Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng

25/07/2019 02:42 PM | Thời sự

Chứng kiến vô vàn áp lực mà con người gây ra cho loài hải cẩu, các tổ chức bảo vệ động vật ở Anh đã phải đề nghị du khách hãy chừa cho chúng một chút không gian sống.

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng

Một nghiên cứu mới đây ở Anh, do Nhóm hành động Bảo vệ Hải cẩu và Quỹ Nghiên cứu Hải cẩu Cornwall tài trợ, đã chỉ ra thực trạng tàn khốc mà loài hải cẩu phải đối mặt tại chính các khu bảo tồn dọc bờ biển.

Một bức ảnh trong nghiên cứu cho thấy, con hải cẩu nhỏ bị chó săn đuổi, tuyệt vọng lê thân mình xuống nước. Điều đáng nói là con chó hung hăng này thuộc về 1 trong các du khách đến xem hải cẩu!

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, chính sự bát nháo, náo loạn của du khách cũng dồn hải cẩu vào đường cùng. Khi thủy triều lên, các con vật đáng thương này có thể bơi xuống nước lẩn trốn. Nhưng lúc nước rút thì chỉ còn vách đá sắc nhọn chực chỡ sẵn, vậy mà bọn hải cẩu vẫn không có phút giây yên bình nào. 

Trong một đoạn clip tổng hợp các cảnh quay, hơn 10 con hải cẩu đã liên tục ném mình xuống vách đá dựng đứng trong khoảng 70 phút, thân mình đập vào mặt phẳng rắn chắc khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng. Thậm chí hải cẩu mẹ cũng lao theo bầy đàn, ảnh hưởng đến con non trong bụng và đe dọa sự duy trì nòi giống.

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng  

Những trường hợp trên không phải hi hữu mà đã trở thành vấn nạn khắp các khu bảo tồn ở Anh, trực tiếp tác động đến các hoạt động làm tổ, sinh đẻ và thay lông của hải cẩu - hay nói cách khác là uy hiếp đến sinh mạng của chúng.

Chuyên gia Sue Sayer đến từ Quỹ Nghiên cứu Hải cẩu Cornwall cho biết: "Rất nhiều cộng đồng trải dọc nước Anh đang hưởng lợi ích kinh tế từ hoạt động du lịch ngắm hải cẩu. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến bảo tồn động vật hoang dã. Nếu không thì một ngày nào đó, đàn hải cẩu sẽ biến mất cùng với những lợi ích to lớn mà chúng đem lại về mặt kinh tế, môi trường và xã hội".

Hơn cả lời nói, những hình ảnh này thâu tóm tất cả sự hoảng loạn, áp lực mà bọn hải cẩu phải đối mặt trước sự dồn ép của con người.

Nhìn rộng hơn, các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật khẳng định hải cẩu ở Anh đang gánh chịu vô vàn áp lực từ con người, bao gồm tàu thuyền du lịch - đánh cá, hoạt động lặn biển, lướt ván, chèo thuyền kayak, đi du thuyền xem sinh vật biển, lái drone chụp ảnh, đi trực thăng ngắm cảnh, thậm chí các nhiếp ảnh gia thương mại cũng góp phần vào chuỗi tác hại "toàn diện" này.

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng - Ảnh 3.

Con hải cẩu vội vã rời khỏi tảng đá trước khi du khách chèo thuyền tới

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng - Ảnh 4.

Bất chấp mọi lời cảnh báo, nhiều du khách vẫn tiếp cận, chọc phá hải cẩu

Hình ảnh thay cho vạn lời nói: Hải cẩu đồng loạt ném mình xuống vách đá vì bị du khách dồn ép đến đường cùng - Ảnh 5.

Một con hải cẩu thương tích đầy mình sau khi lao xuống vách đá

Từ đó, nghiên cứu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp "Xin đừng xâm phạm!". Bất cứ lúc nào có thể, hãy kiềm chế phút giây ham vui bốc đồng của mình để chừa lại cho loài hải cẩu một chút không gian sống. Chúng thật sự cần điều này để tiếp tục tồn tại!

Theo Đạt Lê

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm