Hát đồng ca giúp chữa ung thư

06/04/2016 02:41 PM | Sống

Các nhà khoa gọc gần đây đã phát hiện ra một cách giúp chữa trị ung thư hết sức hiệu quả: Hát đồng ca.

Hát đồng ca giúp chữa ung thư

Một giờ hát trong dàn đồng ca được cho là làm tăng mức độ protein miễn dịch, giảm stress và cải thiện tâm trạng.

Tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress là hai yếu tố đặc biệt quan trọng để ngăn chặn sự quay trở lại của ung thư.

Tiến sĩ Ian Lewis, giám đốc nghiên cứu tại quỹ từ thiện Tenovus Cancer Care, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, cho biết: “Các kết quả chúng tôi tìm được thực sự thú vị”.

“Trong 6 năm qua chúng tôi đã xây dựng một hệ thống các bằng chứng cho thấy hát đồng ca mang lại nhiều lợi ích thiết thiết thực về xã hội, cảm xúc cũng như tâm lý và bây giờ chúng tôi thấy rằng nó còn mang lại lợi ích về sinh học nữa”.

“Chúng tôi từ lâu đã được nghe những câu chuyện kể lại rằng, hát đồng ca khiến người ta cảm thấy dễ chịu, nhưng đây là lần đầu tiên cho thấy hệ miễn dịch có thể bị tác động bởi việc hát hò. Điều này khiến chúng tôi rất phấn khích và có thể củng cố các phương thức hỗ trợ người mắc ung thư trong tương lai”.

Nghiên cứu này là sự kết hợp giữa Tenovus Cancer Care và Đại học Âm nhạc Hoàng gia (Anh quốc).

Tổng cộng có 193 thành viên thuộc 5 dàn đồng ca khác nhau được thử nghiệm với các mức độ hormone cortisol và cytokines, hệ miễn dịch cho thấy có nhiều phân tử tăng cường khả năng của cơ thể khi chiến đấu với các bệnh nguy hiểm.

Các thành viên trong các dàn đồng ca cung cấp mẫu nước bọt để phân tích trước và sau khi hát một giờ liền.

Nghiên cứu này cũng nhận thấy tâm trạng được cải thiện và các mức độ kích ứng giảm xuống sau khi hát, đây là những điều cần thiết nhất đối với người bị trầm cảm và có thần kinh không vững.

Đồng tác giả, tiến sĩ Daisy Fancourt, từ Trung tâm Khoa học Hiệu suất, một sự cộng tác giữa Đại học Âm nhạc Hoàng gia và Trường cao đẳng Imperial College London, cho biết: “Nhiều bệnh nhân ung thư có thể phải trải qua những khó khăn về tâm lý như stress, lo lắng và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy những yếu tố này ngăn cản hoạt động của hệ miễn dịch đúng vào lúc các bệnh nhân cần có sự hỗ trợ từ hệ miễn dịch của họ nhiều nhất”.

“Nghiên cứu này rất khả quan và thiết thực vì nó cho biết một hoạt động đơn giản như hát đồng ca có thể giảm ức chế do căng thẳng tâm lý gây ra, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân và đưa họ ở vào trạng thái tốt nhất để điều trị bệnh”.

Những người tham gia nghiên cứu đều bị ảnh hưởng bởi ung thư bằng cách này hay cách khác – hoặc bị mắc bệnh, hoặc phải chăm sóc một người mắc ung thư, hoặc có người thân đã mất vì ung thư.

Một người tham gia nghiên cứu tên là Diane Raybould, 64 tuổi, tham gia dàn đồng ca Bridgend Sing With Us từ năm 2010, cho biết: “Hát đồng ca còn hơn cả một thú vui, nó thực sự khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Tất nhiên những người lĩnh xướng đóng vai trò quan trọng, nhưng cũng quan trọng không kém là sự hỗ trợ của các thành viên trong dàn đồng ca, cảm hứng từ chương trình và các bài hát mang lại”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm