Hàng trăm kg dưa chuột "đổ mồ hôi" trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu

04/05/2018 10:53 AM | Thời sự

Hàng trăm kg dưa chuột đã được chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội chờ giải cứu với mức giá 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong tiết trời nắng nóng đầu hè, lượng dưa cuối cùng đang tiêu thụ chậm hơn.

Hàng trăm kg dưa chuột "đổ mồ hôi" trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu
Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 1.

Trong nắng nóng đầu hè, người dân thủ đô không khỏi chú ý đến hoạt động "giải cứu" dưa chuột , giúp đỡ nông dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) được tổ chức tại nhiều con phố lớn ở Hà Nội. Hoạt động này được nhóm thanh niên tình nguyện Đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng triển khai trong vài ngày gần đây.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 2.

Theo chia sẻ của Nhi (tình nguyện viên - sinh viên đại học Lao động xã hội), nông dân trồng dưa chuột tại Diễn Châu, Nghệ An đang bị lâm vào cảnh được mùa nhưng mất giá, dưa chuột bị lái thương ép giá thấp, chỉ từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Chính vì vậy, nhóm đã trực tiếp vận chuyển 9 tấn dưa từ địa phương về Hà Nội, tổ chức bán giải cứu với mức 9.000 đồng/kg.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 3.

Sau 4-5 ngày triển khai hoạt động giải cứu dưa chuột, lượng dưa còn lại khá nhiều và hiện được bày bán tại vườn hoa Kim Mã (Hà Nội). "Do thời tiết nắng nóng và mọi người đi làm nên lượng tiêu thụ dưa vào buổi sáng và trưa khá kém. Buổi chiều, vào giờ tan ca thì người mua ủng hộ nhiều hơn", một thành viên của nhóm tình nguyện cho hay.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 4.

Khá lo lắng về lượng dưa tiêu thụ chậm trong sáng nay, nhóm tình nguyện viên thậm chí nhận vận chuyển miễn phí cho các đơn mua hàng trong phạm vi 5km.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 5.

Dưa chuột tại điểm giải cứu được phân loại, chọn các quả non, không bị dập nát, chia thành các túi có trọng lượng từ 1- 5kg. Tuy nhiên, dưới thời tiết nắng nóng, dưa đổ mồ hôi và có dấu hiệu mất nước, nhiều quả đã có dấu hiệu bị hỏng. Để khắc phục tình trạng này, các tình nguyện viên buộc phải đặt các túi dưa dưới bóng cây hoặc bãi cỏ để bảo quản.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 6.

Bình nước, chai nước vừa phục vụ cho tình nguyện viên vừa được tận dụng để làm tươi các trái dưa đang chờ người "giải cứu".

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 7.

Không có lều bạt che chắn, các cô gái trong đội tình nguyện phải đội nón, che ô, núp dưới một tán cây để bán hàng. "Mấy hôm nay, nhóm ăn dưa thay bữa rồi ạ. Nếu không bán hết, có thể chúng em sẽ chịu lỗ một chút, nhưng ủng hộ được nông dân Nghệ An cũng vui. Buổi tối thì vẫn có bạn được cắt cử ngủ tại đây để trông dưa, ban ngày thì nhóm thường xuyên thay ca. 4-5 ngày làm việc, nhiều bạn mất giọng hoặc ốm nhưng ai cũng nỗ lực", một thành viên chia sẻ.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 8.

Dù nắng nóng nhưng không ít vị khách ở Hà Nội vẫn nán lại mua dưa chuột ủng hộ người nông dân.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 9.

Theo các thành viên nhóm giải cứu dưa chuột, toàn bộ chi phí vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa của hoạt động này do nhóm chịu trách nhiệm. Nếu đợt giải cứu dưa thành công, có lãi, số tiền sẽ được trích ra để làm tình nguyện, xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em vào tháng 7 năm nay.

Hàng trăm kg dưa chuột đổ mồ hôi trong nắng nóng Hà Nội chờ được giải cứu - Ảnh 10.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ hoạt động của nhóm, không ít vị khách khi mua dưa chuột cũng bày tỏ sự lo lắng, bởi điệp khúc giải cứu nông sản trong thời gian gần đây nở rộ. "Cách làm này chỉ giải quyết được vấn đề tức thời, nhưng lâu dài thì không ổn. Nhà nước làm thế nào để nông dân sản xuất bền vững mới là quan trọng", anh Thái (một khách hàng) bày tỏ quan điểm.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm