Hậu quả khi một công ty chuyên sản xuất ti vi, tủ lạnh 'học đòi' kinh doanh hạt nhân: Nhìn Toshiba sẽ rõ!

29/12/2016 09:59 AM | Kinh doanh

Dù đang khó khăn, Toshiba vẫn cố thực hiện thương vụ mua lại một nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ vào năm ngoái. Kết quả là hiện họ đang đối mặt với khoản thua lỗ hàng tỷ USD.

Hậu quả khi một công ty chuyên sản xuất ti vi, tủ lạnh 'học đòi' kinh doanh hạt nhân: Nhìn Toshiba sẽ rõ!
CEO Satoshi Tsunakawa.

Cổ phiếu của Toshiba sụt giảm 20% vào thứ 4 ngay khi công này tuyên bố họ có thể chịu khoản thua lỗ hàng tỷ USD sau khi mua lại mảng kinh doanh hạt nhân vào năm ngoái.

“Chúng tôi đang tính toán số liệu chính xác nhưng có thể sẽ lên tới hàng trăm tỷ yen”, CEO Satoshi Tsunakawa nói.

Chi nhánh điện hạt nhân tại Mỹ của Toshiba là Westinghouse đã mua lại CB&I Stone & Webster vào năm ngoái khi Toshiba vẫn đang gặp khó khăn trong việc phục hồi sau bê bối gian lận kế toán 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu của Toshiba đã sụt giảm trong nhiều tháng sau đó dẫn tới việc công ty phải tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo sau khi công ty thừa nhận đã "xào nấu" kết quả kinh doanh trong nhiều năm. Công ty này cũng công bố khoản thua lỗ 460 tỷ yen (tương đương 3,9 tỷ USD) trong năm 2015.

“Đang có một vài dấu hiệu phục hồi. Toshiba đã công bố lợi nhuận 115 tỷ yen (tương đương 977 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm của năm tài chính hiện tại”.

Tuy nhiên, thông tin về khoản thua lỗ của chi nhánh Mỹ trong tuần này khiến các nhà đầu tư một lần nữa đặc biệt lo ngại và kết quả là cổ phiếu Toshiba đã giảm hơn 30% kể từ thứ 2 khi báo cáo về khoản thua lỗ khổng lồ này bắt đầu được lan truyền.

“Tôi thật sự lấy làm tiếc về những lo ngại và thiệt hại chưa từng có này đối với tất cả các nhà đầu tư và cổ đông”, ông Tsunakawa nói.

Năm ngoái, CB&I đã hợp tác cùng Westinghouse trong nhiều dự án về điện hạt nhân tại Mỹ. Tuy nhiên thứ 3 vừa qua, Toshiba nói rằng Westinghouse nhận thấy chi phí để hoàn thiện những dự án này sẽ “vượt dự tính” và điều này đồng nghĩa với việc giá trị của chi nhánh tại của Toshiba có thể về âm.

“Chúng tôi sẽ tái thiết lại mảng kinh doanh hạt nhân trong tương lai nếu cần”, ông Tsunakawa nói.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm