Hành trang tốt nhất dành cho sự nghiệp tương lai của bạn - Rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau khi thất nghiệp

16/01/2019 08:01 PM | Thời sự

Thành công trong cuộc đời được đong đếm không chỉ bởi những cơ hội mà còn là cách con người đương đầu với thử thách và khó khăn.

Hành trang tốt nhất dành cho sự nghiệp tương lai của bạn - Rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau khi thất nghiệp
Indra Nooyi, cựu CEO PepsiCo - Ảnh: Getty Images.

Thất nghiệp là một giai đoạn rất khó khăn. Bất kể lý do là gì, một khi những điều màu hồng trượt khỏi tầm tay, nó có thể gây ảnh hưởng sâu sắc đến xúc cảm hạnh phúc con người. Trên thực tế, thất nghiệp là một trong những lý do chính dẫn đến stress, bên cạnh những sự kiện thay đổi trong cuộc sống khác như mất mát gia đình, ốm đau hay ly hôn.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi Đại học East Anglia và Trung tâm hoạt động vì sức khoẻ tại Anh chỉ ra rằng những nhân viên bị đuổi việc thường cảm thấy tồi tệ hơn những người vướng vào ly hôn hay thương tiếc vì sự mất mát của vợ/chồng. Nghiên cứu này được đưa ra dựa trên 4000 tài liệu giải thích rằng cá nhân bị sa thải khỏi công việc sẽ không bao giờ có thể vui vẻ trở lại nếu chỉ dựa vào các biện pháp về sức khỏe tâm thần, sự hài lòng với cuộc sống hay lòng tự trọng cá nhân.

Hành trang tốt nhất dành cho sự nghiệp tương lai của bạn - Rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau khi thất nghiệp - Ảnh 1.

Điều đau đớn nhất nằm ở đâu..

Điều này thực sự không quá bất ngờ. Công việc là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, và dường như thôi thúc chúng ta khẳng định bản thân qua công việc mưu sinh. Một điều thân quen như vậy, nếu bị tước đi, có thể khiến con người mất kiểm soát và rơi xuống đáy vực thẳm.

Nhưng thực chất nó phục vụ cho những điều tốt đẹp sau này. Hãy luôn khắc ghi câu nói “Khi bạn rơi xuống đáy vực thẳm, bạn không còn đường lùi bước mà hãy tiến lên?” Có thể nói, điều này càng trở nên đúng hơn khi đặt trong công việc và kinh doanh. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Notre Dame và Đại học Indiana của Mỹ cho rằng việc bạn rơi xuống vực thẳm cuộc đời đôi khi chính là động lực lớn nhất giúp bạn tìm lại vị trí trên đỉnh cao. Bởi khi con người thất bại trong kinh doanh hay thất nghiệp, họ thực sự có những cơ hội để tìm kiếm con đường bền bỉ giúp họ lấy lại phong độ.

Hành trang tốt nhất dành cho sự nghiệp tương lai của bạn - Rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau khi thất nghiệp - Ảnh 2.

“Trong những thời khắc bế tắc, chúng tôi điên cuồng làm tất cả mọi thứ để thử và thay đổi tình trạng, và cố gắng chịu đựng chính thất bại của chúng tôi” chia sẻ bởi Dean Shepherd, giáo sư kinh doanh Ray và Milann Siegfried tới từ Đại học kinh doanh Mendoza ở đại học Notre Dame, và nhà nghiên cứu chính. “Rơi xuống vực thẳm cuộc đời thả tự do cho chúng ta khỏi những quan niệm sai lầm rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết được, và đồng thời giải phóng chúng ta khỏi những ràng buộc và cảm xúc tiêu cực khác và cung cấp các điều kiện cần thiết để tìm ra giải pháp khả thi nhất”.

Trái hay phải?

Shepherd giải thích rằng mỗi con người khi rơi xuống vực thẳm cuộc đời đều nhận ra được những đặc tính cá nhân từng mất, và sự nhận thức đó có thể dẫn tới hai hướng đi riêng biệt: Tiến tới sự phục hồi hoặc hội chứng rối loạn chức năng.

Theo quan điểm của Shepherd, “Xây dựng đặc tính cá nhân mới sẽ tạo nên môi trường an toàn giúp chúng ta tránh khỏi những tình cảnh khó xử và có cơ hội thử sức với những điều mới mẻ, loại bỏ những ý kiến tồi hay tìm kiếm và trau chuốt một đặc tính mới và trở lại mạnh mẽ hơn trước đây”.

Đặc tính cá nhân mới có thể giúp các chuyên gia khám phá ra một con người khác trong bạn trong giai đoạn tìm lại phong độ. Shepherd kết luận rằng “Một lãnh đạo doanh nghiệp thất bại có thể cân nhắc tới một loạt các vai trò tiềm năng khác. Chẳng hạn, việc nắm giữ vị trí hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận - nơi mong muốn học hỏi hướng dẫn quản lý có kinh nghiệm, hay khám phá các vị trí trong chính phủ hoặc vận động tranh cử, và làm việc với các công ty start-up, v.v.” “Tương tự, một doanh nhân thất bại khác có thể khám phá cách rút đúc các kỹ năng từ khi bắt đầu kinh doanh nhằm áp dụng trong môi trường công ty, hoàn thành bài kiểm tra tiêu chuẩn cho trường luật hoặc tham gia vào các hoạt động ít rủi ro hơn. Trong những trường hợp này, việc rơi xuống vực thẳm cuộc đời sẽ mở ra vô số cơ hội mới.”

Alex Tr

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Youtuber duy nhất trên thế giới có trang cá nhân đạt 'cảnh giới' nút kim cương đỏ: Bỏ học đi bán hot dog để theo đuổi đam mê game, trở thành triệu phú đôla ở tuổi 30

Cha mẹ của Felix Kjellberg đều là những người có quyền lực trong giới doanh nghiệp, còn anh chỉ thấy "hạnh phúc khi bán hot dog và làm video chơi game".

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Đọc thêm