Hãy quên bằng cấp đi, bạn có thể lập nghiệp mà không cần chúng

11/06/2016 09:17 AM | Kinh doanh

Dưới đây là một số lý do bạn nên khởi nghiệp sẽ tốt hơn là chờ đợi để lấy một loại bằng cấp nào đó.

Hãy quên bằng cấp đi, bạn có thể lập nghiệp mà không cần chúng

Bạn tôi tham gia khóa học The History of Domesticated Animals khi còn học tại Đại học Colombia. Học phí của cô ấy là 40,000 USD/năm. Cô ấy đã ra trường 10 năm mà vẫn chưa trả hết nợ nần. Hiện tại thì cô ấy đang làm việc tại một công ty kế toán. Không cần nói cũng biết, khóa học nói trên không tạo thêm được bất kỳ giá trị nào cho vị trí hiện tại cũng như trong sự nghiệp của cô ấy.

Hệ thống giáo dục dường như có vấn đề. Có vô số doanh nghiệp đang cố gắng để điều chỉnh và cải thiện chúng với giáo dục trực tuyến, các khóa học và huấn luyện kỹ năng,... chứ không phải từ những lý thuyết suông. Trong thực tế thì cũng có rât nhiều doanh nhân giỏi giang và thành đạt mà chẳng cần có bằng cấp nào.

Dưới đây là một số lý do bạn nên khởi nghiệp sẽ tốt hơn là chờ đợi để lấy một mảnh giấy:

Mạng lưới

Để khởi nghiệp thành công đòi hỏi bạn cần mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình. Bạn sẽ gặp được rất nhiều người mới. Điều quan trọng là bạn cần cởi mở, gặp gỡ những người mới và học hỏi từ họ.

Nguyên lý kép

Kinh nghiệm. Tiền bạc. Kinh doanh. Lập nghiệp từ khi còn trẻ mang lại nhiều giá trị mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần . Bạn bắt đầu càng sớm thì bạn càng gặp hái được nhiều thành công.

Kinh nghiệm thực tế

Kinh nghiệm thực tế hơn hẳn việc học lý thuyết suông. Bạn sẽ học được nhiều thứ lúc bắt tay vào gây dựng một công ty hơn là chỉ đọc về cách làm lý thuyết.

Tự chủ

Việc gây dựng công ty cho phép bạn kiểm soát vận mệnh của mình. Thiết lập thời gian theo ý thích, kiếm bao nhiêu tiền bạn muốn và sống cuộc sống của chính mình.

Nếu không bạn có thể lựa chọn dậy lúc 7 giờ sáng để đến lớp và làm việc cho ai đó suốt phần đời còn lại.

Hạn chế rủi ro

Rủi ro có thể bị hạn chế khi bạn còn trẻ là một khác biệt quan trọng. Lập nghiệp khi bạn còn độc thân, chưa có gia đình riêng hay khi bạn còn sống cùng cha mẹ sẽ giúp giảm nỗi lo về các hóa đơn và những trách nhiệm khác. Đây là kịch bản lý tưởng cho những người tự thân vận động.

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm