Hát đồng ca giúp chữa ung thư

06/04/2016 02:41 PM | Sống

Các nhà khoa gọc gần đây đã phát hiện ra một cách giúp chữa trị ung thư hết sức hiệu quả: Hát đồng ca.

Hát đồng ca giúp chữa ung thư

Một giờ hát trong dàn đồng ca được cho là làm tăng mức độ protein miễn dịch, giảm stress và cải thiện tâm trạng.

Tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress là hai yếu tố đặc biệt quan trọng để ngăn chặn sự quay trở lại của ung thư.

Tiến sĩ Ian Lewis, giám đốc nghiên cứu tại quỹ từ thiện Tenovus Cancer Care, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, cho biết: “Các kết quả chúng tôi tìm được thực sự thú vị”.

“Trong 6 năm qua chúng tôi đã xây dựng một hệ thống các bằng chứng cho thấy hát đồng ca mang lại nhiều lợi ích thiết thiết thực về xã hội, cảm xúc cũng như tâm lý và bây giờ chúng tôi thấy rằng nó còn mang lại lợi ích về sinh học nữa”.

“Chúng tôi từ lâu đã được nghe những câu chuyện kể lại rằng, hát đồng ca khiến người ta cảm thấy dễ chịu, nhưng đây là lần đầu tiên cho thấy hệ miễn dịch có thể bị tác động bởi việc hát hò. Điều này khiến chúng tôi rất phấn khích và có thể củng cố các phương thức hỗ trợ người mắc ung thư trong tương lai”.

Nghiên cứu này là sự kết hợp giữa Tenovus Cancer Care và Đại học Âm nhạc Hoàng gia (Anh quốc).

Tổng cộng có 193 thành viên thuộc 5 dàn đồng ca khác nhau được thử nghiệm với các mức độ hormone cortisol và cytokines, hệ miễn dịch cho thấy có nhiều phân tử tăng cường khả năng của cơ thể khi chiến đấu với các bệnh nguy hiểm.

Các thành viên trong các dàn đồng ca cung cấp mẫu nước bọt để phân tích trước và sau khi hát một giờ liền.

Nghiên cứu này cũng nhận thấy tâm trạng được cải thiện và các mức độ kích ứng giảm xuống sau khi hát, đây là những điều cần thiết nhất đối với người bị trầm cảm và có thần kinh không vững.

Đồng tác giả, tiến sĩ Daisy Fancourt, từ Trung tâm Khoa học Hiệu suất, một sự cộng tác giữa Đại học Âm nhạc Hoàng gia và Trường cao đẳng Imperial College London, cho biết: “Nhiều bệnh nhân ung thư có thể phải trải qua những khó khăn về tâm lý như stress, lo lắng và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy những yếu tố này ngăn cản hoạt động của hệ miễn dịch đúng vào lúc các bệnh nhân cần có sự hỗ trợ từ hệ miễn dịch của họ nhiều nhất”.

“Nghiên cứu này rất khả quan và thiết thực vì nó cho biết một hoạt động đơn giản như hát đồng ca có thể giảm ức chế do căng thẳng tâm lý gây ra, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân và đưa họ ở vào trạng thái tốt nhất để điều trị bệnh”.

Những người tham gia nghiên cứu đều bị ảnh hưởng bởi ung thư bằng cách này hay cách khác – hoặc bị mắc bệnh, hoặc phải chăm sóc một người mắc ung thư, hoặc có người thân đã mất vì ung thư.

Một người tham gia nghiên cứu tên là Diane Raybould, 64 tuổi, tham gia dàn đồng ca Bridgend Sing With Us từ năm 2010, cho biết: “Hát đồng ca còn hơn cả một thú vui, nó thực sự khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Tất nhiên những người lĩnh xướng đóng vai trò quan trọng, nhưng cũng quan trọng không kém là sự hỗ trợ của các thành viên trong dàn đồng ca, cảm hứng từ chương trình và các bài hát mang lại”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm