Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS

15/04/2019 05:29 PM | Thời sự

Nhiều công nhân vệ sinh Trung Quốc sẽ nhận được thông báo qua vòng đeo tay có tích hợp GPS nếu họ bị phát hiện không di chuyển trong lúc làm việc.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS

Theo South China Morning Post, công ty dịch vụ môi trường sông Tây Nam Kinh tại Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để giám sát nhân viên của họ trong ca làm việc.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 1.

Nếu như công nhân dọn vệ sinh không di chuyển trong ca làm việc ít nhất 20 phút, họ sẽ bị coi là đang trốn việc và sẽ nhận được cảnh báo thông qua vòng đeo tay. Thiết bị sẽ thông báo: "Xin vui lòng tiếp tục làm việc".

Zhang, phó chủ tịch công ty cho biết việc giám sát nhân viên bằng vòng đeo tay là một cách để giảm chi phí quản lý. Tuy nhiên tính năng cảnh báo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhân viên và buộc phải hủy bỏ vào ngày 4/4, chỉ một ngày sau khi được triển khai.

Mặc dù vậy, công ty vẫn yêu cầu nhân viên đeo vòng để giám sát nơi nhân viên đang dọn vệ sinh để đảm bảo họ vẫn đang làm việc theo quy định. Phía công ty còn có một màn hình lớn dùng để theo dõi vị trí và chuyển động trong thời gian thực của tất cả nhân viên vệ sinh.

Trước đó công ty đã yêu cầu các nhân viên đeo vòng tay thông minh tích hợp GPS trong lúc làm việc từ tháng 3. Công ty kỳ vọng chiếc vòng sẽ giúp tăng năng suất công việc nhờ khuyến khích người lao động chuyên tâm hơn.

Tuy nhiên theo một nhân viên giấu tên, họ cho rằng cách thức giám sát này còn nhiều bất cập. Đó là việc công ty liên tục theo dõi công nhân ngay cả khi thời điểm đó công nhân không có việc gì để làm. Điều này buộc công nhân phải tiếp tục đi tản bộ dù rằng họ cần được nghỉ ngơi.

Gần đây Trung Quốc nổi lên là một quốc gia đi đầu với nhiều công nghệ mới giúp giám sát và điều hành xã hội.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 2.

Nước này hiện có cả một hệ thống chấm điểm công dân chuyên nghiệp, theo dõi khuôn mặt tại trường học để tránh gian lận thi cử hoặc điểm danh hộ. Thậm chí gần đây một số nhà tù tại Trung Quốc còn lắp đặt hệ thống AI để giám sát các phạm nhân có ý đồ đào tẩu.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm