Hôm qua, ông Phạm Trung Cang đã có đơn từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch của Ngân hàng Eximbank – chức vụ mà ông đã giữ từ tháng 4/2010.

Theo Vietnamplus, ông Cang là đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Á Châu (ACB) tại Eximbank, với tổng số vốn của nhiều pháp nhân thuộc ACB, chiếm từ 7-10% vốn điều lệ của Eximbank.

Ông Cang là một trong những lãnh đạo lâu năm của ACB và là 1 trong 6 thành viên của Hội đồng sáng lập; từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị đầu tiên của ACB và là Phó chủ tịch từ năm 1994 đến năm 2011.
 
Ông cũng giữ chức vụ Tổng giám đốc từ năm 1999 đến năm 2001. Ông giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Tín dụng trong nhiều năm, từng là thành viên Thường trực Hội đồng quản trị.
 
Ông Phạm Trung Cang có mối quan hệ như thế nào với ACB? (1)
Các thành viên Hội đồng sáng lập của ACB

Tháng 4/2011, ông Cang từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch ACB để giức chức vụ Phó Chủ tịch Eximbank. Trước khi rời khỏi ACB, ông Cang và gia đình nắm giữ 1,2% cổ phần của ngân hàng này. 

Sau khi rời khỏi vị trí Phó Chủ tịch ACB thì ông Cang không còn thuộc diện phải công bố thông tin đối với ACB.

Theo báo cáo thường niên năm 2011 của ACB thì sau khi rời khỏi HĐQT ACB ông Cang vẫn thành viên thường trực Ủy ban Nhân sự, thành viên thường trực Ủy ban Tín dụng, và Phó Chủ tịch Hội đồng Đầu tư của ngân hàng này.

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng, ông Cang còn được biết đến với vai trò là Chủ tịch của CTCP Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) – một công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất bao dệt PP. Từ cuối những năm 1970, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, ông Cang đã  bắt đầu kinh doanh ngành nhựa.

Hiện ông Cang sở hữu 3,22 triệu cổ phiếu TPC, tương đương 15,15% cổ phần.

Cùng với việc rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT của Eximbank, ông Cang tiếp tục từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Tân Đại Hưng từ ngày 19/9.

Ông Phạm Trung Cang có mối quan hệ như thế nào với ACB? (2)
Kết quả kinh doanh của Tân Đại Hưng qua các năm

Theo báo cáo quản trị của Eximbank, tính đến 30/6, ông Cang trực tiếp sở hữu 1,47 triệu cổ phiếu EIB. Ngoài Công ty Tân Đại Hưng sở hữu 533 nghìn cổ phiếu thì không có cá nhân, tổ chức có liên quan đến ông Cang sở hữu cổ phiếu EIB.

Ngoài ra, ông Cang cũng là Chủ tịch của CTCP Du lịch Dịch vụ Chợ Lớn.
 

Quá trình công tác của ông Phạm Trung Cang
1978 - nay: Giám đốc/Chủ tịch Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng (nay là CTCP Nhựa Tân Đại Hưng).
1993 - 1994: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu.
1994 - 1998: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu.
1999 - 2001: Phó Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu.
2002 – 4/2011: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu
2006 – nay: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Chợ Lớn

KAL

Theo Trí Thức Trẻ