Hạt đậu tương đã góp phần mang đến diện mạo mới cho nước Mỹ như thế nào?

11/07/2019 09:30 AM | Thời sự

Đã 4 thập kỷ trôi qua kể từ khi nông dân Mỹ lần đầu tiên làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc. Năm 1982, họ đã mở văn phòng tại Trung Quốc để giới thiệu đến thế giới về đậu tương Mỹ.

Hạt đậu tương đã góp phần mang đến diện mạo mới cho nước Mỹ như thế nào?

Trong tháng tới, Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Mỹ sẽ đón một đoàn Trung Quốc đến Mỹ làm việc 1 tuần. Các đại diện Trung Quốc sẽ cùng gia nhập với đại diện nhiều nước khác đến thăm các trang trại tại Illinois cũng như gặp gỡ tại khách sạn ở Chicago, nơi nhiều buổi kết nối chóng vánh được thiết kế nhằm giúp cho nông dân Mỹ có thể có thêm đơn hàng.

Đã 4 thập kỷ trôi qua kể từ khi nông dân Mỹ lần đầu tiên làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc. Năm 1982, họ đã mở văn phòng tại Trung Quốc để giới thiệu đến thế giới về đậu tương Mỹ, điều này diễn ra từ lâu trước khi Trung Quốc bắt đầu hiện đại hóa nền kinh tế và gia nhập vào nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Wall Street Journal.

Khi đó, không ít nông dân Mỹ nghĩ rằng ông chủ của họ đang tiêu tốn tiền mà chẳng được gì cả, theo chia sẻ của cựu chủ tịch Hiệp hội Đậu tương Mỹ. Thế nhưng đến giữa thập niên 1990, chính sách thực phẩm của Trung Quốc thay đổi, Trung Quốc mở cửa. Trung Quốc cam kết tự chủ đối với một số loại ngũ cốc thế nhưng lại không hề đưa ra mục tiêu tương tự với sản phẩm đậu tương.

Loại hạt có dầu này có tầm quan trọng ngày một lớn tại Trung Quốc khi mà tầng lớp trung lưu đang giàu có lên tại Trung Quốc thích ăn thịt lợn và thịt gia cầm, nhóm này chủ yếu được nuôi bằng đậu tương. Trước đó, nhu cầu đậu tương của Trung Quốc tăng ước chừng khoảng 10%/năm.

Trong nỗ lực cố gắng đáp ứng nhu cầu đậu tương của người Trung Quốc, nông dân Mỹ chuyển hàng triệu héc ta đất nông nghiệp trước đây trồng các loại cây trồng khác sang trồng đậu tương. Cách đây chừng 1 thế kỷ, tại Mỹ người ta rất hiếm khi thấy nông trại trồng đậu tương thì sau này diện tích trồng đậu tương tăng chóng mặt, từ năm 1995 đến năm 2018, diện tích trồng đậu tương tăng đến 43% trong khi đó diện tích đất nông nghiệp trồng lúa mì giảm 31%, theo tính toán của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Các công ty cung cấp hạt giống, kinh doanh ngũ cốc, kinh doanh dịch vụ vận tải và nhiều doanh nghiệp khác đã không ngừng tham gia vào chuỗi cung ứng đậu tương, họ đầu tư mạnh tay, phát triển thêm nhiều chủng loại mới cũng như không ngừng nâng cao năng lực vận tải để chuyển đậu tương đến thị trường nhanh hơn.

Công ty Monsanto của Mỹ, giờ thuộc Bayer AG, đã xây dựng được công việc kinh doanh hạt giống và thuốc diệt cỏ rất phát đạt chuyên phục vụ cho việc trồng đậu tương. Công ty DuPont Pioneer chuyên sản xuất hạt có dầu xây dựng được hàng chục trung tâm nghiên cứu cũng như sản xuất hạt giống tại khắp nước Mỹ.

Hệ thống đường sắt phục vụ cho việc chuyên chở trước tiên là đậu tương sau đó đến nông sản nói chung phát triển bùng nổ, hoạt động chuyên chở giúp mang lại hàng chục triệu USD doanh thu chuyên chở cho các công ty vận tải. Công ty đường sắt BNSF Railway đầu tư 6,1 tỷ USD vào hành lang phía Bắc, xây dựng mới hoặc sửa chữa khoảng hơn 30 nghìn dặm đường sắt.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm