Hãy ngừng làm những điều mình yêu thích và đây là lý do tại sao!

19/04/2016 07:11 PM | Sống

Mọi người luôn nói với tôi rằng hãy làm những việc bạn yêu thích, đam mê. Nhưng quan điểm của tôi thì ngược lại.

Hãy ngừng làm những điều mình yêu thích và đây là lý do tại sao!

Mọi người luôn nói với tôi rằng hãy làm những việc bạn yêu thích, đam mê. Đó quả là một lời khuyên tuyệt vời, và họ chỉ muốn những điều tốt nhất cho tôi – hạnh phúc và hoàn thiện cuộc sống. Nhưng sự thực là, làm những việc bạn yêu chỉ khiến bạn yếu mềm.

Tôi bị ám ảnh bởi Yelp (công ty khởi nghiệp giống mô hình Foody ở Mỹ). Mỗi ngày, tôi dành 30 phút tối đi và thử những quán ăn “mới và hot” – cũng giống như cách người ta chọn ứng viên hẹn hò trên Tinder, hi vọng sẽ tìm được người phù hợp. Ở bất kỳ nhà hàng nào tôi muốn đến, tôi sẽ đên ngay trong tuần.

Tôi yêu thích cảm giác là người đầu tiên thử món ở một nhà hàng mới và mở mang vị giác bản thân (chắc cũng giống như các bạn). Nhưng chính điều này đã tạo ra một “lỗ hổng lớn” trong chính chiếc ví của tôi, một cảm giác rất khó chịu cho những người vật vã đấu tranh để kiếm sống. Và bởi thế mà tôi có thêm một nỗi lo lắng khác, điều đó có nghĩa là lại thêm một thứ khiến tôi sao nhãng công việc.

BÀI HỌC RÚT RA: Những thứ bạn yêu thích có thể mang lại cho bạn sự hài lòng tức thời, và làm cho cuộc đời này thật đáng sống, Nhưng về lâu về dài, nó rốt cuộc có thể hại chính bạn, đặc biệt nếu bạn yêu thích điều đó một cách thái quá. Ăn thực phẩm chiên. Hút thuốc. Mua sắm qua mạng. Uốc rượu. Chơi điện tử. Hay cày đêm với những phim dài tập. Bài bạc. Ngủ nướng.

Và sẽ chẳng lâu khi bạn nhận ra khả năng kiểm soát những cám dỗ đó ngày càng yếu đi. Có điều là, khi chúng ta đã quá cảm thấy thoải mái với cuộc sống, chúng ta sẽ không còn động lực để trở nên tốt hơn.

Vì thế đó là lý do tại sao tôi rất tôn trọng những lời khuyên rằng hãy làm những điều bạn ghét. Bởi vì thứ thực sự khiến chúng ta trở nên tốt đẹp, thông minh và mạnh mẽ hơn chỉ đơn giản là xây dựng tính kỷ luật – cho chính bản thân và tâm trí chúng ta.

Tập thể dục: Bạn trông đẹp. Bạn cảm thấy khỏe. Thì càng ít vấn đề sức khỏe bạn gặp phải khi về già.

Ăn rau: Đó có thể là những chất xơ mà bạn sẵn sàng bỏ ra khỏi bát. Nhưng nếu bạn biết đó là bí quyết để giảm béo và sống lâu hơn, tôi tin bạn sẽ ăn nó ngấu nghiến.

Đi học: Tất cả những thứ bạn cần là cái bằng đại học để nói cho công ty tuyển dụng rằng bạn xứng đáng được trả lương. Thêm vào đó, bạn có cơ hội được gặp những người thông minh, người biết đâu sẽ trở thành Steve Jobs trong tương lai.

Lau dọn: thường ít người biết rằng lau dọn là phương thuốc giảm căng thẳng cực kỳ hữu hiệu, có khi còn làm giảm trầm cảm. Chưa kể, các nghiên cứu còn chỉ ra năng suất lao động sẽ tăng đột biến nếu có ít những thứ gây phiền nhiễu trong phòng.

Dùng thuốc: Nó chẳng ngon, nhưng bạn càng dùng sớm thì bạn càng dễ ăn ngon trở lại.

Thức dậy sớm: Một trong những thói quen của những người thành công, và cũng là thứ mà bạn nên làm. Bởi lẽ khi bạn thức đậy sớm, bạn sẽ luyện tập não bộ để mắt tới mọi thứ trong ngày mới.

Viết: Viết giúp sáng tỏ tâm trí của bạn như cách mà yoga làm trẻ hóa cơ thể của bạn. Nó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn trong khi nói chuyện, làm việc và suy nghĩ.

Tranh luận: Nếu có thể, thường chúng ta sẽ tránh bất cứ tranh cãi nào. Nhưng thực tế, tranh luận giúp chúng ta có những phản hồi tốt hơn và mở mang tính logic cho những lý luận sau này. Quan trọng hơn, nó chính là tiếng nói thực sự của bản thân.

Công việc: Làm thế nào mà bạn trả những hóa đơn và sống giấc mơ của bạn mà không làm việc?

NHỮNG LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH

Bạn có thể ngừng nghĩ về những điều tôi kiến nghị trên đây, nhưng hãy để tôi nói bạn biết. Nếu bạn luôn tránh những điều bạn ghét, thì ngày mai bạn chẳng thể khấm khá hơn. Và cũng chẳng phải lâu nữa đâu đến ngày mọi người khác đều biến thành người mà bạn kính nể (vì hơn bạn).

Vì vậy, hãy giúp chính bản thân bạn và làm những điều mà bạn đã và đang tránh né vì chính lợi ích chính mình. Có người đã từng nói: “Ban đầu, bạn có thể cảm thấy ngu ngốc khi học một kỹ năng mới, hoặc thất vọng khi phải hy sinh niềm vui hiện tại vì đầu tư cho tương lai, nhưng khi bạn lựa chọn vượt qua nỗi đau ban đầu, thì chính bạn sẽ tận hưởng những lợi ích tuyệt vời sau này.”

HÃY KIÊN TRÌ, KIÊN NHẪN VÀ THÚC MÌNH LÊN GIỚI HẠN BẢN THÂN

Bởi vì một khi bạn đã vượt qua những nỗi đau lớn nhất, nó sẽ trở thành sức mạnh to lớn của bạn. Đó là khi bạn sẽ nhận ra bạn có biết bao tiềm năng để trở nên tuyệt vời, và khi ấy bạn nhìn lại con người cũ của mình để yêu bản thân mình hôm nay nhiều hơn.

Ngọc Quân

Theo Trí Thức Trẻ/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Câu chuyện kinh doanh

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Đọc thêm