/2016 07:30 PM | Kinh doanh

Sau bốn ngày xét xử, sáng 26-7, HĐXX tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (hoa hậu quý bà 2009) 15 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hoa hậu quý bà lừa hàng chục tỉ lĩnh 15 năm tù
Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga sau khi bị tuyên án - Ảnh: UYÊN TRINH

Tòa buộc bị cáo bồi thường, khắc phục thiệt hại hơn 31 tỷ đồng cho bị hại Dương Mỹ Linh và trả 2909 m2 đất cho ông Trần Văn Mười. Ông Mười có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan tách thửa, chuyển nhượng, sang tên.

Xét thấy tổng số tiền giao nhận với bà Dương Mỹ Linh là 3,1 triệu USD, không phải 1,5 triệu USD như bị cáo khẳng định trong phiên xét xử trước nên HĐXX khẳng định bị cáo đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong giao dịch với ông Mười, HĐXX khẳng định bị cáo không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong khoảng thời gian cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga dùng thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bị cáo Nga đã chiếm đoạt của bà Dương Mỹ Linh 3,1 triệu USD (tương đương gần 50 tỉ đồng) và ông Trần Văn Mười hơn 1,4 tỉ đồng. Bị cáo Nga đã khắc phục hậu quả cho bà Linh hơn 26 tỉ đồng.

Theo đó, tháng 10-2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án đầu tư xây dựng khu chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại khu đất hơn 3 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM để xin phép nhưng Sở TN&MT không chấp thuận vì đó là khu dự án ga Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, bà Nga cho người mang bản thiết kế dự án “Khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower” giới thiệu cho bà Linh. Bà Linh xem một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vợ chồng bà Nga đứng tên (chiếm 1/3 diện tích dự án) và ký hợp đồng, bà Linh bị chiếm đoạt 3,1 triệu USD.

Năm 2011, bà Linh tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng bà Nga lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 1,5 triệu USD tiền đặt cọc của bà trong việc chuyển nhượng 3 ha đất tại phường Bình Khánh, quận 2 để làm dự án.

Ngoài ra, bà Linh còn tố cáo bà Nga chiếm đoạt 2 triệu USD của Công ty Kenmore Holdings để lo chi phí đền bù, lo các thủ tục pháp lý và xin giấy phép chứng nhận đầu tư xây dựng dự án nhà ở, chung cư ở phường Phước Long B, quận 9.

Năm 2012, bà Linh tiếp tục tố cáo bà Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1,5 triệu USD tiền đặt cọc.

Tháng 4-2013, Cục điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong lúc tạm giam, bà Nga còn viết đơn nhận thêm tội, khai ra bốn luật sư và hai sĩ quan công tác tại Bộ Công an “chạy án” cho bà không bị xử lý hình sự trong việc nhận 1,5 triệu USD tiền cọc của bà Linh.

Lời khai này là căn cứ quan trọng để tháng 7-2013, Cục điều tra Viện KSND tối cao khởi tố bổ sung về tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ và sau đó tách riêng ra thành vụ án độc lập.

Theo ÁI NHÂN - UYÊN TRINH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm