Hàng loạt tài khoản Facebook hot mất “sub ảo”

21/11/2016 09:02 AM | Công nghệ

Cộng đồng Facebook Việt Nam đang xôn xao thông tin nhiều tài khoản “hot” bị mất hoàn toàn các lượt theo dõi (sub) ảo.

Hàng loạt tài khoản Facebook hot mất “sub ảo”

Cuối tuần qua, người dùng Facebook báo cáo hiện tượng bị mất người theo dõi trên trang cá nhân. Người theo dõi này thường được biết đến với thuật ngữ thông dụng hơn là “sub” (follower). Nhiều dịch vụ “tăng like”, “tăng sub” mọc lên như nấm để đáp ứng yêu cầu “sống ảo” của một bộ phận Facebooker.

Khác với “sub thật” chỉ những người nhấn “theo dõi” thực sự trên trang cá nhân của một người nào đó, “sub ảo” được tạo ra do bot hoặc qua danh sách (list to follow). List to follow chỉ hành động tạo một danh sách bạn bè, khi bấm vào theo dõi danh sách đó, bạn sẽ tự động theo dõi toàn bộ mọi người trong danh sách và ngược lại (sub chéo).

Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy nhiều tài khoản Facebook dù không phải nhân vật nổi tiếng ngoài đời lại có số lượng người theo dõi “khủng”, từ vài chục ngàn lên đến hàng triệu.

Số sub ảo này không có tác dụng gì thật sự ngoài việc “khoe mẽ”, còn sub thật có thể nhìn thấy thông tin mà người họ theo dõi chia sẻ. Đi kèm với “tăng sub” là “auto like” status, ảnh…

Dù vậy, Facebook mới thực hiện thay đổi trong API, theo đó chặn thực hiện thao tác like qua API, đồng nghĩa các “sub ảo” cũng bị quét sạch. Theo Shireesh Asthana , kỹ sư Facebook chia sẻ trên trang dành cho nhà phát triển, thay đổi nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cộng đồng.

Khi tìm kiếm từ khóa “sub ảo” trên Facebook, dễ thấy cộng đồng đang chia sẻ khá nhiều về thông tin này, một số tỏ ra bàng hoàng vì bị mất “sub”, trong khi số khác lại hả hê vì mạng xã hội đã “triệt sạch” sub ảo.

Người dùng Facebook thảo luận sôi nổi về hiện tượng mất sub trên Facebook.
Người dùng Facebook thảo luận sôi nổi về hiện tượng "mất sub" trên Facebook.

Theo Du Lam

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm