Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

03/07/2017 03:45 PM | Công nghệ

Đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi trị bỏng đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

Lâu nay, khi nhắc đến trị bỏng, người ta thường nhắc tới phương pháp sử dụng da heo, hoặc mô người đông lạnh phủ lên vết bỏng, với mục đích giữ ẩm, đồng thời chuyển collagen thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Về cơ bản, đây là phương pháp khá phổ biến tại các nước phương Tây. Nhưng ở Brazil, câu chuyện diễn ra lại hoàn toàn khác.

Phần lớn các bệnh viện công ở đây đều thiếu hụt nguồn cung da heo, mô và các phương pháp nhân tạo. Trong khi đó, việc sử dụng băng gạc vết bỏng và thay băng thường xuyên lại khiến người bệnh vô cùng đau đớn...

Từ đây, phương pháp hóa trang bệnh nhân thành "người cá" được ra đời

Thay vì sử dụng phương pháp trị bỏng truyền thống, các bác sĩ tại bang Ceara, miền Bắc Brazil đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp dùng da cá rô phi để trị bỏng.

Các bác sĩ này phát hiện ra rằng, da cá rô phi có độ ẩm, giàu collagen, cũng như khả năng kháng bệnh tương đương da người, hoàn toàn phù hợp để trị bỏng. Thêm vào đó, nguồn cá rô phi cũng rất dồi dào trong sông hồ và trang trại nuôi cá ở Brazil.

Ban đầu, các bác sĩ đã xử lý da cá trong môi trường phòng thí nghiệm, bao gồm các bước khử trùng, khử tanh, diệt virus và đóng gói, làm lạnh. Sau đó, da cá rô phi này được áp dụng cho ít nhất 56 bệnh nhân bị bỏng độ 2 và độ 3.

Khi tiến hành trị bỏng, các bác sĩ sẽ đặt da cá trực tiếp lên vết thương, tiến hành băng kín và không phải bổ sung bất kì loại kem bôi nào. Chừng 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ được tháo băng. Miếng da cá lúc này đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên dễ dàng lột bỏ.

Kết quả thu được hết sức bất ngờ.

Người bệnh không hề đau đớn, cũng không phải uống thuốc trong suốt 10 ngày trị thương. Bởi da cá rô phi vốn chứa hàm lượng collagen cao, khả năng giữ ẩm lâu hơn băng gạc và nhất là không phải thay băng thường xuyên.

Theo các bác sĩ này, việc sử dụng da cá rô phi sẽ giúp vết bỏng lành nhanh hơn, giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau. Thêm vào đó, điều trị bỏng bằng da cá rô phi còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị lên tới 75%, bởi đây gần như là một phế phẩm từ trang trại nuôi cá.

Còn theo giáo sư Odorico de Morais - chuyên gia trong lĩnh vực trị bỏng tại Brazil, đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Trước đó, tại Trung Quốc, các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm phương pháp tương tự nhưng là trên loài chuột, nhằm nghiên cứu tính làm lành vết thương của da cá rô phi. Nhưng đây là lần đầu tiên, da cá được thử nghiệm trên người.

Thông qua phương pháp chữa trị lần này, giáo sư Odorico de Morais cho biết, ông hi vọng khoa học hiện đại sẽ sớm áp dụng rộng rãi da cá rô phi trong việc trị bỏng. Theo ông, đây là phương thức chữa bệnh vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, lại vừa có lợi cho môi trường.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm