Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử

19/07/2019 08:37 AM | Công nghệ

SpaceX từ chối cung cấp thông tin liên quan.

Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử

Đêm qua, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên thử nghiệm không suôn sẻ lắm, khi công ty hàng không vũ trụ của Musk tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

Tàu vũ trụ mang tên Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển.

Buổi thử nghiệm đêm qua (theo giờ Texas) được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay.

Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Bạn có thể xem tai nạn đó trong đoạn video ngắn dưới đây.

Video do Tim Dodd, chủ kênh YouTube Everyday Astronaut, ghi lại ngay tại buổi thử nghiệm.

Bạn có thể thấy hệ thống dập lửa phun nước lên Starhopper cũng như bệ phóng. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, đó là lúc hệ thống dập lửa can thiệp.

Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

Tai nạn này khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ quanh chút đỉnh, sau đó đáp xuống dưới.

Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Business Insider bắt liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, sớm hôm nay, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại mấy.

Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 2.
Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 3.
Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 4.

SpaceX cũng sẽ không vội vàng thử nghiệm ngay đâu, họ muốn đảm bảo không xảy ra một vụ nổ tương tự.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Đọc thêm