Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS

15/04/2019 05:29 PM | Thời sự

Nhiều công nhân vệ sinh Trung Quốc sẽ nhận được thông báo qua vòng đeo tay có tích hợp GPS nếu họ bị phát hiện không di chuyển trong lúc làm việc.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS

Theo South China Morning Post, công ty dịch vụ môi trường sông Tây Nam Kinh tại Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để giám sát nhân viên của họ trong ca làm việc.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 1.

Nếu như công nhân dọn vệ sinh không di chuyển trong ca làm việc ít nhất 20 phút, họ sẽ bị coi là đang trốn việc và sẽ nhận được cảnh báo thông qua vòng đeo tay. Thiết bị sẽ thông báo: "Xin vui lòng tiếp tục làm việc".

Zhang, phó chủ tịch công ty cho biết việc giám sát nhân viên bằng vòng đeo tay là một cách để giảm chi phí quản lý. Tuy nhiên tính năng cảnh báo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhân viên và buộc phải hủy bỏ vào ngày 4/4, chỉ một ngày sau khi được triển khai.

Mặc dù vậy, công ty vẫn yêu cầu nhân viên đeo vòng để giám sát nơi nhân viên đang dọn vệ sinh để đảm bảo họ vẫn đang làm việc theo quy định. Phía công ty còn có một màn hình lớn dùng để theo dõi vị trí và chuyển động trong thời gian thực của tất cả nhân viên vệ sinh.

Trước đó công ty đã yêu cầu các nhân viên đeo vòng tay thông minh tích hợp GPS trong lúc làm việc từ tháng 3. Công ty kỳ vọng chiếc vòng sẽ giúp tăng năng suất công việc nhờ khuyến khích người lao động chuyên tâm hơn.

Tuy nhiên theo một nhân viên giấu tên, họ cho rằng cách thức giám sát này còn nhiều bất cập. Đó là việc công ty liên tục theo dõi công nhân ngay cả khi thời điểm đó công nhân không có việc gì để làm. Điều này buộc công nhân phải tiếp tục đi tản bộ dù rằng họ cần được nghỉ ngơi.

Gần đây Trung Quốc nổi lên là một quốc gia đi đầu với nhiều công nghệ mới giúp giám sát và điều hành xã hội.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 2.

Nước này hiện có cả một hệ thống chấm điểm công dân chuyên nghiệp, theo dõi khuôn mặt tại trường học để tránh gian lận thi cử hoặc điểm danh hộ. Thậm chí gần đây một số nhà tù tại Trung Quốc còn lắp đặt hệ thống AI để giám sát các phạm nhân có ý đồ đào tẩu.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm