Hàng mây, tre Việt Nam xuất khẩu bị Trung Quốc cạnh tranh

24/08/2016 07:23 PM | Kinh tế vĩ mô

Sản phẩm Việt Nam cần đầu tư chất lượng tốt và có giá trị sử dụng cao trongcuộc sống hàng ngày, không nên sản xuất đại trà vì sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn của các sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Hàng mây, tre Việt Nam xuất khẩu bị Trung Quốc cạnh tranh
Hàng mây tre cói Việt Nam xuất khẩu

Nở rộ trái cây Trung Quốc núp bóng hàng Việt Trăm kiểu lập lờ tiếp thị Hàng Trung Quốc chui vào khu công nghiệp để dán nhãn hàng Việt Hàng hóa Trung Quốc gắn mác ngoại lừa người mua Nông dân khóc ròng vì dưa hấu rớt giá thảm hại

Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho biết theo số liệu của Tổng cục hải quan, kim ngạch hàng mây, tre, cói xuất khẩu mặt hàng này bảy tháng 2016 lên 147 triệu USD, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu hàng mây, tre, cói của Việt Nam, thì Mỹ là thị trường chủ lực, chiếm 24% tổng kim ngạch, đạt gần 35 triệu USD, nhưng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2015. Thị trường lớn thứ hai là Nhật Bản, kế đến là thị trường Đức cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, hiện cả nước có trên 1.500 DN và cơ sở tham gia sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Với đặc thù có nhiều làng nghề trải dài khắp cả nước, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ là lĩnh vực Việt Nam có nhiều lợi thế. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều DN sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này đang đứng trước nhiều thách thức từ hội nhập.

Khuyến nghị giải pháp cho ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, để chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu khó tính, DN địa phương cần tập trung sản xuất những sản phẩm chất lượng tốt và có giá trị sử dụng cao trong cuộc sống hàng ngày, không nên sản xuất đại trà vì sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn của các sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Theo QUANG HUY

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

30 giây quảng cáo trận Thái Lan - Việt Nam có giá gần nửa tỷ đồng

VTC đã nâng giá quảng cáo lên một tầm cao mới, vượt qua giá quảng cáo các trận đấu của đội tuyển Việt Nam hồi ASIAS 2018.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Shark Tank Việt Nam

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Đọc thêm