Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Có chứ, nhưng tiền có giới hạn còn ham muốn của con người thì không...

09/10/2018 03:20 PM | Sống

Ai cũng có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 80 tuổi trong khi đàn ông là 76 năm. Đa số mọi người có cùng một lượng thời gian hơn hoặc kém nhau để sống. Vì vậy hãy khiến mỗi giờ, mỗi phút chúng ta sống đều có giá trị.

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Có chứ, nhưng tiền có giới hạn còn ham muốn của con người thì không...
Ảnh minh họa: Leigh Wells

Thử nghĩ đến lần cuối bạn thực sự mua một món đồ mà bản thân khao khát xem nào. Cảm giác đó chắc chắn là rất thỏa mãn và đương nhiên là bạn cảm thấy hạnh phúc khi sở hữu nó. Và bây giờ, phải chăng có một cái gì đó khác, một vật khác bạn lại muốn sở hữu? 

Như một cái laptop, Iphone X hay cái quần mới… thay thế cho những món đồ cũ bạn đã từng rất hào hứng. Thực ra mua bất cứ cái gì trong những thứ trên đều sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn luôn nóng lòng muốn sử dụng chúng ngay khi mua xong.

Có vẻ như câu nói ở tiêu đề đúng, hạnh phúc hoàn toàn có thể mua được bằng tiền.

Nhưng sự thật là gì?

Lí do thật sự khiến bạn vui khi mua một cái gì đó

Con người luôn có nhu cầu tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc một cách nhanh nhất. Bạn có thể đã nghe về điều này hàng chục, hàng trăm lần rồi. Để có được thứ mình muốn, có được khoảnh khắc chúng ta mong đợi. Đây được coi như là một trong những bản năng sinh tồn cơ bản của loài người. 

Trong khi nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc thuộc về bản năng của con người thì chúng ta lại đang sống trong một xã hội mà hạnh phúc tốn thời gian chờ đợi. Trong xã hội ngày nay, bạn phải chờ ngày lĩnh lương, hoặc chờ đến tối thứ 7 để được xem đá bóng, hoặc chờ để đi chơi với người yêu… Khi mà những thời điểm đó đến, bạn cảm thấy thật sự hứng khởi.

Niềm hứng khởi đó thường sẽ tạo ra cảm xúc mạnh trong người bạn TRƯỚC KHI bạn có được nó hơn là sau khi bạn đã thực sự sở hữu nó. Cảm xúc này đến từ việc phát sinh và lan tỏa của những chất xúc tác, các hoocmon gây ảnh hưởng đến vùng cảm xúc bên trong não bộ chúng ta. Khi bạn hứng thú với cái gì đó, thực ra bạn đang chịu ảnh hưởng của việc này. Thứ mà bạn muốn không hẳn là thứ bạn thực sự muốn.

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng hãy nghĩ đơn giản một chút…

Bạn cảm thấy như thế nào sau một vài tiếng đồng hồ sau khi đã sở hữu một thứ mà bạn đã chờ rất lâu để có? Như mua một cái xe ô tô mới, một cái đồng hồ hiệu mới hoặc đi lấy lương…? Có vẻ như cảm giác không hào hứng bằng TRƯỚC KHI bạn thực sự sở hữu chúng thì phải.

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Có chứ, nhưng tiền có giới hạn còn ham muốn của con người thì không... - Ảnh 1.

Tiền không hẳn giải quyết được mọi thứ

Bằng cách này, hạnh phúc mà bạn cảm nhận không thực sự là thứ hạnh phúc bạn mong muốn. Theo sinh học mà nói, bạn chỉ đang tận hưởng sự lan tỏa và phát tiết của các hoocmon bên trong cơ thể thôi. Tôi cũng chẳng nhớ nổi những chất này là gì. Chỉ biết rằng khi việc lan tỏa chúng kết thúc – khi bạn đã sở hữu món đồ, bạn sẽ lại muốn mua một món đồ khác để lại được tận hưởng cảm giác cũ.

Các cô nàng nghiện shopping sẽ không thể ngừng mua sắm vì thứ họ mua về không khiến họ hạnh phúc hoặc đó chỉ là hạnh phúc tức thời, không kéo dài lâu. Mua cái này rồi thì họ sẽ lại muốn mua cái khác. Đây chính là ví dụ cho câu nói cổ điển: Hạnh phúc không thể mua được bằng tiền. Bởi vì tiền thì có giới hạn, còn ham muốn của con người thì không.

Tuy nhiên, có một cách mà tiền có thể mua được hạnh phúc, chỉ là nó không giống cách bạn vẫn nghĩ.

Một cách khác để mua hạnh phúc:

Gần đây, Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia của Hoa Kỳ đã tiến hành một thí nghiệm, họ đưa cho 2 nhóm, mỗi nhóm 40 USD. Nhóm thứ nhất được yêu cầu sử dụng số tiền trên để mua một món đồ hoặc một vật gì đó mà họ muốn. Nhóm còn lại được yêu cầu sử dụng nó theo cách có thể cho họ nhiều thời gian rảnh hơn. 

Ví dụ như, gọi đồ ăn nhanh thay vì nấu cơm hoặc thuê người dọn dẹp nhà cửa thay vì tự lau chùi. Khi kết thúc thời gian thí nghiệm trên, mỗi nhóm được yêu cầu tự đánh giá mức hạnh phúc của mình theo thang điểm 10. Điều thú vị là nhóm thứ hai luôn có 1-2 điểm cao hơn nhóm thứ nhất.

Điều này có ý nghĩa, nhóm thứ hai cảm thấy hạnh phúc hơn vì họ đã tự giải thoát họ khỏi thứ mà họ không muốn làm và tận dụng thời gian đó để làm những việc khác họ muốn. Trong khi việc mua thêm đồ như nhóm thứ nhất, về dài hạn sẽ không có nhiều tác động lên mức độ hạnh phúc của con người. Sau khi sở hữu một món nào đó, rồi bạn sẽ lại muốn mua một thứ khác tốt hơn, đẹp hơn.

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Có chứ, nhưng tiền có giới hạn còn ham muốn của con người thì không... - Ảnh 2.

Thời gian chất lượng là thứ khiến con người vui vẻ

Việc sử dụng hiệu quả và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn mới chính là thứ khiến con người cảm thấy hạnh phúc. Tiền thực ra chỉ là một công cụ để có được nhiều thời gian rảnh hơn mà thôi. Tuy vậy, tiền không hẳn là tất cả trong cuộc sống này. Những gì bạn cần làm chỉ là tái phân bổ thời gian trong ngày của mình một cách hợp lí và hiệu quả hơn. Để từ đó có nhiều thời gian cho bản thân hơn.

Ai cũng có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 80 tuổi trong khi đàn ông là 76 năm. Đa số mọi người có cùng một lượng thời gian hơn hoặc kém nhau để sống. Vì vậy hãy khiến mỗi giờ, mỗi phút chúng ta sống đều có giá trị.

Nếu bạn luôn cảm thấy bận bịu và không có đủ thời gian dành cho bản thân, bạn cần thay đổi nhiều thứ, nhất là cách sử dụng thời gian của mình để khiến bản thân mình hạnh phúc hơn.

*Bài viết được trích dẫn từ blog "Tôi sống".

Anh Tuấn

Theo Trí Thức Trẻ/LifeHack

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Soái ca du học sinh Việt tại Úc cao m8, IELTS 9.0, là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị vi sinh lớn nhất thế giới

Nguyễn Việt Hùng (28 tuổi) du học sinh tại Đại học New South Wales, đã nghiên cứu phát hiện ra 8 loài vi khuẩn hoàn toàn mới, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày công trình nghiên cứu cùng với các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Harvard, Stanford, MIT...

VKSND TP HCM: Đủ cơ sở xác định Grab là đơn vị kinh doanh vận tải taxi!

VKSND TP HCM cho rằng đủ cơ sở chấp nhận yêu cầu của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun số tiền 41,2 tỉ đồng.

Từ vụ BMW gây tai nạn liên hoàn, chia sẻ "Bạn tôi vừa làm sếp là phải tuyển ngay một trợ lý chỉ cần có tửu lượng cao" gây xôn xao CĐM

Họ lý luận, rằng không nhậu thì không ra tiền, không nhậu thì không ký được hợp đồng, không đòi được nợ, không moi được tin hot.

Đọc thêm