Heineken trả 870 triệu USD để cứu đại gia bia Nhật Bản tại Brazil

20/01/2017 03:58 PM | Kinh doanh

Công ty bia hàng đầu Nhật Bản - Kirin Holdings – sẽ bán lại mảng sản xuất bia tại Brazil cho Heineken ngay trong năm nay.

Heineken trả 870 triệu USD để cứu đại gia bia Nhật Bản tại Brazil
Hoạt động sản xuất tại Brazil của Kirin không mấy thành công

Mặc dù thị trường Brazil rộng lớn nhưng nền kinh tế trì trệ khiến việc kinh doanh của Kirin tại đây thua lỗ.

Kirin đạt được thỏa thuận bán lại Brasil Kirin cho Heineken với giá 100 tỷ Yên (870 triệu USD). Theo ước tính, công ty của Nhật Bản chịu lỗ hàng chục tỷ Yên cho thương vụ này.

Brazil là thị trường bia lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Kirin bắt đầu hoạt động sản xuất tại đây từ năm 2011 sau khi bỏ 300 tỷ Yên mua lại Schincariol – công ty bia lớn thứ 2 Brazil. Tuy nhiên, khi nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này rơi vào suy thoái, các công ty bia bị đẩy vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Schincariol, sau này đổi tên thành Brasil Kirin, rơi xuống vị trí thứ 3 và bất lực nhìn Anheuser-Busch InBev (Bỉ) chiếm lĩnh thị trường với 70% thị phần.

Năm 2015, doanh thu hợp nhất của Brasil Kirin đạt 134,2 tỷ Yên nhưng công ty này lại ghi nhận một khoản giảm lên tới 110 tỷ Yên, khiến công ty mẹ có năm lỗ ròng đầu tiên trong lịch sử. Brasil Kirin đã bán một nhà máy bia tại bang Rio de Janeiro cho Anheuser-Busch InBev và tiến hành các bước tái cơ cấu nhằm kinh doanh có lời trở lại vào năm 2019.

Mùa thu năm trước, Brasil Kirin bắt đầu liên hệ với các đối thủ như Heineken, ABI và Brazil's Grupo Petropolis để thiết lập quan hệ đối tác tiềm năng, bao gồm cả viễn cảnh hợp nhất vốn. Cuối cùng, Heineken đề xuất mua lại toàn bộ công ty dựa trên kỳ vọng lợi nhuận sớm phục hồi.

Kể từ khi ông Yoshinori Isozaki đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Kirin vào tháng 3/2015, công ty này không mấy “thương tiếc” các mảng kinh doanh không lợi nhuận. Sự hụt hơi tại thị trường nước giải khát nội địa khiến Kirin phải tìm cách bắt tay với Coca-Cola về vấn đề logistics và nguồn hàng.

Sau sự thành công tại thị trường bia trong nước, việc phát triển sản xuất tại thị trường quốc tế đóng vai trò rất quan trọng với Kirin. Tuy nhiên, khoản tiền lớn đổ vào Brazil lại không được như kỳ vọng: Thị phần dưới 10% và mối liên kết với công ty mẹ yếu. Mục tiêu hiện nay của gã khổng lồ bia Nhật Bản là thị trường châu Á và châu Đại Dương – nơi Kirin nắm trong tay một số thương hiệu địa phương nổi tiếng.

Theo Thạch Thảo

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm