“Hệ sinh thái” Nhật Cường đóng góp gì cho thành phố thông minh tại Hà Nội?

11/05/2019 09:15 AM | Thời sự

“Hệ sinh thái” Nhật Cường hiện nay đang có đầy đủ từ giải pháp phần mềm cho chính phủ điện tử, camera giám sát giao thông, an ninh ở nhiều địa bàn Hà Nội, thiết bị đầu cuối cho người dùng.

“Hệ sinh thái” Nhật Cường đóng góp gì cho thành phố thông minh tại Hà Nội?

Hiện nay tiêu chuẩn của một thành phố thông minh được các chuyên gia xác định gồm có các thành phần gồm mạng viễn thông, hệ thống nhúng thông minh, hệ thống giám sát gồm các cảm biến, camera, phần mềm và người dân.

Và hiện nay tại Hà Nội, Nhật Cường đang là “tên tuổi lớn” trong việc cung cấp phần mềm và hệ thống camera giám sát tại một số địa bàn trên thành phố.

Với mảng phần mềm, hiện nay hãng phần mềm này đang cung cấp dịch vụ phần mềm cho hầu hết các cơ quan hành chính của Hà Nội như Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Công an thành phố, sở Thông tin và Truyền thông, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Công thương…

Nhật Cường cũng cung cấp cả những hệ thống cơ sở dữ liệu và hiện nay đang có cả phần mềm quản lý dữ liệu tội phạm và dân cư.

Hồ sơ năng lực của Nhật Cường cũng nêu họ là đơn vị cung cấp phần mềm cho dịch vụ một cửa điện tử liên thông, phần mềm tầm soát ung thư, dịch vụ cấp đổi hộ chiếu trực tuyến và phần mềm quản lý nhà tái định cư.

Đến đầu năm 2019, công ty này trở thành một trong 2 đơn vị đầu tiên của cả nước có phần mềm Dịch vụ công và phần mềm Một cửa đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Thông tin & Truyền thông.

“Hệ sinh thái” Nhật Cường đóng góp gì cho thành phố thông minh tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Danh sách các khách hàng của Nhật Cường Software trong hồ sơ năng lực công ty này.

Một thành phần khác của thành phố thông minh là camera giám sát, cảm biến. Nhật Cường trong  năm 2017 đã lắp đặt hơn 200 camera trên địa bàn quận Long Biên. Theo báo Tiền Phong, giá trị mỗi camera khoảng hơn 5 triệu đồng. Các camera này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát an ninh, phòng chống tội phạm và xử lý các vi phạm về giao thông, trật tự đô thị.

Hà Nội cũng là thành phố có nhiều cửa hàng của Nhật Cường nhất. Công ty này cung cấp điện thoại di động tại Hà Nội từ những năm 1997. Đến nay hệ thống điện thoại này đã có mặt tại hầu hết các quận huyện. Khách hàng cũng lựa hệ thống này vì lý do có mặt từ lâu trên thị trường.

Như vậy 3 trong số các thành phần của thành phố thông minh đã được Nhật Cường cung cấp nhưng thực tế các thành phần này đều chưa mang lại lợi ích cụ thể nào.

Trong năm 2017, phần mềm dịch vụ công trực tuyến của Nhật Cường thường xuyên bị lỗi. Phần mềm trong lĩnh vực tư pháp không thể cập nhật đầy đủ các dữ liệu mới. Theo báo Thanh niên, phần mềm quản lý bệnh viện của Nhật Cường cũng phải dừng triển khai khi thí điểm do chi phí vận hành quá cao trong khi chất lượng phần mềm thấp.

Phần mềm trong lĩnh vực giáo dục của Nhật Cường cũng gặp tình trạng lỗi ở cả phần học bạ và sổ liên lạc. Cả giáo viên và phụ huynh học sinh đều gặp các vấn đề khi sử dụng để tra cứu điểm số của học sinh.

Các camera giám sát an ninh tại quận Long Biên cũng không phát huy được hiệu quả trong quá trình khai thác sử dụng.

Mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối cho khách hàng mà cụ thể là điện thoại di động, máy tính bảng, laptop của Nhật Cường cũng nhiều lần bị khách hàng “tố” có chất lượng bảo hành rất kém, đánh tráo linh kiện máy bảo hành giá dịch vụ lại ở mức “cắt cổ”.

Trước đây Nhật Cường còn có một trung tâm dịch vụ được Apple chứng nhận, có thể tiếp nhận bảo hành sửa chữa iPhone, Macbook theo tiêu chuẩn của Apple. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, trong danh sách các điểm dịch vụ của Apple, địa chỉ của trung tâm của Nhật Cường tại Giảng Võ đã bị gỡ khỏi danh sách.

Lúc này website của hệ thống Nhật Cường cũng không còn hoạt động và khách hàng cũng không rõ số phận những chiếc điện thoại của mình gửi sửa chữa, bảo hành tại Nhật Cường sẽ ra sao.

Theo Tùng Linh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Goviet và CEO Tiki chia sẻ cách dùng và giữ chân nhân tài: Người không cùng chí hướng thì không cố giữ và muốn giữ người phải giữ bằng cả team

“Bật mí” cách dùng người tài trong tổ chức, mới đây tại một sự kiện, CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và CEO Goviet Lê Diệp Kiều Trang đã có những chia sẻ chân thành

Câu chuyện kinh doanh

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Đọc thêm