Hãy sống tốt nếu có thể: Bạn sẽ hối hận rất nhiều điều trong đời nhưng bạn chắc chắn không hối tiếc vì đã quá tốt hay quá công bằng!

22/06/2019 09:16 AM | Sống

Nơi lạnh nhất thế giới không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương. Đó là nơi mà nhiều lúc người với người đối xử với nhau lạnh lùng, vô cảm và gạt gẫm lẫn nhau nhưng chỉ cần những điều tốt, việc tốt dù nhỏ bé cũng đủ để sưởi ấm tâm hồn. Hãy tin rằng, điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu xung quanh ta, chỉ là chúng ta vô tình lướt qua nó mà thôi.

Hãy sống tốt nếu có thể: Bạn sẽ hối hận rất nhiều điều trong đời nhưng bạn chắc chắn không hối tiếc vì đã quá tốt hay quá công bằng!
Ảnh minh họa: Napal Naps

01

Vài ngày trước, Linh Chi nghe một tin không vui từ người bạn của cô ấy: một chiếc xe lăn mà cô ấy định tặng cho một người nghèo trong đợt từ thiện sắp tới đã không cánh mà bay. Đó là chiếc xe cũ như bao chiếc xe mà người dân quyên góp để tặng cho bệnh nhân không may bị tàn tật và không có khả năng đi lại. Đó chỉ là một chiếc xe lăn bình thường và giá chỉ khoảng 1 triệu đồng. Linh Chi không mong rằng có ai trộm nó nhưng kết quả lại không như cô mong muốn.

Chiếc xe lăn sẽ là đôi chân của một bệnh nhân bị liệt nặng. Gia đình bệnh nhân rất khó khăn. Khi anh ta không có tiền để mua xe lăn, anh ta chỉ có thể nằm trên giường mỗi ngày, cảm thấy rất ngột ngạt, tù túng và bất lực. Nếu có một chiếc xe lăn, anh ta có thể ngồi dậy và có thêm can đảm, niềm tin để sống tiếp. Ngay khi vụ việc xảy ra, ai nghe kể câu chuyện cũng đều phẫn nộ. Có người cho rằng tên trộm đã đánh cắp chiếc xe lăn. Ngay lập tức, có người nghĩ ngay đến biện pháp đối phó: Chú ý những người có chiếc xe lăn cũ.

Chẳng mấy chốc, một thanh niên ngồi xe lăn trong chợ bán đậu phụ, ngồi trên chính chiếc xe lăn cũ của mình. Một vài người tỏ vẻ nghi ngờ anh này, còn chửi mỉa anh này vì nghi anh trộm xe lăn. Nhưng trái lại, khi nghe kể xong, anh này bèn lấy tiền trong túi quyên góp tiền để nhóm có thể mua một chiếc xe lăn mới cho bệnh nhân kia, thấy vậy, mọi người tích cực quyên góp, nào là tiền, là quần áo, là thức ăn. 

Cuối ngày, nhóm của Linh Chi không chỉ có đủ tiền mua xe lăn cho bệnh nhân kia mà còn tay xách lỉnh kỉnh đồ mà người dân quyên góp. Mọi người không có thời gian để tiếp tục chửi rủa tên trộm. Mặc dù chiếc xe lăn bị mất, nhưng ngày hôm ấy, nhóm của cô đã nhận được rất nhiều điều ý nghĩa.

Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới có ánh sáng và bóng tối, người tốt và kẻ xấu. Để thỏa mãn ham muốn ích kỷ, một số người đã không bỏ qua những món đồ nào, thậm chí là "đôi chân" của người khuyết tật. Họ là những người tạo ra bóng tối, khi làm nhiều chuyện ác và chuyện xấu thì họ đang tạo nghiệp cho chính họ và họ sẽ nhận lấy quả báo. Còn những người khác, khi thấy ai đó gặp khó khăn, họ lập tức giúp một tay thì sau này, họ sẽ càng hạnh phúc và nhận được nhiều phước lành trong tương lai.

Hãy sống tốt nếu có thể: Bạn sẽ hối hận rất nhiều điều trong đời nhưng bạn chắc chắn không hối tiếc vì đã quá tốt hay quá công bằng! - Ảnh 1.

02

Có một câu chuyện bên Trung Quốc như sau: Gần khu kí túc xá nhân viên của nhà máy, có một gian hàng bán bánh bạch tuộc và việc kinh doanh ở đó đột nhiên rất phát đạt. Ông chủ bán bánh bạch tuộc rất hiện đại. Ông ấy đã mở một mã QR điện thoại di động và mọi người đều có thể trả tiền bằng việc quét mã QR.

Cô gái tên Tiểu An là một cô gái cẩn thận. Cô ấy thấy rằng cửa hàng ông bán đông khách không phải vì cách thanh toán qua điện thoại di động, mà là vì có máy quét mã như thế này, ông không cần tốn thời gian đếm tiền mặt mà người khác đã đưa cho ông.

Một phần bánh bạch tuộc có giá 7 tệ (khoảng 21.000 đồng). Nhiều nhân viên biết rằng ông rất bận rộn tay chân để làm nhanh cho khách nên tận dụng sơ hở của ông, họ đưa tiền thiếu cho ông vì chủ quan rằng ông chả đếm lại đâu, sợ gì.

Khi Tiểu An gặp gỡ những người gian dối tiền của ông chủ và nói họ đừng làm như vậy nữa. Sau khi trở lại nhà máy, các nhân viên lại đổ lỗi cho Tiểu An vì sự tọc mạch của cô ta và cho rằng cô gái này đã bôi nhọ bọn họ với người khác. Tiểu An tức giận đáp trả: "Làm người phải ngay thẳng, những người làm sai trái, sớm muộn gì cũng gặt quả báo". Một số người khác trong ký túc xá đã nói nhỏ để giúp ông không còn chịu thiệt nữa. Sau khi nghe những nhân viên và Tiểu An nói, ông chủ bán bánh kiểm tra tài khoản, tiền mặt và đếm số bánh mỗi ngày làm ra và bán cho khách, ông phát hiện bị mất 1000 tệ (khoảng 3 triệu đồng).

Cuộc sống càng lúc càng khó khăn, đồng tiền kiếm được là cả một quá trình cực khổ, đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có chứ không phải từ trên trời rơi xuống. Nhưng một số người thấy cực khổ quá, họ chọn cho mình con đường đen tối, trộm cắp hoặc lừa gạt và số người này càng lúc càng nhiều. 

Tuy nhiên, ở đâu đó cũng còn có những người như cô gái Tiểu An, luôn có những người cố gắng chiếu sáng cho người khác, giúp họ nhận ra những sơ hở mà người khác đang khai thác để trục lợi. Hãy cố gắng làm nhiều việc thiện. Có thể bạn sẽ nghĩ mình giúp họ thì mình chả được lợi gì. Nếu bạn nghĩ như thế là bạn sai rồi. Giúp người không nhất thiết là để họ đền ơn hay để bản thân được lợi. Có đôi khi, giúp họ cũng là giúp chính mình được thoải mái trước những sự việc chướng tai gai mắt. Lòng tốt là ánh sáng mạnh mẽ nhất, vì vậy hãy giúp đỡ những người xung quanh trong khả năng của bạn.

Hãy sống tốt nếu có thể: Bạn sẽ hối hận rất nhiều điều trong đời nhưng bạn chắc chắn không hối tiếc vì đã quá tốt hay quá công bằng! - Ảnh 2.

03

Mọi lúc và mọi nơi, bạn sẽ nghe hay đọc được các bài báo, status mà các phương tiện truyền thông phơi bày những sự việc tiêu cực, nhiều người  đã bình luận rằng: "Xã hội ngày càng nguy hiểm quá, lạnh lùng quá". Đồng ý là vậy nhưng thay đổi hiện trạng là hành động kịp thời chứ không phải là ngồi đó mà than vãn hay oán trách. Trước sự lạnh lùng, những điều tốt, việc tốt dù nhỏ bé nhưng cũng đủ để xoa dịu được phần nào và cũng chứng tỏ rằng trên thế giới, điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu xung quanh ta, chỉ là chúng ta vô tình lướt qua nó mà thôi.

Xuân Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm