Hãy ở bên người thân nhiều hơn, vì sự cô đơn có thể giết chết họ

27/12/2016 09:30 PM | Sống

Cô đơn vốn không phải là "bà cô" nào tốt đẹp. Và với người già, sự cô đơn có thể nói là thực sự nguy hiểm.

Hãy ở bên người thân nhiều hơn, vì sự cô đơn có thể giết chết họ

Sự cô đơn vốn không phải là cảm giác tốt đẹp gì. Và mới đây, các chuyên gia còn tìm ra một sự thật, đó là sự cô đơn là một trong những tác nhân khiến người già qua đời sớm hơn. Bởi vì, sự cô đơn không chỉ tác động đến tinh thần, mà còn gây suy nhược sức khỏe.

Theo Paul Cam - cựu giám đốc điều hành tại trung tâm Người cao tuổi Oxfordshire (Anh), rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô đơn có liên hệ với suy nhược thể chất, tinh thần và chức năng cơ thể.

Sự cô đơn gây nguy hiểm cho sức khỏe
Sự cô đơn gây nguy hiểm cho sức khỏe

"Ảnh hưởng từ sự cô đơn đến sức khỏe là một trong những vấn đề nghiêm trọng của xã hội. Giờ đây, chuyện để người lớn tuổi cảm thấy cô đơn và bị cô lập là không thể phớt lờ được." - tiến sĩ Carla M Perissinotto thuộc khoa lão ĐH California cho biết.

Tại các quốc gia phương Tây như Anh Quốc, cứ 3 cụ già trên 65 tuổi lại có 1 người sống một mình. Còn ở Mỹ, 1/2 số người trên 85 tuổi lâm phải tình trạng tương tự. Và theo ghi nhận, 46% cảm thấy cô đơn thường trực.

Các chuyên gia tại MIT xác nhận rằng trong não bộ có một khu vực được gọi là "vùng cô đơn" - chịu trách nhiệm cho trạng thái trầm cảm. Khi cô đơn, hormone stress cortisol sẽ tăng cao. Quá trình này sẽ đẩy nhanh huyết áp, nhưng đồng thời làm giảm lưu lượng máu tới các bộ phận quan trọng của cơ thể, và làm suy nhược hệ miễn dịch. Tất cả đều là những triệu chứng không tốt đẹp gì đối với ông bà cả.

Còn theo nghiên cứu từ ĐH California, họ nhận thấy rằng trong 1604 người tham gia khảo sát, 2/5 cho rằng họ thấy rất cô đơn. Và cũng chính những người này có tỉ lệ suy giảm chức năng vận động cao hơn. Họ cũng khó khăn hơn để làm công việc thường ngày, và có nguy cơ qua đời sau khảo sát khoảng 6 năm.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự cô đơn ảnh hưởng mạnh hơn với phụ nữ. Chính vì thế, dù xã hội quay cuồng thế nào, bản thân bạn bận ra sao, vẫn phải dành thời gian ở bên ông bà. Cảm giác cô đơn thật sự là không hề tốt cho họ đâu.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Vừa khuyên startup 'phải khởi nghiệp từ một cái gì đó chứ không thể khởi nghiệp từ không có gì', Shark Hưng dính ngay nghi vấn liên quan công ty đa cấp biến tướng?

Việc ký kết hợp tác với BBI Mall của Shark Hưng có thể nói là khá kỳ lạ khi trái với quan điểm đầu tư cũng như khởi nghiệp được ông khuyên startup.

Báo Singapore: Ông Park Hang Seo có tính cách rất giống "người đặc biệt" Mourinho

Chẳng có gì khó hiểu khi các cầu thủ sẵn sàng thi đấu hết mình cũng như tuân thủ chiến thuật của HLV Park. Tương tự như cầu thủ Sneijder đã từng nói về Mourinho rằng: "Nếu ông ấy bảo tôi đi giết người thì tôi sẽ làm thế không một chút do dự".

1977 Vlog bất ngờ mất toàn bộ video trên Youtube

Bản thân nhóm 1977 Vlog cũng chưa biết chuyện gì đang xảy ra và vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sự cố.

Đọc thêm