Henrik Fisker: Trí tuệ nhân tạo AI “ngoan quá” cũng là vấn đề

22/03/2016 10:47 AM | Công nghệ

Khi nói đến người lái xe ô tô, nhà thiết kế xe hơi huyền thoại Henrik Fisker cho biết ông nghĩ rằng nó sẽ không "tạo ra sự thay đổi đột phá như mọi người vẫn tưởng tượng". Fisker hiểu rất rõ những khó khăn khi đưa một công nghệ xe mới vào ứng dụng đặc biệt là xe tự lái

Henrik Fisker: Trí tuệ nhân tạo AI “ngoan quá” cũng là vấn đề

“Nhìn về quá khứ, có nhiều công nghệ mang tính đột phá được ứng dụng, ví dụ như phanh ABS hay hệ thống túi khí, nhưng theo tôi xe tự lái sẽ không tạo ra được sự thay đổi đột phá”.

Fisker cho rằng, công nghệ xe tự lái sẽ giới hạn ở mức Tesla đã và đang làm. "Tôi nghĩ công nghệ này sẽ được ứng dụng trên hệ thống kiểm soát hành trình – Advance Cruise Control, vậy thôi"

Chiếc Tesla Model S.
Chiếc Tesla Model S.

Một lý do chính khiến Fisker nghĩ vậy là do ông cũng là một người đam mê tốc độ. Ông cho rằng xe không người lái không dám đi nhanh hơn giới hạn là một vấn đề.

“Tôi nghi ngờ rằng một ai đó dám lập trình cho xe tự lái chạy nhanh hơn giới hạn. Trong khi trên thực tế, hầu hết mọi người đều vượt lên khi có điều kiện, đơn giản là điều đó giúp cho lưu lượng giao thông được thông suốt hơn.”

Trên thực tế, tháng 11 năm ngoái, một chiếc xe tự lái của Google đã bị giữ lại vì xe đi quá chậm. Điều này làm dấy lên sự nghi ngại của giới chuyên gia về việc xe tự lái tuân thủ luật pháp một cách quá cứng nhắc. (Xem thêm: Xe tự lái quá tuân thủ luật pháp và đó cũng là vấn đề.)

Một ví dụ cho chúng ta dễ hình dung là: khi một người khách nước ngoài lần đầu đến Việt Nam và đi qua đường, nếu anh ta/ cô ta không dám tiến bước vào làn xe lộn xộn mà cứ chờ đợi đến lúc mọi người nhường đường thì sẽ không bao giờ có thể qua đường được. (Lời người viết)

Tương tự hãy tưởng tượng khi xe tự lái vào làn tắc đường và nó không dám nhúc nhích, nhường tất cả các xe khác đi để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh va chạm. Kết quả chúng sẽ làm đường càng tắc hơn.

Một nỗi nghi ngại khác của Fisker là chúng ta rất khó phân định đúng sai, ai là người có lỗi khi mà xe tự lái gây tai nạn, nhất là trong các vụ tai nạn gây thương tích nặng hoặc chết người.

“Nhỡ đâu xe tự lái quyết định sai lầm thì sao?”.

Rất nhiều công ty đang chạy đua để đem xe tự lái ra thị trường năm 2020 bao gồm Google, Tesla, Toyota, and Nissan và một trong những vấn đề vấp phải là chưa có một bộ luật cụ thể nào quy định về cách các phương tiện này hoạt động.

Chưa kể các chính phủ cũng phải ra tay, nâng cao chất lượng đường xá để các xe tự lái có thể đọc được các biển chỉ dẫn một cách chính xác hơn.

Trung Đức

Theo Trí Thức Trẻ/Techinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm