Hãy xem cách quy hoạch đô thị để sống chung với úng ngập không thể tin nổi của người Mỹ

13/07/2016 09:08 AM | Kinh tế vĩ mô

Đôi khi, giải pháp lại nằm trong chính vấn đề mà chúng ta phải đối mặt.

Hãy xem cách quy hoạch đô thị để sống chung với úng ngập không thể tin nổi của người Mỹ

Thành phố New York trước nay vẫn luôn là nơi dễ hứng chịu các thiệt hại từ lũ lụt. Theo một nghiên cứu gần đây, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra lũ lụt – tương tự như trận bão lịch sử Hurricane Sandy năm 2012.

Walmir Luz, một sinh viên Đại học Cornell đã đề xuất một giải pháp để Manhattan ứng phó với các thảm họa trong tương lai qua dự án đạt giải nhì hạng mục quy hoạch đô thị trong cuộc thi thiết kế A’Design Awards.

Khí hậu nóng lên, mực nước biển dâng cao, các trận bão mạnh hơn,… mới chỉ là những vấn đề cơ bản mà New York sẽ phải đối mặt trong tương lai. Ước tính đến năm 2050, khoảng 30% khu vực Manhattan sẽ bị chìm xuống dưới mực nước biển.

Ý tưởng của Luz đi vào giải quyết các thảm họa này bằng cách biến lũ lụt thành một phần của thành phố. Luz nhận định: “Có thể chúng ta sẽ không kịp thiết kế ra được những hệ thống mang tính cách mạng để tránh được những thảm họa này, vậy thì tại sao chúng ta không chấp nhận thực tế và biến chúng thành một phần cuộc sống?"

Cụ thể là để đối mặt với lũ lụt, thành phố nên xây dựng rào chắn tại các khu vực rìa của Manhattan, trong khi đó các tuyến phố có hệ thống kênh rạch sẽ cho nước đi qua khi mực nước biển dâng lên.

Nước sẽ trở thành một phần của cuộc sống thành thị nơi đây. Manhattan sẽ có thêm nhiều không gian xanh và tươi mát hơn.

Luz cho biết: “Không phải vấn đề nào cũng sẽ mãi là một vấn đề. Đôi khi, vấn đề cũng chính là giải pháp, quan trọng là bạn nhìn nhận nó ra sao mà thôi.”

Theo Ngocmiz

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm