Hàng trăm người Venezuela bị bắt vì cướp đồ ăn

17/06/2016 11:18 AM | Thời sự

Ít nhất 400 người đã bị cảnh sát bắt ở Venezuela vào hôm thứ Tư tuần này trong các cuộc bạo động và cướp bóc do tình trạng khan hiếm thực phẩm nghiêm trọng - BBC đưa tin. Trong số những người bị bắt có nhiều thanh thiếu niên.

Hàng trăm người Venezuela bị bắt vì cướp đồ ăn

Hãng tin này dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết, hơn 100 cửa hiệu ở thị trấn ven biển Cumana của Venezuela đã bị tấn công vào hôm thứ Tư và ít nhất một người đã thiệt mạng. Trong khi đó, hãng tin ABC News cho biết đến nay đã có 4 người Venezuela phải bỏ mạng trong các vụ bạo động và cướp đồ ăn.

Tỷ lệ lạm phát ở Venezuela hiện ở mức 180%, “vô địch” thế giới, và người dân nước này phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để chờ tới lượt được mua thực phẩm được trợ giá.

Các chính trị gia đối lập của Venezuela đổ lỗi cho Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro quản lý sai lầm dẫn tới tình trạng thiếu hụt thực phẩm.

Trong khi đó, Chính phủ nước này nói tình trạng trên là một phần trong cuộc chiến tranh kinh tế của “kẻ thù trong và ngoài nước” nhằm lật đổ ông Maduro.

Theo nghị sỹ đối lập Milagros Paz, hầu hết các cửa hiệu bị tấn công đều bị cướp lương thực, thực phẩm.

Tờ báo El Universal của Venezuela dẫn lời bà Paz nói nhà chức trách Venezuela “vẫn chưa chịu thừa nhận tình trạng khẩn cấp trong phân phối thực phẩm”.

Tuy nhiên, theo Thống đốc bang Sucre, ông Luis Acuna, chỉ có những cửa hiệu không có giấy phép, cửa hiệu bán kính, cửa hiệu quần áo mới là mục tiêu của nạn cướp bóc.

Ngoài thực phẩm, thuốc men cũng đang thiếu nghiêm trọng ở Venezuela. Không chỉ có bạo loạn và cướp bóc, các cuộc biểu tình đường phố cũng ngày càng gia tăng ở quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Theo số liệu mà tổ chức phi chính phủ Venezuelan Violance Observatory đưa ra, mỗi ngày ở nước này xảy ra hơn 10 vụ cướp bóc.

Nghị sỹ Diosdado Cabello thuộc đảng cầm quyền của Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập xúi giục, kích động các cuộc biểu tình bạo lực.

“Có những nhóm phát xít kích động bất ổn”, ông Cabello nói. “Đừng nói với tôi rằng đây là biểu tình tự nhiên mà có. Đó chỉ là chuyện cổ tích mà thôi”.

“Nạn cướp bóc sẽ tiếp diễn do người dân bị đói. Phản ứng của Chính phủ có vẻ không đủ hoặc bị chính trị hóa, nên người dân chỉ còn cách đi cướp đồ”, ông Roberto Briceno Leon, Giám đốc Venezuelan Violance Observatory, nhận định.

Hôm thứ Tư, đại sứ quán Mỹ tại Venezuela khuyến cáo công dân Mỹ sống ở nước này rằng các cuộc biểu tình và bất ổn có thể tiếp diễn trong những tuần tới, đồng thời kêu gọi họ cần hết sức thận trọng.

Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm