Hậu vụ án Phương Nga: Thùy Dung kiện công an đòi 2,5 tỉ

01/05/2019 03:30 PM | Thời sự

Thùy Dung kiện CQĐT Công an TP.HCM đòi lại 2,5 tỉ đồng. Số tiền này CQĐT đã thu từ Thùy Dung và "trả" cho ông Cao Toàn Mỹ.

Hậu vụ án Phương Nga: Thùy Dung kiện công an đòi 2,5 tỉ

Vừa qua, TAND TP.HCM đã nhận đơn khởi kiện tranh chấp đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Nguyễn Đức Thùy Dung (sinh năm 1987, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đối với Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Theo đơn kiện, Thùy Dung đề nghị cơ quan này trả lại 2,5 tỉ đồng là số tiền mà Thùy Dung bị buộc phải trả cho ông Cao Toàn Mỹ trong quá trình điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, Thùy Dung cũng đề nghị toà buộc cơ quan này bồi thường tổn thất do việc chậm trả số tiền trên và chi phí phát sinh trong quá trình khởi kiện vụ án.

 Hậu vụ án Phương Nga: Thùy Dung kiện công an đòi 2,5 tỉ - Ảnh 1.

Phương Nga và Thùy Dung tại phiên toà tháng 6-2017.

 Hậu vụ án Phương Nga: Thùy Dung kiện công an đòi 2,5 tỉ - Ảnh 2.

Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa hồi tháng 6-2017.

Tuy nhiên, sau khi xem xét đơn, TAND TP.HCM đã trả lại đơn khởi kiện vì số tiền này là vật chứng trong một vụ án hình sự nên sẽ được xử lý theo quy định của BLTTHS. Do đó, vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa theo thủ tục tố tụng dân sự.

Thùy Dung đang khiếu nại thông báo trả lại đơn khởi kiện lên chánh án TAND TP.HCM.

Như PLO đã thông tin, tháng 3-2015, Thùy Dung và hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 Trương Hồ Phương Nga bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 7-10-201 5 , CQĐT đã thu giữ 2,5 tỉ đồng để giao trả cho ông Mỹ theo đề nghị của Dung.

Sau đó CQĐT thay đổi tội danh khởi tố đối với hai cô thành làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bản kết luận điều tra bổ sung theo tội danh mới này đối với hai cô cho thấy không có hợp đồng tình cảm giữa ông Mỹ và Phương Nga như lời trình bày của Thùy Dung tại tòa.

Kết luận nêu quan hệ giữa ông Mỹ và Phương Nga là quan hệ thân thiết nhưng không phải nam, nữ. Kết luận điều tra lần này cũng bỏ phần “thỏa thuận mua nhà được tạo lập sau ngày chuyển tiền” trong kết luận cũ hồi tháng 12-2018.

Quá trình điều tra bổ sung vụ án, CQĐT cho rằng hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Mỹ nhưng để buộc tội hai cô thì cần phải giải quyết chín vấn đề mà TAND TP.HCM yêu cầu. Trong khi đó, tài liệu, chứng cứ thu thập được sau khi điều tra bổ sung không đủ đáp ứng các yêu cầu này.

Đến ngày 29-1-2019, CQĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Thùy Dung và Phương Nga với lý do pháp luật có sự thay đổi nên hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

CQĐT trả lại cho Thùy Dung nhiều vật chứng nhưng số tiền 2,5 tỉ đồng thì không hoàn trả.

Số tiền này, trước đây trong quá trình đang là bị can bị tạm giam, Thùy Dung đã nhiều lần yêu cầu CQĐT trả lại cho bị hại trước sự chứng kiến của luật sư của Thuỳ Dung .

CQĐT thừa nhận việc trước đây cơ quan này đã sai sót trong thủ tục thu giữ và xử lý vật chứng. Cụ thể là sau khi bị khởi tố bị can, Thùy Dung đã viết bản tự khai rằng "có yêu cầu mong muốn với CQĐT là cho Thùy Dung được khắc phục hậu quả trả lại cho anh Mỹ 9 ,5 tỉ đồng do anh Mỹ đã chuyển cho Dung qua tài khoản mà Dung và Nga đã chiếm đoạt".

Thùy Dung đề nghị CQĐT dùng số tiền 2,5 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm của cô để khắc phục hậu quả cho ông Mỹ. Ngoài ra, Thùy Dung còn nhờ CQĐT thông báo để gia đình cô biết và khắc phục số tiền 7 tỉ đồng còn lại cho ông Mỹ... Theo đề nghị này của Thùy Dung, cùng với việc xác định ông Mỹ là bị hại trong vụ án, CQĐT đã chuyển số tiền 2,5 tỉ đồng này cho ông Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình tố tụng sau đó, Thùy Dung thay đổi lời khai, cho rằng tiền này là do mình tiết kiệm được, không phải là tiền lừa đảo ông Mỹ... cho đến khi vụ án được đình chỉ.

Theo Phương Loan

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm