Hay bị choáng khi đứng lên quá nhanh, bệnh gì?

09/11/2017 07:46 PM | Sống

Hai mẹ con tôi đều rất hay bị choáng váng mỗi khi đang nằm, ngồi mà có chuyện cần đứng lên gấp. Mẹ tôi thậm chí bị té ngã vài lần.

Hay bị choáng khi đứng lên quá nhanh, bệnh gì?
Hình minh họa.

Tôi và mẹ tôi đều bị một chứng giống nhau: sáng dậy, ngồi lên quá nhanh; hoặc đang ngồi mà vội đứng lên làm gì đó, lúc nào cũng bị choáng váng, hoa mắt, có khi suýt ngã.

Đi khám sức khỏe tổng quát thì không ra bệnh gì. Riêng mẹ tôi thì triệu chứng ngày một nặng, đã đôi lần bà bị té ngã (mẹ tôi năm nay 65 tuổi). Tôi và mẹ có bị bệnh gì không? Có nên điều chỉnh cách vận động, sinh hoạt, ăn uống để giảm nhẹ triệu chứng và có cần thiết phải đi khám không?

(Hoàng Thị Ngọc, 27 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM:

Chào chị, triệu chứng choáng váng , hoa mắt khi thay đổi đột ngột tư thế khá phổ biến, nhiều người cũng gặp phải. Triệu chứng này gây ra chủ yếu bởi thay đổi áp lực tư thế của hệ thống tiền đình ốc tai.

Về cơ bản, việc thay đổi tư thế đột ngột, nhất là sáng vừa thức dậy đã vội ngồi bật lên, đứng lên… là hoàn toàn không nên, ngay cả với chị, một người còn rất trẻ. Rất có thể, vấn đề chỉ đơn giản nằm ở thói quen thay đổi tư thế đột ngột đó, nếu chị chú ý hơn thì sẽ không gặp phải triệu chứng khó chịu này nữa.

Với người lớn tuổi, việc thay đổi áp lực tư thế của hệ thống tiền định ốc tai có thể dễ gây choáng hơn cả người trẻ, nên mẹ chị càng phải thay đổi thói quen ngồi hay đứng lên đột ngột mà chị đã kể trong thư.

Tuy nhiên, không loại trừ việc choáng váng là do bệnh lý. Một số trường hợp gây ra do hạ huyết áp tư thế khi bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp. Một số trường hợp khác là bởi bởi thiểu năng tuần hoàn não do xơ vữa động mạch…

Mẹ của chị lớn tuổi, biểu hiện triệu chứng khá nặng, có té ngã, do đó chị nên đưa mẹ đi khám sức khỏe tổng quát, trong đó phải bao gồm các hạng mục sau: kiểm tra huyết áp, cholesterol máu, siêu âm doppler động mạch cảnh… để tìm nguyên nhân điều trị.

Nếu mẹ chị đang dùng thuốc huyết áp như tôi đã nói ở trên, nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị, kê toa để có thêm hướng dẫn cụ thể.

Theo Anh Thư

Người Lao Động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Những hình ảnh ấn tượng nhất tại World Cup 2018 tuần qua

Những hình ảnh ấn tượng nhất cả trong và ngoài sân cỏ tại World Cup 2018 trong tuần vừa qua do CNN lựa chọn đã mang đến cho độc giả những bất ngờ thú vị.

Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 công ty siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo?

Theo dữ liệu do Bank of America Marrill Lynch tổng hợp, hôm 12/6, tổng giá trị vốn hoá thị trường của tám công ty gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft, Google, Baidu, Alibaba và Tencent đã chạm mức 5 nghìn tỉ USD.

LỰA CHỌN hay NỖ LỰC, cái nào mới thực sự quan trọng? - nếu từng đặt ra câu hỏi này, chứng tỏ bạn vẫn chưa biết nửa câu còn lại chính là chìa khóa đi tới thành công

Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn.

Đọc thêm