"Hiệu ứng góa chồng": Liệu bạn có thể chết vì quá đau khổ khi mất người thân?

09/01/2017 04:31 PM | Công nghệ

Ngôi sao Hollywood Debbie Reynolds đã qua đời vào ngày 28/12 tại Los Angeles, chỉ một ngày sau khi con gái mình - nữ diễn viên Carrie Fisher, chết đột ngột sau một cơn đau tim nặng.

"Hiệu ứng góa chồng": Liệu bạn có thể chết vì quá đau khổ khi mất người thân?

Theo lời Todd Fisher - con trai của Reynolds nói với báo giới, nữ diễn viên 84 tuổi đang bàn bạc lo liệu hậu sự cho con gái mình trước khi ngã bệnh. Theo tạp chí TMZ, Todd còn cho biết nhiều giờ trước khi mẹ mình bị đưa vào bệnh viện, bà đã nói: "Mẹ nhớ nó quá, mẹ muốn được gặp Carrie".

Mặc dù Reynolds qua đời do bị đột quỵ, nhưng đó là một phản ứng rất "người" và có thể coi đây là một cái chết do quá đau khổ.

Trên thực tế, có một thuật ngữ để chỉ cái chết do quá đau khổ, đó là stress cardiomyopathy. Từ này chỉ một biến cố - cụ thể với tim, được cho là gây ra bởi sự dâng cao đột ngột của các loại hormone gây ức chế thần kinh, khiến cho tim không chịu nổi.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, hiện tượng này giống như một cơn đau tim, xảy ra khi "một phần của trái tim tạm thời nở rộng và không làm tốt việc bơm máu, trong khi phần còn lại của trái tim vẫn hoạt động bình thường hoặc thậm chí co bóp mạnh hơn".

Một số bác sĩ gọi hiện tượng này bằng thuật ngữ takotsubo cardiomyopathy, được đặt tên theo một loại bẫy bạch tuộc của Nhật Bản có hình như cái bình, giống với hình một trái tim khi xảy ra hiện tượng này.

Như một phản ứng đối với sự căng thẳng đột ngột - vốn liên quan đến những ca tử vong bất ngờ - hội chứng vỡ tim (broken heart syndrome) khá phổ biến và thường là nhất thời, người bệnh có thể hồi phục trong vòng vài ngày.

Nhưng cái chết do quá đau khổ sau khi mất đi người thân là một hiện tượng rất thật và đã được ghi lại nhiều lần trong lịch sử.

Một nghiên cứu quy mô lớn về "hiệu ứng góa chồng", được công bố trên tạp chí American Journal of Public Health vào năm 2008, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa hiện tượng qua đời sau khi mất đi người thân với một căn bệnh như ung thư hay Alzheimer (tức những bệnh tiến triển từ từ, cho phép gia đình chuẩn bị tâm lý).

Tuy nhiên, cái chết bất ngờ của người thân cũng được coi là một nhân tố đe dọa sức khỏe tiềm tàng, có khả năng gây tử vong cao dù bởi bất kỳ nguyên nhân gì.

Cần chú ý rằng, không chỉ mỗi takotsubo được cho là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng thấy số lượng các ca tử vong tăng cao do các nguyên nhân khác nữa, chẳng hạn như tai nạn, nhiễm trùng, và nguy cơ tử vong cao hơn ở các bệnh mạn tính - như thể viễn cảnh phải sống một mình trở nên không thể chịu nổi đối với những người đang trong trạng thái bị sốc và khóc thương người đã mất.

Một nghiên cứu khác liên quan đến vấn đề này cũng được thực hiện vào năm 2014. Nghiên cứu này nhận thấy số lượng các ca bị đau tim và đột quỵ đều tăng lên đáng kể ngay sau khi các bệnh nhân biết được tin một người thân của mình vừa qua đời.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Áo chống nắng 'thần thánh' chống tia UV: Có đáng để 'móc hầu bao'?

Áo chống nắng 'thần thánh' chống tia UV: Có đáng để 'móc hầu bao'?

Chuyên gia cho rằng vật gì cản được ánh sáng đều có khả năng chống tia UV, người tiêu dùng chỉ cần mua những sản phẩm áo chống nắng đủ độ dày, thấm hút mồ hôi tốt, thoáng khí là có thể bảo vệ da tốt.

XEM
Đọc thêm