HLV Lê Thụy Hải: "Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan!"

06/09/2019 08:46 AM | Thời sự

HLV Lê Thụy Hải cho biết, ông có lo lắng nhất định khi Việt Nam tái ngộ Thái Lan ở tháng 11 tới, vì thầy trò HLV Nishino sẽ sớm có những tiến bộ.

HLV Lê Thụy Hải: "Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan!"

Highlight vòng loại thứ 2 World Cup 2022: Thái Lan 0-0 Việt Nam (Nguồn: Next Sport)

Việt Nam bất lợi vì Trọng Hoàng, Văn Hậu không sung sức

ĐT Việt Nam vừa kết thúc trận đấu với Thái Lan tại sân khách bằng kết quả hòa 0-0. Nhận xét về màn trình diễn của đội nhà hôm nay, HLV Lê Thụy Hải cho rằng chúng ta thiệt thòi lớn khi Trọng Hoàng, Văn Hậu không sung sức.

"Hôm nay chúng ta thấy rõ đội hình không thật tốt. Thiếu Văn Hậu, Trọng Hoàng thì hơi đuối. Đáng lẽ ông Park cần thay Trọng Hoàng sớm. Hoàng theo tôi thấy là không đủ sức. Nhiều lúc bạn ấy bỏ chỗ và không về được nữa, thấy rất rõ.

Họ tấn công bên Trọng Hoàng, khi Duy Mạnh ra, đối thủ qua Mạnh 2 lần thì rất nguy hiểm. Tiền vệ chúng ta không kịp về bịt đầu góc 16m50 nên rất nguy hiểm.

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 1.

 Trọng Hoàng bị bỏ lơ lửng ở trên rồi. Đáng lẽ ra Hoàng bắt còn Mạnh bọc lót. Nhưng Hoàng mất thì Mạnh phải ra, và khi đó lại không có ai bọc lót ở đầu góc 16m50 để chặn khi đối thủ đi ngang. Đó là điều tôi nghĩ ông Park sẽ rút kinh nghiệm

Hôm nay chúng ta có cái tốt là bọc lót rất kín, không cho đội bạn sút xa. Đó là cái tôi lo từ trước trận, vì khi chúng ta đá thủ kín, họ sẽ buộc phải sút xa. Rất may là chúng ta hạn chế được họ sút xa".

Trên hàng tấn công, Việt Nam có không ít cơ hội nhưng đều không ghi được bàn thắng, phần lớn do thiếu nhân sự:

"Ở trên chúng ta phối hợp không đủ người. Nhiều pha Văn Toàn xuống định tạt ngang nhưng không có ai. Nhiều khi phải tạt ngược lại cho Công Phượng nhưng Phượng cũng không tới được.

Chúng ta chỉ cố gắng phản công cho ba người ở trên chiến đấu, còn nói chung các em khác không lên kịp. Ở hiệp 1, Quang Hải mở biên cho Tiến Linh băng ra thì bên trong có mỗi Văn Toàn thôi. Nếu Văn Toàn xuống thì bên trong lại chỉ có Tiến Linh, Quang Hải cũng không lên kịp.

Hôm nay chúng ta không thể phối hợp nhịp điệu được, rồi đội bạn pressing, hay sân trời mưa rồi thể lực chúng ta không tốt như trước dẫn tới chúng ta khống chế trận đấu không bằng Thái Lan. Thái Lan cầm bóng nhiều hơn, quán xuyến trận đấu tốt hơn. Rất rõ. Tiền đạo của chúng ta hôm nay thì thật sự không tốt".

Hồng Duy, Tuấn Anh đáng khen, nhưng Quang Hải, Công Phượng lại mờ nhạt

Về mặt cá nhân, ông Lê Thụy Hải dành lời khen cho những Tuấn Anh, Hồng Duy... tuy nhiên tỏ ra đáng tiếc với trường hợp Quang Hải, Công Phượng cũng như Trọng Hoàng.

"Có cái đáng mừng là hôm nay Hồng Duy đá tiền vệ trái lại chơi được. Đấy là vị trí sở trường của em ấy. Duy nhanh, lên bóng bất ngờ, thật sự rất tốt. Và lâu lắm rồi chúng ta không thấy Tuấn Anh. Hôm nay cậu ấy chơi được.

Trong khi đó Quang Hải rất mờ nhạt. Tại sao lại mờ nhạt? Vì hôm nay bên kia pressing chặt chẽ, lùi về sân họ thì bắt tốt nên Quang Hải không hoạt động được. Nếu để qua người thì Quang Hải thiếu tốc độ. Hải chỉ kéo léo tại chỗ và dình dập thôi. Tất nhiên Hải có những đường chuyền ra biên để cho Toàn và Tiến Linh băng lên, cũng tốt. Nhưng Hải chỉ được thế. Hôm nay Hải hoạt động cũng không rộng.

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 2.

Hôm nay có trường hợp nguy hiểm là Văn Toàn qua được hậu vệ nhưng thủ môn ra kịp rồi. Tình huống đó rất khó, mà sút sớm thì lại vướng cậu hậu vệ. Văn Toàn hôm nay chơi tốt hơn mọi lần. Em ấy biết chạy chỗ, tất nhiên cũng còn cần người chuyền. Tốc độ, đột biến của Văn Toàn là rất tốt. Nhưng em ấy chỉ chơi được thế thôi, nếu em chơi cả trận thì thể lực cũng chưa hoàn thiện.

Hay như hôm nay chúng ta trông chờ Công Phượng vào thì sẽ có đột biến. Nhưng Công Phượng cũng không có gì đột biến cả. Mà nói thật, chê thì hơi buồn nhưng cầu thủ sút trượt bóng là rất kém đấy. Hiếm khi cầu thủ sút trượt bóng. Bóng ở trong chân anh chủ động, có thể sút ra ngoài hay đi đâu, nhưng ít khi trượt bóng lắm. Nên chúng ta hơi tiếc cho Công Phượng, không hiểu vì lý do gì".

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 3.

Theo HLV Lê Thụy Hải, Việt Nam không có chiến thắng giống như tại King's Cup, nhưng kết quả hòa là đã đủ tốt với thế trận vừa rồi.

"Dẫu sao thì hòa là tốt rồi, không vấn đề gì cả. Cần biết về cục diện trận đấu chúng ta không bằng họ. Tôi vẫn nói thiếu Trọng Hoàng, Văn Hậu sung sức là chúng ta thiệt thòi rồi".

Thái Lan sẽ sớm tiến bộ

Nhận xét về đối thủ Thái Lan, HLV Lê Thụy Hải dành lời khen ngợi nhưng cho rằng cũng còn không ít thiếu sót:

"Thái Lan so với King's Cup thì cầm bóng nhiều hơn, sắc sảo hơn. Nhưng là hơn so với họ, chứ họ chưa thật sự toàn diện. Họ cầm bóng tốt nhưng khi cần giải quyết thì chưa được. Hôm nay họ chơi nhanh hơn mọi lần. Họ cố gắng nhanh để chúng ta không kịp rút về, chỉ có 3 trung vệ. Nhưng chúng ta cũng pressing được.

Chúng ta đá kín, buộc họ sút xa. Để cản họ sút xa thì vai trò của 3 tiền vệ giữa là hết sức quan trọng. Tuấn Anh chơi hay, Duy tốt. Chính ra phía Duy họ có xuống được biên mấy đâu. Chỉ có họ tạt qua đầu, Duy thấp thì phải chịu. Bên đó Duy chơi khôn ngoan, Tiến Dũng chơi cũng hợp lý nữa".

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 4.

Theo ông Lê Thụy Hải, HLV Nishino đã thực sự có được những dấu ấn riêng với Voi chiến, và người Thái sẽ còn mạnh mẽ hơn nhiều trong tương lai. Tuy nhiên, HLV Nishino cũng còn nhiều điều cần làm trước mắt:

"Ông Nishino mới đến nhưng chúng ta thấy Thái Lan cầm bóng chững chạc hơn trước. Tất nhiên lần này, họ có cầu thủ tốt hơn.

Nhưng họ không có một trung phong cắm thật sự. Khi thay cậu tiền đạo vào đá trung phong cắm thì ta lại thấy họ không đủ nhân tố phục vụ trung phong cắm. Ý tôi là Thái Lan cần tập luyện khi có trung phong cắm. Nhưng có vẻ ông ấy không cho tập khi có trung phong cắm. Khi mới đá thì không có trung phong cắm thật sự. Nên khi có mà vẫn giữ lối chơi cũ thì không phù hợp.

Cầu thủ Thái Lan cầm bóng chững chạc hơn, tổ chức từ hậu vệ trở nên chứ không vội vàng. Có lúc họ đột biến, chơi nhanh hơn nhờ bóng dài. Đó cũng là dấu ấn của ông HLV người Nhật. Tất nhiên sân nhà mà hòa thì ông ấy sẽ bị đánh giá.

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 5.

Tôi nghĩ Thái Lan sẽ tiến bộ dần lên. Ông ấy sang chưa lâu. Nếu họ chơi nhiều thì sẽ thay đổi. Đến vòng sau họ sẽ khác chứ không chỉ như thế này. Tôi nghĩ họ sẽ tiến lên nhiều. Cầu thủ họ kĩ thuật lắm, chơi điềm đạm, chững chạc".

Trận tái đấu là một ẩn số

Vào ngày 19/11, Việt Nam sẽ tái đấu Thái Lan ở Mỹ Đình. Dù nhận định Thái Lan sẽ tiến bộ hơn và có ít nhiều lo lắng nhưng ông Hải "lơ" nhấn mạnh Việt Nam cũng có thể mạnh hơn khi đầy đủ lực lượng:

"Trận tái đấu thì còn tùy thuộc nhiều vấn đề. Tôi có lo lắng, nhưng có thể khi đó Văn Hậu tốt hơn, Trọng Hoàng tốt hơn... Hôm nay chúng ta thiếu nhiều em thì thiệt thòi. Mà sân hôm nay trước trận mưa to, trơn trượt thì ta cũng thiệt thòi.

Hôm nay Thái Lan nhỉnh hơn chúng ta, và nếu họ đá tiếp sẽ tiến bộ hơn so với chính họ. Nhưng ngược lại khi đó chúng ta có thể đầy đủ con người, còn họ lại chấn thương thì sao? Lo lắng thì chúng ta vẫn lo, nhưng Thái Lan - Việt Nam giờ thắng được nhau rất khó. Giờ ăn được Việt Nam khó lắm. Một là sút xa, hai là xuống nách tạt, tận dụng chiều cao đánh đầu.

Còn tấn công đơn giản không đột biến mà ăn Việt Nam thì khó lắm. Chúng ta muốn ăn họ cũng khó vì phòng ngự nhiều lớp, sâu quá. Chơi nhịp điệu đi lên thì Việt Nam không đủ sức, không đủ khả năng. Chỉ phản công nhanh thôi. Nhưng phản công nhanh mà không đủ người thì cũng khó mà ghi bàn. Ví dụ hôm nay chúng ta phản công nhanh, những pha nguy hiểm gần như chỉ có mỗi Văn Toàn".

 HLV Lê Thụy Hải: Tôi lo lắng cho trận lượt về gặp Thái Lan! - Ảnh 6.

Sau Thái Lan, Việt Nam còn rất nhiều đối thủ, là Indonesia, Malaysia ở ĐNÁ và UAE. HLV Lê Thụy Hải cho rằng mọi thứ sẽ không dễ dàng cho Việt Nam. Ngay cả khi chúng ta vượt qua vòng 2 thì vòng đấu thứ 3 là rất khó, VCK World Cup vẫn ở rất xa.

"Đá vòng bảng, chúng ta hòa mãi cũng dở, cần phải thắng. Bảng này mà nhì bảng thì khó vào lắm. Trông thế thôi, Malaysia, Indonesia cũng không kém đâu. Đừng có nghĩ đơn giản. Không phải mình thắng Thái Lan mà vào. Khả năng thua Indonesia, Malaysia là vẫn có. Nhưng vì chúng ta có sự cay cú với Thái Lan nên làm quá trận này.

Bảng này các đội ĐNÁ vào chung, toàn đội có khả năng, lại cay cú nhau nên hơi mệt. Thà rằng mình ở bảng khác lại dễ thở hơn. Mà NHM cứ nghĩ đơn giản, sau vòng này còn vòng nữa cơ mà. Nếu qua vòng 2 thì cũng hãnh diện nhưng để đi VCK World Cup thì còn rất dài. Khi nào bằng Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE... thì chúng ta mới nói được".

Theo Đoàn Dự-Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: Lãng phí tài năng, trí tuệ hay đánh mất cơ hội đưa một sản phẩm công nghệ hữu ích đến cộng đồng là loại rủi ro cao nhất và đáng tiếc nhất

Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (VinTech City) vừa công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, cả hai Quỹ tài trợ dành cho Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup đều đã chính thức "phát pháo hiệu", tạo nên tiếng vang lớn trong xã hội.

Muốn tìm NGHỀ phù hợp, phải tìm NGHIỆP trước đã!

Là một người trẻ, tôi luôn trăn trở câu hỏi làm thế nào để giúp mình (và người khác) tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi có khoảng 2 năm đi làm qua đủ nghề, gặp gỡ rất nhiều anh chị, để rồi ngồi đây chia sẻ những điều góp nhặt được trong hành trình của chính mình.

Đọc thêm