Hàng loạt sản phẩm của Apple sẽ phải chịu thuế 15% từ Chủ Nhật tuần này

31/08/2019 09:24 AM | Kinh doanh

Việc các biện pháp bảo hộ của nước Mỹ tác động đầu tiên đến một công ty hàng đầu nước Mỹ trong khi Trung Quốc không trừng phạt Apple sẽ khiến cho rủi ro đạo đức bị đẩy lên cao hơn, chuyên gia nhận định.

Hàng loạt sản phẩm của Apple sẽ phải chịu thuế 15% từ Chủ Nhật tuần này

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu tác động đến Apple trong tuần này, như vậy chiến tranh thương mại đe dọa kéo công ty công nghệ lớn nhất Mỹ vào tình thế phải tăng giá với một số sản phẩm tiêu dùng được ưa chuộng nhất, đồng thời tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Động thái tăng thuế lên 15% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ đưa ra mới đây sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày Chủ Nhật tuần này.

Giá cả của hàng trăm mặt hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu thuế cao hơn, ngoài ra kể cả những mặt hàng tương tự đã nhập vào Mỹ từ trước đó cũng phải chịu thuế cao hơn, theo quy định thuế mới. Một chuyên gia phân tích kỳ cựu trong ngành đang hy vọng vào một giải pháp “chữa cháy” vào phút cuối.

Trong một nghiên cứu công bố ngày thứ Sáu, chuyên gia Gene Munster thuộc quỹ Loup Ventures, nhận xét: “Việc Mỹ tăng thuế với sản phẩm của Apple mà không hề có biện pháp khác hỗ trợ làm giảm tác động sẽ không hề dễ chịu. Chúng tôi tin rằng Mỹ không muốn trở thành công ty đầu tiên tăng thuế với sản phẩm của Apple bởi xét đến việc Apple là công ty hàng đầu nước Mỹ và là bộ mặt của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc”.

“Chưa kể đến việc các biện pháp bảo hộ của nước Mỹ tác động đầu tiên đến một công ty hàng đầu nước Mỹ trong khi Trung Quốc không trừng phạt Apple sẽ khiến cho rủi ro đạo đức bị đẩy lên cao hơn”, ông nói thêm.

Bất kỳ biện pháp giảm nhẹ thiệt hại nào dành cho Apple nhiều khả năng khó có được trong ngày thứ Sáu khi mà chính quyền Tổng thống Trump không có nhiều dấu hiệu nhượng bộ và đổ lỗi cho các công ty Mỹ về việc họ không thể ứng phó với chính sách thương mại mà theo ông đã tạo ra nhiều đối tượng cạnh tranh không bình đẳng. Apple tuy nhiên không phản hồi đề nghị bình luận từ báo chí.

Nhóm các sản phẩm của Apple chịu thuế cao hơn bao gồm tai nghe AirPods, loa HomePod, tai nghe Beats, máy tính iMac, linh kiện của iPhone.

Điện thoại iPhone, vốn đóng góp hơn nửa doanh thu của Apple, sẽ không phải chịu thuế 15% cho đến ngày 15/12/2019. Tuy nhiên nhiều sản phẩm phần cứng khác đóng góp khoảng 10% doanh thu của công ty năm 2019 phải chịu thuế 15% từ ngày Chủ Nhật.

Hiện chưa rõ liệu Apple có tăng giá sản phẩm hoặc chấp nhận san sẻ với người dùng chi phí thuế quan này. Biên lợi nhuận mà Apple có được hiện vẫn cao hơn nhiều công ty sản xuất hàng công nghệ tiêu dùng khác.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm