Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm "hại thân" này

08/05/2019 09:07 AM | Sống

Chỉ khi hiểu rõ bản thân mình bạn mới làm chủ được cuộc đời, vươn tới đỉnh cao thành công.

Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm "hại thân" này

Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm thấp không phải là điều xấu, miễn là bạn có thể nhận thức đúng đắn những thiếu sót của bản thân và dần dần sửa đổi, bạn hoàn toàn có thể ngày càng trở nên tốt hơn và gặt hái được thành công.

Những người tài giỏi và có trình độ cao thường thể hiện sự khéo léo trong cách cư xử với mọi người và công việc. và tuyệt đối sẽ không mắc phải những sai lầm cơ bản dưới đây:

Không hiểu chính bản thân mình

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này - Ảnh 1.

Lão Tử từng nói: "Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là bậc "thánh nhân". Những người khôn ngoan thực sự nhận ra được sự thật rằng: Hiểu được người khác là không dễ dàng, nhưng hiểu được chính bản thân mình còn quan trọng hơn nhiều. Chỉ những người hiểu đầy đủ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, mới có thể vươn tới đỉnh cao của cuộc đời.

Việc tự nhận thức bản thân có thể thay đổi liên tục. Những người không có khả năng tự nhận thức về bản thân sẽ cả đời phải cảm chịu cuộc sống tầm thường, vô dụng. Họ thường không suy nghĩ lại về những gì họ đã làm. Ngay cả sau khi thất bại, họ vẫn không nhận ra điều gì đã xảy ra và nguyên nhân là gì. Một người như vậy sẽ không thể tiến bộ, cuộc đời họ sẽ chỉ rơi vào ngõ cụt.

Nói những lời không phù hợp trong khi giao tiếp

Vai trò của kỹ năng giao tiếp, tài hùng biện trong công việc và cuộc sống hàng ngày rất quan trọng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, nhiều người thích thể hiện sự thông minh để cho thấy sự vượt trội của họ. Tuy nhiên, kết quả là họ thường thất bại và thậm chí làm tổn thương người khác và chính mình.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này - Ảnh 2.

Trong giao tiếp giữa, bạn cần học cách phân biệt những hoàn cảnh khác nhau để có những điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý đến vai trò của đối phương trong giao tiếp và nắm bắt quy mô, mục đích của cuộc trò chuyện để có cách ứng xử phù hợp.

Nếu bạn thường xuyên nói những lời không phù hợp, không những không làm mọi người cảm thấy hài hước, mà họ còn phàn nàn về sự ngốc nghếch của bạn. Hãy nhớ rằng: Nói hay hơn hay nói, và nếu bạn chưa thể “nói hay” thì tốt nhất là nên im lặng.

Thiếu tử tế đối với người khác

Trong thế giới người trưởng thành, việc sống tử tế rất quan trọng. Chúng ta phải sống tử tế, bảo vệ và tôn trọng sự tử tế của người khác. Những người khôn khéo sẽ luôn quan tâm đến cảm xúc của người khác và sẽ không để người khác cảm thấy bị xúc phạm.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này - Ảnh 3.

Ngược lại, những người luôn muốn thể hiện sự vượt trội của họ trước người khác có thể vô tình trở nên vô duyên, thậm chí xúc phạm nỗi đau của người khác trong nhiều trường hợp. Thật vô cùng thiếu tôn trọng khi xây dựng hạnh phúc của riêng bạn trên sự đau khổ của người khác.

Trong công việc, những người như vậy thường trở thành kẻ khó ưa. Một lãnh đạo thường công khai chỉ trích, dạy bảo cấp dưới trước đám đông để thể hiện quyền uy sẽ không nhận được sự tôn trọng từ người khác. Đồng nghiệp thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm người khác, dù vô tình hay hữu ý cũng sẽ khiến mọi người xung quanh dần xa lánh, giữ khoảng cách.

Dễ bị cảm xúc chi phối

Những người khôn ngoan thường rất ít khi mất bình tĩnh. Họ cũng mang lại cho mọi người cảm giác dễ chịu, muốn lại gần nhiều hơn. Ngay cả khi họ ngồi đó mà không nói lời nào, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự mạnh mẽ và bình tĩnh của họ.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này - Ảnh 4.

Trái lại, một số người hay thể hiện sự tức giận, trút cảm xúc cá nhân lên người bên cạnh một cách tùy ý. Theo thời gian, mọi người đều quen với việc làm của anh ta, nhưng đồng thời cũng cảm thấy dần đánh giá thấp và chẳng còn yêu quý hay thân thiết với những người như vậy nữa.

Từ góc độ khác, những người thường xuyên tức giận là những người thiếu tự tin. Học cách làm chủ cảm xúc của chính mình và giải quyết vấn đề thông qua giao tiếp hợp lý là cách tiếp cận trưởng thành và là một phần quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân.

Đó là bốn điều mà những người ở trình độ cao không bao giờ mắc phải. Còn bạn, bạn đã vi phạm vào điều nào chưa?

Theo Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

"Kỳ lân" Ấn Độ OYO đang âm thầm xâm nhập Việt Nam, quyết chiến với RedDooz ở thị trường đặt phòng khách sạn giá rẻ đầy màu mỡ

Sau vài tháng tích cực đi khắp nơi tìm đối tác khắp Việt Nam, hiện OYO đã có 62 khách sạn mang thương hiệu của họ tại 6 thành phố lớn. Ngoài ra, OYO cũng đang ồ ạt tuyển nhân sự trên các nền tảng tìm việc online ở Việt Nam.

Đọc thêm